'ไพบูลย์' หนุนมติผู้ตรวจฯ ยันตั้ง 'สังฆราช' อยู่ที่นายกฯ

ข่าว

  'ไพบูลย์' หนุนมติผู้ตรวจฯ ยันตั้ง 'สังฆราช' อยู่ที่นายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มี.ค. 2559 17:00 น.

   "ไพบูลย์" ยัน ควรถกคดี "สมเด็จช่วง" ให้เสร็จก่อนตั้ง "สังฆราช" องค์ใหม่ ย้ำชัดต้องอยู่ที่นายกฯ ไม่ใช่ มส. จี้ควรยุติบทบาท ยกเคส "สรยุทธ" ในคดีไร่ส้มเป็นตัวอย่าง...

   เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) พร้อมด้วย นพ.มโน เลาหวณิช อดีตกรรมการฯ และอดีตพระธรรมกายรุ่นแรก กล่าวเห็นด้วยกับกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน แจ้งผลการวินิจฉัยกรณีมติที่ประชุมของมหาเถรสมาคม (มส.) เห็นชอบให้นายกรัฐมนตรีบังคมทูลพระกรุณาพระราชทานสถาปนาสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดปากน้ำเป็นพระสังฆราชว่าไม่ถูกต้อง เพราะการตั้งสมเด็จพระสังฆราชต้องเริ่มต้นที่นายกรัฐมนตรี แต่ มส.กลับประชุมกันเองแล้วเสนอชื่อให้นายกฯ และทราบว่าสมเด็จช่วงยังมีคดีที่เกี่ยวข้องกับรถเบนซ์และพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดธรรมกายด้วย ซึ่งอยู่ระหว่างการดำเนินคดีของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ก็น่าจะให้ดีเอสไอดำเนินคดีให้เกิดความชัดเจนก่อน โดยเฉพาะกรณีรถเบนซ์ซึ่งถือว่ามีความผิดกฎหมายศุลกากร มาตรา 27 ทวิ ถือเป็นคดีอาญาและมีโทษทั้งจำและปรับ ดังนั้น นายกฯ ที่มีหน้าที่นำรายชื่อขึ้นทูลเกล้าฯ ควรที่จะรอให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจนก่อน

   ด้าน นพ.มโน เลาหวณิช อดีตกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา กล่าวว่า อยากให้สมเด็จช่วงดูตัวอย่างคดีการทุจริตของบริษัทไร่ส้ม ที่มีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรชื่อดังเป็นประธานกรรมการบริษัท ขณะนี้ได้ประกาศยุติบทบาททำหน้าที่พิธีกร ดังนั้น สมเด็จวัดปากน้ำก็ควรตั้งคำถามว่าสมควรหรือไม่ที่จะปฏิบัติหน้าที่เป็นสมเด็จพระสังฆราช และตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดปากน้ำไปพร้อมๆ กัน ในขณะที่คดียังไม่มีความชัดเจน ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสง่างามของพระพุทธศาสนา ตนขอเรียกร้องให้สมเด็จช่วงพิจารณาความเหมาะสมของตนเอง เพื่อเป็นภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศและวงการสงฆ์ต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์