วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วัดดังอ่างทอง ไอเดียเก๋! นำแท็งก์ปูนเก่าไม่ใช้งาน ทำเป็น 'ห้องน้ำ'

วัดดังอ่างทอง ไอเดียเก๋! นำแท็งก์ปูนเก่าไม่ใช้งาน ทำเป็น 'ห้องน้ำ'

  • Share:

วัดดัง จ.อ่างทอง ไอเดียเก๋นำแท็งก์ปูนเก่าที่อดีตใช้เก็บสำรองน้ำฝนมาดัดแปลงให้เกิดประโยชน์ สร้างเป็นห้องน้ำ เพื่อรองรับจำนวนผู้ที่เดินทางมาทำบุญ โดยมีรูปทรงแปลกตา เป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนวัดทั่วไป และยังประหยัดพลังงาน...

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. 59 วัดสามขาว ต.อบทม อ.สามโก้ จ.อ่างทอง ไอเดียเก๋ นำแท็งก์ปูนเก่า มาดัดแปลงทำเป็นห้องน้ำ สร้างความแปลกตาให้กับผู้คนที่พบเห็น โดยมีลักษณะแปลก ดูสะดุดตา เก๋ไก๋ ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน ตั้งอยู่บริเวณด้านข้างของศาลาวัด มีทั้งหมด 7 ห้อง พบว่า ตัวอาคารของห้องน้ำเป็นแท็งก์ปูนทั้งหมด ภายในตกแต่ง ด้วยกระเบื้องหลากสีสัน แต่ละห้องลวดลายแตกต่างกันไป ส่วนด้านบนติดเครื่องระบายอากาศที่อาศัยพลังงานความร้อน และด้านหน้ามีการติดหลังคาสีสันสดใส

ด้าน นายวิเชียร สุทนต์ อายุ 67 ปี กรรมการวัดสามขาว เปิดเผยว่า ทางวัดสามขาว มีแท็งก์ปูนที่ใช้กักเก็บน้ำฝนทั้งหมด จำนวน 9 ใบ แต่ในปัจจุบันฝนไม่ตกตามฤดูกาลและนกชอบถ่ายอุจจาระลงไปในแท็งก์ทำให้น้ำสกปรกและไม่สามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์ได้ ทางวัดจึงปรึกษากรรมการวัดและชาวบ้าน มีความคิดเห็นตรงกันว่า น่าจะนำแท็งก์น้ำเก่าที่ไม่ได้ใช้งานมาทำให้เกิดประโยชน์ โดยสร้างเป็นตัวอาคารห้องน้ำ 7 ใบ ส่วนอีก 2 ใบที่เหลือนำใส่น้ำประปาและปิดฝา ไว้สำรองใช้ยามฉุกเฉินโดยทางวัดได้ประกาศขอรับเงินบริจาคจากชาวบ้านที่มาร่วมทำบุญที่วัด ต่างมีผู้ใจบุญจับจองขอนำเงินมาบริจาค เพื่อซื้อวัสดุอุปกรณ์มาติดตั้ง ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้อง เครื่องสุขภัณฑ์ รวมไปถึงหลังคา ซึ่งงบประมาณในแต่ละห้องใช้เงินเพียง 15,000 บาท นับว่าเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่มาร่วมงานบุญทางวัด ได้มีความสะดวกสบาย และมีจำนวนเพียงพอกับความต้องการของผู้มาร่วมงานบุญ ทั้งนี้ยังเป็นการนำวัสดุที่ไม่ใช้งานทำให้เกิดประโยชน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้