ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'คำนูณ' จี้ เขียนให้ชัด เกณฑ์ชี้ขาด 'ประชามติ'

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 18:38 น.
  SHARE

  "คำนูณ" ชี้หลักเกณฑ์นับคะแนนเสียงข้างมากผู้มาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ทำร่างฯ ผ่านง่ายขึ้น ย้ำเขียนให้ชัด ปมเสียงข้างมากของผู้ใช้สิทธิ

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 นายคำนูณ สิทธิสมาน สปท.และ อดีต กมธ.ยกร่างฯ กล่าวถึงเกณฑ์เสียงประชามติ ว่า การเมืองวันนี้จะเริ่มเห็นภาพชัดขึ้นในสัปดาห์หน้า ที่จะเริ่มกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ประเด็นผลการประชามติร่างรัฐธรรมนูญในเดือน ก.ค. ที่เคยมีปัญหาไม่ชัดเจนว่า จะใช้คะแนนเสียงข้างมากของผู้มีสิทธิออกเสียงแทบจะเป็นไปไม่ได้ในทางปฏิบัติเลย หรือคะแนนเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิออกเสียง ตามหลักสากลทั่วไป มติ ครม.ร่วมกับ คสช.ยึดแนวว่า จะแก้ไขให้ชัดเจนไปตามประเด็นหลัง คือ คะแนนเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิออกเสียง ตามที่ทุกคนคาดไว้ แต่มติไปไกลกว่านั้นเล็กน้อย คือจะไม่นับรวมบัตรเสีย และโหวตโน นับเฉพาะบัตรดีที่ออกเสียงเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบเท่านั้น โอกาสที่ร่างรัฐธรรมนูญจะผ่านความเห็นชอบในการลงประชามติจึงมีสูงมาก

  แต่ปัญหาทางเทคนิค คือ การแก้ไขเช่นนี้จะใช้ข้อความว่า คะแนนเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิออกเสียงเฉยๆ ไม่น่าจะได้ เพราะถ้าใช้อาจถูกตีความไปได้ว่า ต้องได้เสียงเกินครึ่งของผู้มาใช้สิทธิออกเสียงเท่านั้น จึงจะถือว่าผ่านความเห็นชอบในการลงประชามติ ข้อความใหม่ที่เผยแพร่ออกมา ณ นาทีนี้ คือ คะแนนเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิออกเสียงที่เห็นชอบ เข้าใจเจตนาว่ามุ่งให้นับเฉพาะบัตรดี ไม่นับบัตรเสีย ไม่นับบัตรไม่ประสงค์ลงคะแนน

  นายคำนูณ กล่าวอีกว่า แต่ข้อความที่เขียนออกมาชวนให้งุนงงสงสัย 1. อาจสงสัยว่านับเฉพาะบัตรที่ออกเสียงเห็นชอบเท่านั้น ซึ่งเป็นไปไม่ได้ 2. อาจสงสัยว่าถ้ามีข้อความว่าคะแนนเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิออกเสียงที่เห็นชอบ แล้วก็ต้องมีคะแนนเสียงข้างน้อยของผู้มาใช้สิทธิออกเสียงที่เห็นชอบด้วย เพราะเมื่อมีข้างมากก็ต้องมีข้างน้อย แล้วถ้ามี มันหมายความว่าอะไร แล้วถ้าไม่มี ทำไมไม่มี ถ้าจะยึดแนวนับเฉพาะบัตรดี ไม่นับบัตรเสีย ไม่นับบัตรไม่ประสงค์จะลงคะแนน เท่าที่คิดเร็วๆ ก็ควรจะเขียนประมาณนี้ คือ คะแนนเสียงข้างมากของผู้มาใช้สิทธิออกเสียงที่เห็นชอบและไม่เห็นชอบ คือเอาบัตรดีที่เห็นชอบกับไม่เห็นชอบมาตัดสินกัน แต่ก็อาจจะยังไม่เป็นที่เข้าใจทันทีอยู่นั่นเอง ต้องคอยดูข้อความที่ชัดเจนในร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ 2557 กันต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติหลักเกณฑ์ชี้ขาดคำนูณ สิทธิสมานแก้ไข รธน.ชั่วคราวฯปรับแก้ร่างฯร่างรัฐธรรมนูญออกเสียงประชามติการเลือกตั้งสิทธิออกเสียงเสียงข้างมากนับคะแนนประชามติข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 20:31 น.