ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สนช.ผ่าน ก.ม.ควบคุม 'ขอทาน'

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 18:12 น.
  SHARE

  สนช.ผ่านร่าง พ.ร.บ.คุมขอทาน ยกระดับคุณภาพชีวิตผู้พิการ เผย ศิลปินพิการต้องลงทะเบียนก่อนแสดงความสามารถ พร้อมเล็งจัดมหกรรมวณิพกที่สภา

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.59 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ที่มี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เป็นประธาน ได้พิจารณา ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ. ... ที่คณะกรรมาธิการได้พิจารณาเสร็จแล้ว โดยร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว มีสาระสำคัญ คือ จัดระเบียบเกี่ยวกับการสงเคราะห์ผู้ที่ทำการขอทาน การควบคุมการขอทาน และแยกผู้แสดงความสามารถออกจากการเป็นผู้ทำการขอทาน ซึ่งกำหนดให้มีคณะกรรมการควบคุมการขอทาน มีรมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นประธาน ทำหน้าที่เสนอนโยบาย มาตรการควบคุมการขอทาน แนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาและดำเนินการกับผู้แสวงหาผลประโยชน์จากการขอทาน ห้ามมิให้บุคคลใดทำการขอทาน พร้อมระบุลักษณะที่ถือว่าเป็นการขอทาน เช่น การขอเงิน หรือทรัพย์สินการกระทำใดให้ผู้อื่นเกิดความสงสารและส่งมอบเงินหรือทรัพย์สินให้ รวมถึงไม่ให้มีการแสดงในที่สาธารณะ โดยขอรับทรัพย์สินตามผู้ฟังสมัครใจ ซึ่งการเล่นดนตรีในที่สาธารณะ ต้องมีการขออนุญาตต่อเจ้าพนักงานในท้องถิ่นนั้นก่อน และกฎกระทรวงต้องมีการกำหนดพื้นที่ในการแสดง นอกจากนี้ ยังกำหนดบทลงโทษสำหรับผู้ใช้บังคับขู่เข็ญ จ้างวาน ยุยงส่งเสริมกระทำด้วยวิธีการใดให้ผู้อื่นขอทาน หรือนำบุคคลอื่นเป็นประโยชน์ต่อการขอทานของตนด้วย

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายมณเฑียร บุญตัน รองประธานคณะกรรมาธิการฯ ได้ชี้แจงว่า ได้แก้ไขคำว่า "สงเคราะห์" เป็น "คุ้มครองและพัฒนาคุณภาพชีวิต" แทน ซึ่งคนขอทานจะอยู่ในการดูแลของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ โดยกรมจะมีหน้าที่ช่วยเหลือและอำนวยการการปฏิบัติงานของคณะกรรมการควบคุมการขอทานในการคัดกรองบุคคลที่ทำการขอทานในกรณีที่เป็นเด็ก ผู้สูงอายุที่ต้องส่งไปดำเนินการตามกฎหมายเฉพาะต่อไป ซึ่งภายหลังพิจารณาจนจบครบทุกมาตราในวาระที่ 2 แล้ว ที่ประชุมได้ลงมติวาระ 3 เห็นชอบร่างพ.ร.บ.ควบคุมการขอทาน พ.ศ. ... ด้วยคะแนน 178 ต่อ 2 งดออกเสียง 7 เพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายต่อไป

  ขณะที่ นายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ ประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวภายหลังว่า กฎหมายฉบับนี้เป็นกฎหมายที่สำคัญของกลุ่มผู้พิการ และผู้มีความสามารถในการแสดงออกในที่สาธารณะ ซึ่งเฝ้ารอมานานถึง 75 ปี และเป็นกฎหมายหนึ่งใน 3 ฉบับที่เสนอโดยสมาชิก สนช. โดยร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ จะจำแนกกลุ่มขอทานเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มขอทาน และกลุ่มวณิพก หรือศิลปินเปิดหมวกให้ชัดเจนและมีบทลงโทษกับผู้ที่แสวงหาผลประโยชน์จากการขอทาน หลังจากกฎหมายฉบับนี้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วจะมีเวลา 90 วัน ที่จะไปดำเนินการออกระเบียบที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้มีคณะกรรมการพิจารณาไปบางส่วนแล้ว หลังจากนั้นบุคคลที่เป็นวณิพกจะต้องจดแจ้งลงทะเบียนที่สำนักงานเขต ซึ่งจะมีบัตรที่สามารถทำการแสดงได้ ส่วนคนที่ไม่ได้ลงทะเบียนถือเป็นขอทานที่ผิดกฎหมาย อย่างไรก็ตาม หลังจากที่พ.ร.บ.ดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ทางคณะกรรมาธิการฯ ได้จัดมหกรรมวณิพก ขึ้นที่รัฐสภา

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขอทานผู้พิการมณเฑียร บุญตันก.ม.คุมขอทานวัลลภ ตังคณานุรักษ์พ.ร.บ. ขอทานสนช.จัดระเบียบขอทานผลประโยชน์บทลงโทษควบคุมขอทานวณิพกข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 20:37 น.