ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มท.1' สั่ง กำนัน-ผญบ.เร่งช่วย ปชช.รับมือภัยแล้ง

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 16:03 น.
  SHARE

  "บิ๊กป๊อก" สั่ง กำนัน-ผญบ.-อปท. ลงพื้นที่ช่วยประชาชนเพื่อแก้ปัญหาภัยแล้ง คาดอีก 1-2 เดือน ขาดแคลนน้ำ แนะเร่งสร้างแหล่งน้ำขนาดเล็กช่วยประคองวิกฤติ...

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 ที่โครงการจัดรูปที่ดิน ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่า ขณะนี้ตนได้สั่งการให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) นายอำเภอ ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนที่ประสบปัญหา เพราะอีก 1-2 เดือนข้างหน้า น้ำจะขาดแคลน แต่เชื่อมั่นว่าจะผ่านไปได้ ส่วนปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ภาคเหนือ ตนได้รับรายงานมาบางส่วน แต่ทุกคนต้องยอมรับและต้องช่วยกันดูแลพื้นที่ เพราะบางพื้นที่ขาดน้ำทั้งด้านการเกษตร อุปโภคบริโภค และแล้งซ้ำซาก ทั้งนี้ หากมีน้ำในจุดไหนพอจะดึงมาได้ก็ให้มาใช้ก่อน แต่หากไม่มีให้ดำเนินการขุดบ่อบาดาลโดยต้องบริหารจัดการให้ดีที่สุด 

  ส่วนความคืบหน้าการดำเนินการมาตรการแก้ปัญหาภัยแล้ง ได้เร่งจัดทำประปาหมู่บ้านในพื้นที่ที่ไม่มี โดยในปี 2561 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ต้องจัดหาแหล่งน้ำเพื่อผลิตน้ำประปาหมู่บ้านให้ครบทั้งหมด ส่วนน้ำที่ใช้ในการเกษตร พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ ซึ่งรับผิดชอบอยู่ ได้เดินหน้าพัฒนาตามแนวทางที่วางไว้ ซึ่งนักวิชาการให้ข้อมูลว่าประเทศไทยไม่สามารถสร้างเขื่อนใหญ่ได้แล้ว ดังนั้นจำเป็นต้องสร้างแหล่งเก็บน้ำเล็กๆ หรือที่เรียกว่า ขนมครก เต็มพื้นที่ แต่คงไม่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกพื้นที่เพราะต้องใช้เวลาและงบประมาณจำนวนมาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งขาดแคลนน้ำอนุพงษ์ เผ่าจินดาช่วยภัยแล้งก.มหาดไทยมท.1อปท.องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นน้ำอุปโภค-บริโภคกักเก็บน้ำแหล่งน้ำน้ำปะปาเขื่อนเก็บน้ำข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 01:13 น.