ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ดร.เซปิง' พร้อมทนาย เข้าพบ สคบ. แจงโครงการศัลยกรรม 'เฟซออฟ'

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 15:48 น.
  SHARE

  "ดร.เซปิง" พร้อมทนายเดินทางมายัง สคบ. กรณีโฆษณาศัลยกรรมใบหน้าที่อาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง ด้านเลขา สคบ. ระบุ จะดำเนินการเมื่อได้ข้อเท็จจริงจากทุกฝ่าย โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจาก สบส. และแพทยสภาฯ มาให้ความเห็น...

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 น.ส.เซปิง ไชยศาส์น อายุ 38 ปี ที่ปรึกษาด้านศัลยกรรมความงาม ประธานโครงการ เฟซออฟ บาย ดร.เซปิง เดินทางมาพร้อมนายจำนงค์ ไชยมงคล อายุ 53 ปี ทนายความส่วนตัว เข้าพบคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงของ สคบ. กรณีมีการโฆษณาศัลยกรรมใบหน้าที่อาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง

  จากนั้น นายอำพล วงศ์ศิริ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ได้แถลงว่า ทาง สคบ. ได้มีหนังสือถึง น.ส.เซปิง เพื่อให้เข้ามาให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการเฟซออฟ และในประเด็นที่มีผู้ร้องเรียน น.ส.เซปิง โดยขั้นตอนการดำเนินการของ สคบ.จะมีการดำเนินการคือเมื่อได้ข้อเท็จจริงจากทุกฝ่าย สคบ.จะรวบรวมข้อเท็จจริงเสนอคณะอนุกรรมการ ติดตามสอดส่องและวินิจฉัยการโฆษณา ชุดที่ 18 โดยจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) และแพทย์สภาฯ มาให้ความเห็นเกี่ยวกับคำชี้แจงดังกล่าวว่า เป็นการโฆษณาหรือไม่ ถ้าหากเป็นการโฆษณาก็จะพิจารณาตามมาตรา 22 ว่าเป็นข้อความที่เป็นเท็จ หรือเกินความจริง หรือจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในสาระสำคัญเกี่ยวกับการให้บริการดังกล่าวหรือไม่ 

  ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาวินิจฉัยแล้วจะส่งเรื่องให้คณะกรรมการว่าด้วยการโฆษณาพิจารณาอีกชั้นหนึ่ง เพื่อออกคำสั่งตามมาตรา 27 อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอย่างดังต่อไปนี้ 1.ให้แก้ไขข้อความหรือวิธีการโฆษณา 2.ห้ามการใช้ข้อความบางอย่างในการโฆษณา 3.ห้ามโฆษณาหรือห้ามใช้วิธีการนั้นในการโฆษณา และ 4.ให้โฆษณาแก้ไขความเข้าใจผิดของผู้บริโภค ทั้งนี้หากคณะกรรมการว่าด้วยการโฆษณาพิจารณาแล้ว เห็นว่ากระทำเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 22 และมีเจตนาที่จะใช้ข้อความในลักษณะดังกล่าว จะมีโทษตามมาตรา 47 แห่งพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดร.เซปิงเฟซออฟศัลยกรรมใบหน้าโฆษณาเกินจริงเซปิง ไชยศาส์นศัลยกรรมความงามสคบ.สบส.โฆษณาศัลยกรรมใบหน้าศัลยกรรมหน้าเด็กคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคอำพล วงศ์ศิริข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยกทม.ไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 07:29 น.