ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศพร้อมใช้งานหัวรบนิวเคลียร์ หลัง UN ขยายคว่ำบาตร

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 10:05 น.
  SHARE

  (ภาพ : AP)

  ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศความพร้อมใช้หัวรบนิวเคลียร์ หลังถูกยูเอ็นกดดันหนักด้วยมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ที่มีความรุนแรง เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธ 

  เมื่อ 4 มี.ค.59 สถานีโทรทัศน์เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานอ้างคำกล่าวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ที่ระบุว่า หัวรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ พร้อมแล้วที่จะใช้งานทุกเมื่อ โดยนายคิม กล่าวกับบรรดาผู้นำของกองทัพเพื่อเน้นย้ำว่า เกาหลีเหนือ ต้องพร้อมอยู่เสมอสำหรับการโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัว

  รายงานข่าวระบุว่า นายคิมได้กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์รุนแรงที่สหรัฐฯ ดำเนินการทางทหารผิดทิศทางและยังสร้างแรงกดดันไปยังประเทศอื่นๆ หนทางเดียวที่เกาหลีเหนือจะปกป้องอธิปไตยและสิทธิในการมีชีวิตอยู่ คือต้องเสริมสมรรถนะและเพิ่มอำนาจด้านนิวเคลียร์ ตลอดจนต้องตระหนักถึงการถ่วงดุลอำนาจ โดยก่อนหน้านี้ สำนักข่าวยอนฮับ ของเกาหลีใต้ยังรายงานว่า เมื่อวานนี้(3 มี.ค.59) เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธระยะใกล้ 6 ลูก จากเมืองวอนซานไปตกลงทะเลทางตะวันออก 

  คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ
  คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ


  คำกล่าวของนายคิมและการยิงขีปนาวุธพิสัยไกล้หลายลูกลงทะเลของเกาหลีเหนือ มีขึ้นหลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ผ่านมติขยายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ให้มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ เมื่อเดือนมกราคม และทดลองยิงจรวดพิสัยไกลส่งดาวเทียม เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกาหลีเหนือหัวรบนิวเคลียร์คิม จอง อึนยอนฮับยิงขีปนาวุธเกาหลีใต้เคซีเอ็นเอสหรัฐอเมริกายูเอ็นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศสงครามอาวุธสงครามปืน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 06:29 น.