ข่าว
100 year

ผู้นำเกาหลีเหนือ ประกาศพร้อมใช้งานหัวรบนิวเคลียร์ หลัง UN ขยายคว่ำบาตร

ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 10:05 น.
SHARE

(ภาพ : AP)

ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศความพร้อมใช้หัวรบนิวเคลียร์ หลังถูกยูเอ็นกดดันหนักด้วยมาตรการคว่ำบาตรชุดใหม่ที่มีความรุนแรง เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์และขีปนาวุธ 

เมื่อ 4 มี.ค.59 สถานีโทรทัศน์เคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือ รายงานอ้างคำกล่าวของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของประเทศ ที่ระบุว่า หัวรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ พร้อมแล้วที่จะใช้งานทุกเมื่อ โดยนายคิม กล่าวกับบรรดาผู้นำของกองทัพเพื่อเน้นย้ำว่า เกาหลีเหนือ ต้องพร้อมอยู่เสมอสำหรับการโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัว

รายงานข่าวระบุว่า นายคิมได้กล่าวว่า ภายใต้สถานการณ์รุนแรงที่สหรัฐฯ ดำเนินการทางทหารผิดทิศทางและยังสร้างแรงกดดันไปยังประเทศอื่นๆ หนทางเดียวที่เกาหลีเหนือจะปกป้องอธิปไตยและสิทธิในการมีชีวิตอยู่ คือต้องเสริมสมรรถนะและเพิ่มอำนาจด้านนิวเคลียร์ ตลอดจนต้องตระหนักถึงการถ่วงดุลอำนาจ โดยก่อนหน้านี้ สำนักข่าวยอนฮับ ของเกาหลีใต้ยังรายงานว่า เมื่อวานนี้(3 มี.ค.59) เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธระยะใกล้ 6 ลูก จากเมืองวอนซานไปตกลงทะเลทางตะวันออก 

คิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ


คำกล่าวของนายคิมและการยิงขีปนาวุธพิสัยไกล้หลายลูกลงทะเลของเกาหลีเหนือ มีขึ้นหลังจากที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ผ่านมติขยายมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ ให้มีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น เพื่อลงโทษที่เกาหลีเหนือทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ เมื่อเดือนมกราคม และทดลองยิงจรวดพิสัยไกลส่งดาวเทียม เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงระหว่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกาหลีเหนือหัวรบนิวเคลียร์คิม จอง อึนยอนฮับยิงขีปนาวุธเกาหลีใต้เคซีเอ็นเอสหรัฐอเมริกายูเอ็นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศสงครามอาวุธสงครามปืน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้