หน่วยปฏิบัติการโคราช บินทำฝนหลวงแก้แล้งครั้งแรก คาดฝนตกค่ำนี้

ข่าว

  หน่วยปฏิบัติการโคราช บินทำฝนหลวงแก้แล้งครั้งแรก คาดฝนตกค่ำนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2559 19:15 น.

   เจ้าหน้าที่นำเครื่องขึ้นบินทำฝนหลวงครั้งแรกแล้ว หลังตั้งหน่วยปฏิบัติการเมื่อ 1 มี.ค. พบสภาพอากาศเหมาะสม คาด ฝนตกใน อ.ขามสะแกแสง-อ.โนนไทย ค่ำนี้ พร้อมทำฝนหลวงแก้แล้งยาวถึง ก.ย. 59 ขณะผู้ว่าฯ โคราช ขอความร่วมมือประหยัดน้ำ

   เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 4 มี.ค. 59 นายสินชัย พึ่งตำบล หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำเครื่องบินทำฝนหลวงแบบ CN235 ของกรมฝนหลวงและการบินเกษตร จำนวน 1 ลำ บรรทุกสารฝนหลวงน้ำหนัก 2,000 กิโลกรัม ขึ้นบินทำฝนหลวงบนท้องฟ้าในพื้นที่ อ.สูงเนิน อ.ด่านขุนทด และพื้นที่ตอนล่างของ จ.ชัยภูมิ หลังจากช่วงบ่ายเริ่มมีกลุ่มก้อนเมฆเกาะตัว และสภาพอากาศมีความชื้นเหมาะสมขึ้นทำการบิน ซึ่งการขึ้นบินทำฝนหลวงครั้งนี้ ถือเป็นการขึ้นบินทำฝนหลวงครั้งแรก หลังจากตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 มี.ค. 59

   ทั้งนี้ สำหรับการโปรยสารฝนหลวง คาดว่าจะทำให้เกิดฝนตกลงมาในช่วงเย็นหรือค่ำของวันนี้ ในพื้นที่ อ.ขามสะแกแสง และ อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา ซึ่งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงจังหวัดนครราชสีมา จะดำเนินการทำฝนหลวงช่วยเหลือภัยแล้งให้กับประชาชนต่อเนื่องไปจนถึงเดือน ก.ย. 59

   นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ประชุมร่วมกับ นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครราชสีมา และผู้บริหารเทศบาลนครราชสีมา หัวหน้าฝ่ายประปาเทศบาลนครราชสีมา เกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนประหยัดน้ำ พร้อมกับกล่าวว่า ขณะนี้น้ำประปาในอ่างเก็บน้ำลำตะคองและอ่างเก็บน้ำลำแชะ มีปริมาณน้ำเก็บกักน้อยมาก ซึ่งเกิดจากสภาวะภัยแล้งในช่วงฤดูฝนที่ผ่านมา โดยสำนักการประปาเทศบาลนครราชสีมาได้ใช้เป็นแหล่งน้ำดิบมาผลิตน้ำประปา ทั้งที่บ้านมะขามเฒ่า อ่างอัษฎางค์ และบริเวณโรงผลิตน้ำบ้านใหม่หนองบอน ต.ด่านเกวียน จึงทำให้ปริมาณน้ำประปาที่ผลิตและจ่ายลดน้อยลงไป เป็นสาเหตุให้น้ำประปาขาดแคลนและไหลเบาในบางพื้นที่

   จึงขอประกาศให้พี่น้องประชาชน องค์กรต่างๆ สถานศึกษา ร้านค้า สถานประกอบการต่างๆ ทราบ และให้ใช้น้ำประปาอย่างประหยัด เพื่อให้มีน้ำประปาใช้อย่างเพียงพอและทั่วถึงตลอดฤดูแล้งที่จะถึงนี้ จนกว่าจะมีน้ำในอ่างเก็บน้ำเพียงพอที่จะจ่ายน้ำได้ตามปกติ และเตรียมตัวรับสถานการณ์การขาดแคลนน้ำประปา ดังนี้ 1. จัดหาภาชนะรองรับน้ำเพิ่มเติมไว้ เมื่อเกิดปัญหาขาดแคลนน้ำหรือจัดหาภาชนะ ถังน้ำส่วนกลาง สำหรับชุมชน 2. ขอความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ ใช้น้ำประปาอย่างประหยัดและเกิดประโยชน์สูงสุด และขอให้ผู้ใช้น้ำให้ความร่วมมือ เพื่อรับสถานการณ์ภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นในช่วงฤดูแล้งที่จะถึงนี้.

   ขอบคุณภาพจาก กรมฝนหลวงและการบินเกษตร

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 20:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์