ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชี้อาจโยงอุยกูร์! ‘จักรทิพย์’ สั่งเร่งสอบ 4 โจรจีน ปล้นปืนกลางกรุง

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 14:29 น.
  SHARE

  ผบ.ตร.สอบเองแก๊งจีนปล้นปืน มี 5 คน วางแผนที่พัทยาตัวหัวหน้ายังหนี วนรถมาดูลาดเลาก่อนลงมือ เผยบุกปล้นตั้งแต่ร้านยังไม่เปิดขาย ทำร้ายเจ้าของกับลูกจ้าง หนีออกมาเจอรองสว.จร.พอดีเลยโดนสอยร่วง รวบตัวได้ 4 คน สงสัยอาจโยงกับแก๊งอุยกูร์

  จากเหตุระทึกกลางกรุง เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 มี.ค. พ.ต.อ.สุริยา จำนงโชค ผกก.(สอบสวน) สน.สำราญราษฎร์ รับแจ้งเหตุกลุ่มคนร้ายพยายามปล้นทรัพย์ แล้วถูกตำรวจยิงได้รับบาดเจ็บ บริเวณหน้าร้านขายปืนอินเตอร์อาร์ม 127/17 ศูนย์การค้าสามยอดพลาซ่า ถนนเจริญกรุง แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วรุดไปตรวจสอบพร้อม พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.ทรงพล วัธนะชัย ผบก.น.6 พ.ต.อ.ชัยยุทธ เจียรศิริกุล พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.6 พ.ต.อ.ชุมพล ชาญชนะโยธิน ผกก.สน.สำราญราษฎร์ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

  ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณหน้าร้านปืนดังกล่าว ห่างไปประมาณ 30 เมตร เจ้าหน้าที่พบ รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รุ่นซูเมอร์เอ็กซ์ สีดำ ทะเบียน สมค 122 กรุงเทพมหานคร พลิกคว่ำอยู่ 1 คัน ข้างรถพบคนร้ายเป็นชายชาวจีน 2 คน นอนร้องครวญครางอยู่ที่พื้น เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจยิงสกัดกั้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไว้ ก่อนนำส่งไปรักษาอาการที่ รพ.ตำรวจ

  ขณะเข้าจับกุมคนร้ายชาวมองโกเลีย หลังเกิดเหตุ ย่านวังบูรพา
  ขณะเข้าจับกุมคนร้ายชาวมองโกเลีย หลังเกิดเหตุ ย่านวังบูรพา

  จากจุดแรกห่างไปประมาณ 300 เมตร บริเวณทางออกพบรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า คลิก สีแดงดำ ทะเบียน รษน 788 กรุงเทพมหานคร พลิกคว่ำอยู่ตรงไม้กั้น อีก 1 คัน โดยมีคนร้ายชาวจีน อีก 1 ราย นอนหายใจรวยริน เจ้าหน้าที่จึงรีบนำส่ง รพ.กลาง ให้แพทย์รักษา

  จากการสอบถาม ทราบว่า ยังมีคนร้ายแก๊งเดียวกันวิ่งหลบหนีไปทางสวนสาธารณะสราญรมย์อีก 1 ราย เจ้าหน้าที่จึงพากันไปล้อมจับเอาไว้ได้ขณะหลบไปซ่อนตัวใกล้ๆ ธนาคารกสิกรไทย สาขาสำราญราษฎร์

  สอบสวน นางกัญธิรา ลิ้มอุปถัมภ์ อายุ 38 ปี ภรรยาเจ้าของร้านปืนอินเตอร์อาร์ม ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนพร้อมนายปกรณ์ แดงละม้าย อายุ 38 ปี สามี และนายสิทธินนท์ มณฑาพันธ์ อายุ 32 ปี ลูกจ้าง กำลังเตรียมตัวเปิดร้าน แต่ยังไม่ได้นำอาวุธปืนออกจากตู้เซฟมาโชว์หน้าร้าน จู่ๆ ก็มีคนร้าย 4 คน ใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน สวมหมวกนิรภัยและผ้าคลุมบังใบหน้า ถืออาวุธปืนแบบกึ่งอัตโนมัติ 2 กระบอก และมีดพับอีก 2 เล่ม เข้ามาในร้าน ไม่พูดพร่ำทำเพลง ส่งเสียงกระโชกเป็นภาษาจีน จะขอกุญแจเปิดตู้เซฟปืน ทางสามีและลูกจ้างจึงเดินเข้าไปถูกคนร้ายใช้มีดฟันที่มือ ส่วนลูกจ้างโดนตีศีรษะแตก และแทงเข้าที่ไหปลาร้า ระหว่างนั้นตนวิ่งหนีเข้าไปขังตัวเองในห้องน้ำ คนร้ายยังตามมาถีบประตูจนพัง แต่พอเห็นท่าไม่ดี หลังจากใช้เวลานานแล้วแต่ยังไม่ได้ทรัพย์สิน คนร้ายจึงพากันสตาร์ตเครื่องรถหลบหนีไป ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ผ่านมาประสบเหตุยิงสกัดเอาไว้ จนถูกจับกุมได้ทั้งหมด

  1ในคนร้าย พยายามปล้นปืน ที่ตำรวจตามจับไว้ได้
  1ในคนร้าย พยายามปล้นปืน ที่ตำรวจตามจับไว้ได้

