ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กอ.รมน.ภาค 4 ร่วมผู้นำศาสนานราธิวาส ถกปัญหา ร.ร.ญีฮาด ยันยึดหลักเดิม

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 11:20 น.
  SHARE

  (ภาพจาก : กอ.รมน.ภาค 4 สน.)

  กอ.รมน.ภาค 4 สน.ร่วมกับคณะผู้นำองค์กรทางศาสนา จ.นราธิวาส ชี้แจงแนวทางการแก้ปัญหาการยึดที่ดิน โรงเรียนญีฮาดวิทยา เผย ไม่อนุญาตให้ใช้ที่เพื่อการอื่น ยันยึดตามวัตถุประสงค์ของผู้ก่อตั้งโรงเรียน

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.59 พลตรี ชินวัฒน์ แม้นเดช รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า พร้อมด้วยพันเอก วรจิตร ศาสตร์ศิลป์ รองผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส และชมรมอิหม่าม คอเต็บ บิหลั่น นำโดยนายซาฟีอี เจ๊ะเลาะ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส ร่วมกันแถลงการณ์ ณ ห้องประชุม คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดนราธิวาส อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส ชี้แจงสร้างความเข้าใจ และแนวทางการแก้ปัญหาการยึดที่ดินโรงเรียนญีฮาดวิทยา (โรงเรียนปอเนาะญีฮาดวิทยา) หมู่ 4 บ้านท่าดาน ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เพื่อนำไปสู่การแสวงหาทางออกจากปัญหาร่วมกัน พร้อมทั้งจัดเวทีแสดงความคิดเห็นในประเด็นการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เป็นธรรม ส่งผลกระทบต่อความรู้สึก และความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรมอย่างกว้างขวาง

  อย่างไรก็ตาม คณะผู้นำองค์กรทางศาสนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ร่วมกันพิจารณาแล้ว เห็นว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นทรัพย์สินที่ใช้เพื่อประโยชน์ทางศาสนา และการศึกษาตามเจตนารมณ์และวัตถุประสงค์เดิมของเจ้าของที่ดิน จึงทำให้ที่ดินดังกล่าวยังสามารถใช้เป็นวากัฟ (ส่วนรวม) เพื่อการศึกษาที่แท้จริงของผู้ก่อตั้งโรงเรียนญีฮาดวิทยาได้ ทั้งนี้ทางราชการจะไม่อนุญาตให้ใช้ที่ดินดังกล่าวเพื่อการอื่นใด นอกเหนือเพื่อการศึกษาศาสนาอิสลาม ตามวัตถุประสงค์ของผู้ก่อตั้งโรงเรียน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ร.ร.ญีฮาดญีฮาดวิทยาถกปัญหาผู้นำศาสนานราธิวาสจังหวัดชายแดนใต้ที่ดินวากัฟปอเนาะญีฮาดที่ดินปอเนาะญีฮาดภาคใต้นราธิวาสข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 09:02 น.