ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จับขาใหญ่ 'หา โคกลาด' บุกยิงเจ้าอาวาสสาหัส แค้น แจ้งจับหลานชาย

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 16:36 น.
  SHARE

  ตร.อุดรฯ จับขาใหญ่ “หา โคกลาด” คดี เมาสุรา แล้วบุกยิงเจ้าอาวาสเจ็บสาหัส เหตุ แค้นไม่พอใจ เชื่อว่าพระเป็นสายลับแจ้งให้ ตร.มาจับหลานชายตรวจฉี่สีม่วง  

  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 4 มีนาคม 2559 ชุดสืบสวน สภ.เมืองอุดรธานี นายชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานี พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี แถลงข่าวจับกุม นายกัณหา ชมภูทีป อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106 หมู่ 8 ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี และนายสุจิตร ในโนน อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 106/1 หมู่ 8 ต.หนองไฮ อ.เมือง จ.อุดรธานี พร้อมของกลาง อาวุธปืนแก๊ปสั้น 1 กระบอก อาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก

  โดยกล่าวหา “พยายามฆ่าผู้อื่น มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พกพาอาวุธปืนไปในหมู่บ้าน เมือง ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร” โดยจับกุมได้เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 4 มีนาคม 2559 ที่บ้านโนนเชียงค้ำ ต.ทุบกุง อ.หนองแสง จ.อุดรธานี ควบคุมตัวไปโรงพักทำการสอบสวน

  ทั้งนี้สืบเนื่องจาก เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 3 มีนาคม 2559 ร.ต.อ.จักรกฤษณ์ ศรีกงพาน รอง สว.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี พ.ต.ท.อาทิตย์ จันทา สว.สส.สภ.เมืองอุดรธานี ร.ต.ท.วิชัย มิตรราช รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี ออกไปสอบสวนเหตุ พระสมชาย กีรจิตโต อายุ 42 ปี เจ้าอาวาสวัดเทพประทานนิมิตร บ้านโคกลาด ต.หนองไฮ ถูกยิงด้วยอาวุธปืนแก๊ป กระสุนลูกปรายเข้าบริเวณหน้าท้อง และแขนซ้าย รวม 8 นัด กระสุนฝังใน ได้รับบาดเจ็บ

  โดย พระสมชาย ให้การว่า ถูกนายหา ไม่ทราบนามสกุลจริง ถือปืนแก๊ปสั้นบุกเข้ามายิงขณะปูกระเบื้องศาลาวัด พระลูกวัดได้ช่วยกันใช้ไม้ทุบตัวมือปืนและจับมัดไว้ แต่มีชายไม่ทราบว่าเป็นใคร สะพายปืนลูกซองเข้ามาช่วยแก้มัดและพากันหลบหนี แต่ไปไม่รอดถูกตำรวจตามจับกุมได้

  พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เวชกามา ผกก.สภ.เมือง อุดรธานี เปิดเผยว่า จากการสอบสวน นายกันหา ให้การรับสารภาพว่า เป็นเจ้าของสวนยางพารา 20 ไร่ ได้ใช้อาวุธปืนแก๊ปบุกเข้าไปยิง พระสมชาย ภายในวัดจริง โดยเชื่อว่า พระสมชายเป็นสายลับแจ้งให้ตำรวจมาจับหลานชายตรวจฉี่สีม่วง จึงคิดแก้แค้นให้หลานชาย โดยก่อนเกิดเหตุ ตนได้กินเหล้าขาวกับหลานชาย และนายสุจิตร รวม 3 คน ที่กระท่อมในสวนยางฯ ห่างจากวัดประมาณ 500 เมตร

  พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เปิดเผยต่อว่า เมื่อหลานชายเล่าให้ฟังว่า ถูกตำรวจจับตรวจฉี่สีม่วง เชื่อว่า พระสมชายเป็นผู้แจ้งตำรวจ พอเมาได้ที่ จึงขี่รถจักรยานยนต์พกปืนแก๊ปสั้นเข้าไปบุกยิงพระสมชาย เพื่อแก้แค้นให้หลาน พระลูกวัดได้กรูเข้ามาจับและใช้ชะแลงตีศีรษะตนจนแตกและจับมัดไว้ ต่อมานายสุจิตร ได้สะพายปืนลูกซองเข้าไปช่วยตนหลบหนีออกมาได้ และย้อนกลับมาบ้านก็มาถูกจับกุมดังกล่าว

  พ.ต.อ.ภูมิวิทย์ เปิดเผยต่อไปว่า หลังจากสอบสวนปากคำ และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเก็บเขม่าดินปืนที่มือไว้เป็นหลักฐาน และจากการตรวจสอบประวัติ พบว่า นายกันหา มักจะทำตัวเป็นขาใหญ่ประจำหมู่บ้าน มีเรื่องชกต่อยอยู่เป็นประจำ จนได้ฉายา “หา โคกลาด” หลังจากก่อเหตุ ถูกชาวบ้านและพระลูกวัดช่วยกันจับกุม แต่นายกันหาต่อสู้จึงถูกชาวบ้านและพระใช้ไม้ทุบตีจนหัวแตกได้รับบาดเจ็บ ตำรวจได้นำตัวส่งโรงพยาบาลเย็บบาดแผล ซึ่งนายกันหาจะบอกว่าไม่รู้เรื่องว่าไปยิงพระตอนไหน ไม่เคยมีเรื่องโกรธกัน ทำไปเพราะเมา แต่ตำรวจได้บันทึกคำรับสารภาพไว้แล้ว และควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หา โคกลาดจับขาใหญ่เมาสุรายิงเจ้าอาวาสเจ็บสาหัสสายลับหลานชายตรวจฉี่สีม่วงสภ.เมืองอุดรธานีชยาวุธ จันทร ผวจ.อุดรธานีกันหาพระสมชายพระสมชาย กีรจิตโตวัดเทพประทานนิมิตรข่าวข่าวสังคมข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:02 น.