ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไล่จับเรือคราดหอยต่างถิ่น! แหลมตะลุมพุกเดือด ชาวบ้านไม่ขอทน

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 16:24 น.
  SHARE

  ชาวแหลมตะลุมพุกจะไม่ทนอีกต่อไป หลังเข้าร้องศูนย์ดำรงธรรมเดือดร้อนจากเรือคราดหอยต่างถิ่น กำนันนำเรือ 3 ลำออกไล่จับกลางทะเลแต่เครื่องแรงสู้ไม่ได้ อีกฝ่ายหนีไปได้ ส่วนมากจับได้แค่ลำเดียว บอกไม่เคยห้ามทำประมง แต่ขอให้มาอย่างถูกต้อง...

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายประยุทธ์ ฐานะวัฒนา กำนัน ต.แหลมตะลุมพุก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า หลังจากที่ชาวแหลมตะลุมพุก เข้ายื่นหนังสือร้องเรียนขอความช่วยเหลือต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อให้ปราบปรามจับกุมเรือประมงคราดหอยจากต่างพื้นที่ ที่เข้ามาคราดหอยในพื้นที่ ต.แหลมตะลุมพุก ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศแนวชายฝั่งอย่างรุนแรง สัตว์น้ำในทะเลตลอดแนวชายฝั่ง ทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลาน้อยใหญ่ถูกจับไปหมด สร้างเดือดร้อนให้ชาวแหลมตะลุมพุกที่ประกอบอาชีพประมงชายฝั่งเป็นอย่างมาก ซึ่งทางศูนย์ดำรงธรรมรับจะประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการต่อไปนั้น

  นายประยุทธ์ กล่าวว่า ในทางปฏิบัติ เมื่อวานนี้ (3 มี.ค.) ตนพร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่น ประกอบด้วย นายบุญรัตน์ คงจูด สารวัตรกำนัน นายไพรัช สุวรรณโน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน นายสมนึก บุญรอด ส.อบต. นายมานิต ทองเสน แพทย์ประจำตำบล และชาวบ้านกว่า 20 คน ได้ร่วมกันประชุมหาแนวทางป้องกันแก้ไขปัญหากันเอง เนื่องจากไม่สามารถทนรอการช่วยเหลือของทางราชการที่ต้องดำเนินการหลายขั้นตอน ทำให้ล่าช้า ไม่ทันการ เพราะในแต่ละวันที่เรือประมงผิดกฎหมายลักลอบเข้ามาคราดหอยตลอดแนวชายฝั่งแหลมตะลุมพุกในระยะ 3,000 เมตร วันละกว่า 30 ลำ ในที่ประชุมมีมติให้ตนและผู้นำท้องถิ่นและชาวบ้านร่วมกันนำประมงออกไปไล่จับกุมเรือประมงคราดหอย

  กำนัน ต.แหลมตะลุมพุก กล่าวอีกว่า เมื่อเย็นวานนี้ (3 มี.ค.) ตนจึงพร้อมด้วยผู้นำท้องถิ่น และชาวบ้านรวม 20 คน เรือประมง 3 ลำพร้อมอาวุธครบมือออกตรวจสอบตลอดแนวชายฝั่ง พบเรือประมงคราดหอยจำนวนมาก ลักลอบเข้ามาคราดหอยในแนวชายฝั่งแหลมตะลุมพุกจึงทำการไล่ล่าจับกุม แต่เนื่องจากเครื่องยนต์ของกลุ่มทำประมงผิดกฎหมายมีสมรรถนะแรงกว่าเรือประมงของชาวแหลมตะลุมพุก ทำให้เรือประมงผิดกฎหมายส่วนใหญ่เร่งเครื่องยนต์ขับเรือหลบหนีออกจากพื้นที่ไปได้

  อย่างไรก็ตาม ชาวประมงแหลมตะลุมพุกได้ใช้เรือประมง 3 ลำ ไล่จับกุม โดยทำการปิดล้อมเรือประมงผิดกฎหมายและจับกุมเอาไว้ได้ 1 ลำ ชื่อเรือ ลีวานิช พร้อมคนในเรือ 3 คน ประกอบด้วย นายธนาวุฒิ ยี่หล้า, นายธัช เก็มกาเม็น และ เยาวชนอายุ 14-15 ปี อีก 1 คน ทั้งหมดเป็นชาวปากพญา ต.ท่าซัก อ.เมืองนครศรีธรรมราช จึงควบคุมตัวพร้อมนำเรือประมงลำดังกล่าวกลับเข้าฝั่ง ก่อนแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบ และรับตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลาง

  ต่อมา มี พ.ต.อ.สมศักดิ์ แก้วมี ผกก.สภ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช พร้อมพนักงานสอบสวนเดินทางมาตรวจสอบ พบว่าเรือประมงที่จับกุมได้มีขนาดความยาว 14 เมตร กว้าง 2.66 เมตร ใช้เครื่องยนต์ขนาด 2500 ซีซี 90 แรงม้า โดยพบตะแกรงเหล็กคราดหอย 3 อัน หนักอันละ 10 กก. รวม 30 กก. หอยแครงที่เหลือในลำเรือประมาณ 5 กก. ทั้งนี้ เนื่องจากในขณะที่ถูกไล่ล่าจับกุมผู้ต้องหาได้ช่วยกันนำหอยแครงในกระสอบทิ้งกลับลงในทะเลเพื่อทำลายหลักฐาน จึงได้มอบให้ตำรวจควบคุมตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมาย 2 คน ส่วนอีก 1 คนยังเป็นเยาวชน ได้ปล่อยกลับบ้านไป ส่วนเรือประมงและตะแกรงเหล็กคราดหอยของกลาง ตนจะรับผิดชอบเก็บรักษาไว้เอง

  "ชาวแหลมตะลุมพุกไม่ได้ห้ามการเข้ามาทำประมงพื้นบ้านบริเวณชายฝั่ง แต่ขอให้เข้ามาทำประมงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย กุ้ง หอย ปู ปลาในชายฝั่งแหลมตะลุมพุกมีเพียงพอให้ทำประมงด้วยวิธีการที่ถูกต้อง โดยใช้เครื่องมือทำประมงตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งชาวแหลมตะลุมพุกใช้วิธีการลงไปงมหาหอย และใช้เครื่องมือประมงพื้นบ้านจับกุ้ง หอย ปู ปลา นำมาประกอบอาหาร และจำหน่ายหารายได้เลี้ยงครอบครัว แต่พี่น้องชาวประมงจากต่างพื้นที่กลับลักลอบเข้ามาใช้เครื่องมือคราดหน้าดินในทะเล จับกุ้ง หอย ปู ปลา ทำอย่างนี้มันจะเหลืออะไร ชาวแหลมตะลุมพุกจะอยู่กันอย่างไร ขอให้เห็นใจเจ้าของพื้นที่บ้าง” กำนันชื่อเดียวกับนายกฯ กล่าวในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จับเรือจับเรือคราดหอยไล่จับเรือคราดหอยประมงพื้นบ้านกำนันแหลมตะลุมพุกประยุทธ์ ฐานะวัฒนาแหลมตะลุมพุกปากพนังนครศรีธรรมราชข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 04:49 น.