ไลฟ์สไตล์
100 year

'ไพบูลย์' หนุนมติผู้ตรวจฯ ยันตั้ง 'สังฆราช' อยู่ที่นายกฯ

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 17:00 น.
SHARE

"ไพบูลย์" ยัน ควรถกคดี "สมเด็จช่วง" ให้เสร็จก่อนตั้ง "สังฆราช" องค์ใหม่ ย้ำชัดต้องอยู่ที่นายกฯ ไม่ใช่ มส. จี้ควรยุติบทบาท ยกเคส "สรยุทธ" ในคดีไร่ส้มเป็นตัวอย่าง...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) พร้อมด้วย นพ.มโน เลาหวณิช อดีตกรรมการฯ และอดีตพระธรรมกายรุ่นแรก กล่าวเห็นด้วยกับกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน แจ้งผลการวินิจฉัยกรณีมติที่ประชุมของมหาเถรสมาคม (มส.) เห็นชอบให้นายกรัฐมนตรีบังคมทูลพระกรุณาพระราชทานสถาปนาสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำเป็นพระสังฆราชว่าไม่ถูกต้อง เพราะการตั้งสมเด็จพระสังฆราชต้องเริ่มต้นที่นายกรัฐมนตรี แต่ มส.กลับประชุมกันเองแล้วเสนอชื่อให้นายกฯ และทราบว่าสมเด็จช่วงยังมีคดีที่เกี่ยวข้องกับรถเบนซ์และพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดธรรมกายด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินคดีของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก็น่าจะให้ดีเอสไอดำเนินคดีให้เกิดความชัดเจนก่อน โดยเฉพาะกรณีรถเบนซ์ซึ่งถือว่ามีความผิดกฎหมายศุลกากร มาตรา 27 ทวิ ถือเป็นคดีอาญาและมีโทษทั้งจำและปรับ ดังนั้น นายกฯ ที่มีหน้าที่นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ควรที่จะรอให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจนก่อน

ข่าวแนะนำ

ด้าน นพ.มโน เลาหวณิช อดีตกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา กล่าวว่า อยากให้สมเด็จช่วงดูตัวอย่างคดีการทุจริตของบริษัทไร่ส้ม ที่มีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรชื่อดังเป็นประธานกรรมการบริษัท ขณะนี้ได้ประกาศยุติบทบาททำหน้าที่พิธีกร ดังนั้น สมเด็จวัดปากน้ำก็ควรตั้งคำถามว่าสมควรหรือไม่ที่จะปฏิบัติหน้าที่เป็นสมเด็จพระสังฆราช และตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำไปพร้อมๆ กัน ในขณะที่คดียังไม่มีความชัดเจน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสง่างามของพระพุทธศาสนา ตนขอเรียกร้องให้สมเด็จช่วงพิจารณาความเหมาะสมของตนเอง เพื่อเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศและวงการสงฆ์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สังฆราชเสนอชื่อสังฆราชไพบูลย์ นิติตะวันผิดขั้นตอนมติ มส.สำนักพุทธฯสมเด็จช่วงมหาเถรสมาคมพศ.ศาสนาวัดปากน้ำผู้ตรวจการฯคดีไร่ส้มโกงเงิน อสมทสรยุทธ สุทัศนะจินดาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 15:59 น.