  ด้าน ร.ต.อ.ธวัชชัย ผิวผ่อง รอง สว.จร.สน.พลับพลาไชย 2 ซึ่งผ่านมาประสบเหตุ เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุตนแวะมาซื้อของภายในสามยอดพลาซ่า ใกล้ๆ ร้านที่เกิดเหตุ ได้ยินเสียงเอะอะโวยวายจึงออกมาดู พบคนร้าย 4 คน ใช้รถจักรยานยนต์ 2 คัน กำลังหลบหนี จึงวิ่งไปสกัด แต่คนร้ายกลับยกปืนขึ้นมาเล็งใส่ตน ทำให้ต้องตัดสินใจใช้ปืนขนาด 9 มม.ประจำกาย ยิงสวนไป 2 นัด กระสุนถูกคนร้ายชุดแรกจนรถล้มลง ก่อนเข้าควบคุมตัวได้ 2 คน ส่วนคนร้ายอีก 2 คน ขับขี่ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์อีก 1 คัน มุ่งหน้าหลบหนีไปทางเครื่องกั้นทางเข้า-ออก ด้านถนนอุณากรรณ์ เผชิญหน้ากับตำรวจนอกเครื่องแบบอีกชุด จึงถูกยิงสกัดเอาไว้เช่นกัน เป็นเหตุให้คนร้าย 1 คน โดนยิงได้รับบาดเจ็บนำส่ง รพ.กลาง อีก 1 คน พยายามวิ่งหนีไปแล้วถูกล้อมจับกุมตัวไว้ได้ใกล้ๆ ธนาคารกสิกรไทย สาขาสำราญราษฎร์

  ด้าน พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า ได้รับแจ้งเหตุพยายามปล้นร้านปืนจึงรีบเดินทางมาตรวจสอบ จากการตรวจค้นตามร่างกายผู้ต้องหา คาดว่าเป็นชาวจีน เพราะพูดภาษาจีนทั้งหมด ตอนนี้ยังไม่ทราบชื่อ พบของกลางหลายรายการ อาทิ เงินสดเกือบ 5,000 บาท สิ่งเทียมอาวุธปืน 2 กระบอก วิทยุสื่อสาร 2 เครื่องพร้อมหูฟัง มีดพับ 3 เล่ม กุญแจมือ 1 คู่ ประแจขันนอต 1 อัน ถุงมือ และผ้าคลุมศีรษะ เจตนาประสงค์ต่อทรัพย์ชัดเจน และเชื่อว่า มีการวางแผนมาอย่างดี ขณะนี้กำลังประสานกองพิสูจน์หลักฐานให้ตรวจสอบลายนิ้วมือแฝง กับหลักฐานทั้งหมดที่พบในจุดเกิดเหตุ ส่วนคนร้ายทั้ง 4 คนนั้น เจ้าหน้าที่จะหาหนังสือเดินทางและเช็กข้อมูลหมายจับกับทางตำรวจสากลต่อไป

  เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบปืนปลอม บีบีกันของคนร้าย
  เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบปืนปลอม บีบีกันของคนร้าย

  ขณะที่ นายวิเชียร สุภาพ เจ้าของร้านขายปืนอำนาจ และเป็นอดีตนายกสมาคมผู้ประกอบธุรกิจอาวุธปืนแห่งประเทศไทย กล่าวว่า คนร้ายแก๊งนี้มาดูเส้นทางหลบหนีตั้งแต่เวลา 17.00 น. วันที่ 3 มี.ค.แล้ว โดยพบว่ามาวนรถจักรยานยนต์ดูลาดเลานานนับชั่วโมง และไม่ยอมถอดหมวกนิรภัย ก่อนเกิดเหตุ ก็พบว่าเดินทางมาถึงในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 07.00 น. ไม่คิดว่าจะเป็นชาวต่างชาติ และกล้าลงมือก่อเหตุอย่างอุกอาจได้ถึงขนาดนี้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลัง พล.ต.อ.จักรทิพย์ สอบปากคำผู้ต้องหา 1 ราย ที่ถูกล้อมจับกุมได้ด้วยตนเอง ทราบข้อมูลว่า ชาวจีนทั้ง 4 คน ที่ร่วมกันก่อเหตุวันนี้ยังมีหัวหน้าแก๊งสัญชาติเดียวกัน อีก 1 คน ที่ยังหลบหนี โดยก่อนลงมือได้วางแผนก่อเหตุกันที่พัทยา จ.ชลบุรี มีการเตรียมรถจักรยานยนต์ อาวุธปืน อุปกรณ์สื่อสาร และกุญแจมือมาพร้อม โดย ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ชุดคลี่คลายคดีช่วยกันหาชื่อ นามสกุล ระบุตัวตนของผู้ต้องหาให้ได้โดยเร็วที่สุด เนื่องจากต้องสงสัยจะเกี่ยวพันกับกลุ่มผู้ก่อการร้ายอุยกูร์ด้วย.

  หน้าร้าน
  หน้าร้าน"อินเตอร์อาร์ม" ร้านขายปืน ที่4 คนร้าย พยายามเข้าปล้น
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปล้นปืนจีนปล้นปืนปล้นร้านปืนโจรจีนจับ4คนคนร้ายชาวจีนโยงอุยกูร์ชาวอุยกูร์ผู้ก่อการร้ายอินเตอร์อาร์มวังบูรพาอาชญากรรมกทมข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:03 น.