ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ตรวจฯ ชี้ มติ มส.ชงชื่อ 'สังฆราช' ผิดขั้นตอน

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 17:30 น.
  SHARE

  ผู้ตรวจฯ ชี้ มติมหาเถรสมาคม เสนอชื่อ "พระสังฆราช" ผิดขั้นตอน เพราะกฎหมายให้เป็นอำนาจนายกฯ พร้อมส่งหนังสือให้ดึงเรื่องกลับ

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. เวลา 14.00 น. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายรักษเกชา แฉ่ฉาย เลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวเกี่ยวกับคำวินิจฉัยของผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณีการร้องเรียนให้ตรวจสอบการเสนอนามสมเด็จพระราชาคณะ ที่สมควรได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เสนอให้มหาเถรสมาคม (มส.) พิจารณาและเสนอไปยังนายกรัฐมนตรีโดยไม่เป็นไปตามขั้นตอนในมาตรา 7 แห่ง พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ. 2535 นั้น ว่า นายศรีราชา วงศารยางกูร ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน และ พล.อ.วิทวัส รชตะนันทน์ และนายบูรณ์ ฐาปนดุลย์ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ร่วมกันพิจารณาข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย ระเบียบราชประเพณี ประกอบเอกสารหลักฐานจากหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องแล้ว เห็นว่า การที่ พศ.เสนอรายนามพระราชาคณะให้ มส.พิจารณา และเสนอต่อนายกรัฐมนตรีนั้น เป็นกระทำผิดขั้นตอน ไม่เป็นไปตามกฎหมาย เนื่องจากวรรค 2 มาตรา 7 พ.ร.บ.คณะสงฆ์ที่บัญญัติว่า

  "ในกรณีที่ตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชว่างลง ให้นายกรัฐมนตรีโดยความเห็นชอบของมหาเถรสมาคมเสนอนามสมเด็จพระราชาคณะผู้มีอาวุโสสูงสุดโดยสมณศักดิ์ขึ้นทูลเกล้าฯ เพื่อทรงสถาปนาเป็นสมเด็จพระสังฆราช" ซึ่งผู้ตรวจการแผ่นดินได้ดูตามพจนานุกรมและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญแล้ว ให้ความเห็นว่าจากรูปประโยคของกฎหมายนั้น คำว่า "ให้" นั้น หมายความว่านายกฯ จะต้องเป็นผู้เสนอรายนามให้ มส.พิจารณา และเมื่อ มส.เห็นชอบ จึงจะส่งชื่อให้นายกฯ นำขึ้นทูลเกล้าฯ อีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ที่กฎหมายระบุอย่างนี้ก็เพราะนายกฯ ต้องเป็นคนเสนอและเป็นคนรับผิดชอบ ดังนั้นก็จะต้องมีส่วนร่วมในการพิจารณาด้วย ไม่ใช่เป็นเพียงนายไปรษณีย์ แต่เมื่อพิจารณาขั้นตอนที่ มส.ดำเนินการพบว่าผิดขั้นตอน

  นายรักษเกชา กล่าวอีกว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ส่งหนังสือไปยังนายกฯ แล้วในช่วงเช้าวันนี้ เพื่อให้นายกฯ พิจารณาข้อเสนอแนะ และสั่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล พศ. ให้ดึงเรื่องกลับและดำเนินการให้ถูกต้องตามขั้นตอน แต่อย่างไรก็ตามข้อแนะนำของผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีผลผูกพันเหมือนคำพิพากษาของศาล เป็นเพียงข้อแนะนำซึ่งขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ นายกฯ ว่าเห็นด้วยกับข้อเสนอของผู้ตรวจการแผ่นดินหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ได้ก้าวล่วงว่าใครเหมาะสมหรือไม่เหมาะสมที่จะเป็นพระสังฆราช ไม่ได้ก้าวล่วงมติของ มส.ว่าเห็นชอบใคร แต่เราตีความตามข้อกฎหมายว่าดำเนินการถูกต้องหรือไม่ เมื่อถามว่าการตีความกฎหมายครั้งนี้จะทำให้มองว่าทำให้ฝ่ายอาณาจักรครอบงำฝ่ายศาสนจักรหรือไม่ นายรักษเกชา กล่าวว่า ก็เป็นความเห็นของแต่ละคนจะมองว่าเป็นอย่างไร หากเห็นว่าครอบงำก็ต้องไปแก้กฎหมาย เพราะผู้ตรวจพิจารณาตามกฎหมายเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สังฆราชรักษเกชา แฉ่ฉายมติ มส.ผู้ตรวจการฯสำนักพุทธฯขั้นตอนเสนอชื่อมหาเถรสมาคมพศ.สมเด็จช่วงมาตรา 7ราชาคณะวัดปากน้ำศาสนาพระสงฆ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 14:36 น.