วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นักหวดไทยเจ๊าศรีลังกา 1-1 ศึกเดวิสคัพ วันแรก

นักหวดไทยเจ๊าศรีลังกา 1-1 ศึกเดวิสคัพ วันแรก

  • Share:

ทีมเทนนิสชายไทย เสมอทีมศรีลังกา 1-1 คู่ ในการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิส คัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์" ประจำปี 2016 กลุ่ม 2 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย รอบแรก วันแรก...

วันที่ 4 มี.ค. 59 การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิส คัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์" ประจำปี 2016 กลุ่ม 2 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย รอบแรก ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติศรีลังกา ที่ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ เมืองทองธานี วันแรกเป็นการแข่งประเภทเดี่ยวสลับมือ แข่งระบบ 3 ใน 5 เซต โดยนายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี รักษาการนายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และ นางเชน นูกา เซเนวีรัทเน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมประชาธิปไตยศรีลังกา ประจำประเทศไทย เดินทางมาชมการแข่งขันด้วย

คู่แรก "สิงห์" ภูริวัจน์ ฉัตรพัชญ์เจริญ นักหวดหนุ่ม วัย 20 ปี เดี่ยวมือ 1 ของไทย และมืออันดับ 729 ของโลก ซึ่งลงเล่นเดวิสคัพเป็นครั้งแรก พบ ฮาร์ชานา กอดามานนา เดี่ยวมือ 2 จอมเก๋าของศรีลังกา โดยเซตแรก ภูริวัจน์ ประเดิมพ่ายไปก่อน 3-6 ทว่าในเซตสอง ตั้งหลักสู้ใหม่และยื้อได้ถึงไทเบรก เอาชนะได้บ้าง 7-6 ไทเบรก 7-4 แต่หลังจากนั้น กอดามานนา กลับมาเล่นได้ดีอีกครั้ง ในขณะที่ ภูริวัจน์ มีอาการเหมือนจะหมดแรงทำให้เกมแผ่วลงและตีเสียเอง กระทั่งแพ้อีกในสองเซตต่อมา 3-6, 3-6 สรุป ภูริวัจน์ แพ้ กอดามานน่า 1-3 เซต 3-6, 7-6 (4), 3-6, 3-6 ใช้เวลาแข่งขัน 2 ชั่วโมง 28 นาที ทำให้ทีมไทยตามศรีลังกา 0-1 คู่

คู่สอง "ณัฐ" ปรัชญา อิสโร เดี่ยวมือ 2 ของไทย วัย 20 ปี และมืออันดับ 799 ของโลก ซึ่งเคยผ่านเกมเดวิสคัพมาแล้ว พบ ชาร์มาล ดิสซานายาเก เดี่ยวมือ 1 ของศรีลังกา และมืออันดับ 1,774 ของโลก โดยเซตแรก ปรัชญาเล่นได้เหนียวแน่น ชนะก่อน 6-2 จากนั้นยังทำได้ดีในเซตสอง ชนะอีก 6-3 และเซตสาม ปรัชญา อาศัยการยิงสโตรกที่หนักหน่วงและวางบอลแม่นยำ เอาชนะไป 6-3 สรุป ปรัชญา ชนะ ดิสซานายาเก 3-0 เซต 6-2, 6-3, 6-3 ใช้เวลาแข่งขันทั้งหมด 2 ชั่วโมง ส่งให้ทีมไทยตีเสมอศรีลังกา 1-1 คู่

ด้าน "กัปตันบอล" ภราดร ศรีชาพันธุ์ กัปตันทีมเดวิสคัพไทย เปิดเผยว่า สำหรับภูริวัจน์นั้นเป็นรองอยู่แล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายกับการเล่นเดวิสคัพครั้งแรก และยังมีปัญหาการจัดการเรื่องพละกำลังที่ยังทำได้ไม่ดี แต่ถือว่าชนะใจตัวเองเพราะเล่นจนจบแมตช์ และมีอาการท้องเสียก่อนแข่งขันสามวันอีก แม้ดีขึ้นแต่ยังไม่หายร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนปรัชญาก็ทำหน้าที่ได้ดี ขณะที่ประเภทคู่ก็มั่นใจในฝีมือของสนฉัตรกับสรรค์ชัย ซึ่งหวังได้แต้ม ส่วนวันสุดท้าย ภูริวัจน์ลงเล่นก่อน แต่ได้พักหนึ่งวัน น่าจะดีขึ้น ยังมีโอกาส แต่หากไม่ไหวก็ยังมีแต้มสุดท้ายที่ลุ้นจากปรัชญา ซึ่งมีประสบการณ์และดูจากการฝึกซ้อมก็ทำได้ดี

ส่วน ภูริวัจน์ กล่าวว่า ก่อนการแข่งขันก็รู้สึกไม่มีแรงตั้งแต่วอร์มกับ ร.ต.ท.ดนัย อุดมโชค ผู้ฝึกสอน ระหว่างแมตช์มีอาการคลื่นไส้ และหลังจบแมตช์ก็เข้าห้องน้ำหลายรอบ ไม่ได้ตื่นเต้นกับการแข่งขัน แต่น่าจะเป็นผลมาจากสภาพร่างกายที่ไม่มีแรง อย่างไรก็ตาม สำหรับวันสุดท้ายจะพยายามทำหน้าที่ให้ดีที่สุด

ขณะที่ ปรัชญา กล่าวว่า หลังจากภูริวัจน์แพ้ ทำให้รู้สึกว่าต้องพยายามเก็บแต้มให้ทีมไทยให้ได้ เมื่อทำได้ก็สบายใจขึ้นมาก สำหรับ ฮาร์ชานา กอดามานนา ที่จะพบกันในวันสุดท้ายนั้น ยังไม่เคยพบกันมาก่อน เมื่อดูจากการฝึกซ้อม กอดามานนา ซึ่งอายุมากกว่า ตีได้ดี ฉะนั้น จะพยายามเล่นให้ดีและละเอียดอ่อนที่สุด เพื่อเก็บอีกแต้มให้ได้

สำหรับการแข่งขัน วันที่ 5 มีนาคม เป็นการชิงชัยในประเภทคู่ แข่งขันระบบ 3 ใน 5 เซต ทีมไทยยังคงวางตัว "แฝดต้น-ต้อง" สนฉัตร และ สรรค์ชัย รติวัฒน์ คู่อันดับ 118 ของโลก ลงสนามพบ ชาร์มาล ดิสซานายาเก และ ฮาร์ชานา กอดามานนา เริ่มเวลา 13.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้