ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ปู' ขึ้นศาลนัด 4 ถกพยานโจกท์คดี 'โกงข้าว'

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 09:00 น.
  SHARE

  "ยิ่งลักษณ์" ขึ้นศาลนัด 4 คดี "จำนำข้าว" เผยแปลกใจถูก กกต.ฟ้องฟันเรียกค่าเสียหาย 2.4 พันล้าน ยันทำตาม ก.ม.ทุกอย่าง ขณะที่ "หมอวรงค์" ฟุ้งพร้อมแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ตอบคำถามโกงข้าว บอกมั่นใจยิ่งกว่าถกไม่ไว้วางใจในสภาอีก ย้ำ น้อมรับคำสั่งศาลห้ามจ้อวงนอก ขณะที่มวลชนแดงตะโกนโห่ร้องไล่ก่อนเข้าศาล

  เมื่อวันที่ 4 มี.ค.59 ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมทีมทนายความได้เดินทางมาร่วมฟังการนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์เป็นครั้งที่ 4 ในคดีโครงการรับจำนำข้าว กรณีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการ โดยมีแกนนำพรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส. และแกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) อาทิ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกฯและอดีตรมว.คลัง นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกฯและอดีตรมว.ต่างประเทศ นายวิชาญ มีนชัยนันท์ อดีต รมช.สาธารณสุข นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีต ส.ส.กทม. เดินทางเข้าให้กำลังใจจำนวนมาก ทันทีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ มาถึงประชาชนต่างตะโกน โห่ร้องให้กำลังใจ นายกฯยิ่งลักษณ์ สู้ๆ" พร้อมมอบดอกกุหลาบสีแดงให้

  สำหรับพยานฝ่ายโจทก์ในครั้งนี้นั้นประกอบด้วย นายวิชา มหาคุณ อดีตคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) และนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์

  ทังนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้ให้สัมภาษณ์ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มก่อนเข้าศาล ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) จะเรียกค่าเสียหายทางแพ่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ กปปส.จำนวน 2,400 ล้านบาท ฐานปฏิบัติหน้าที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐตาม พ.ร.บ.ความผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ 2539 ในการเลือกตั้ง 2 ก.พ. 57 ว่า ทราบรายละเอียดตามข่าว แต่ยังไม่ได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการ ส่วนตัวก็รู้สึกแปลกใจและตั้งข้อสังเกต เพราะมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งแล้วขณะนั้น และตนก็ทำตามกระบวนการกฎหมายทุกอย่าง ไม่ทราบว่า กกต.จะมาเรียกค่าเสียหายได้อย่างไร ส่วนแนวทางการต่อสู้ก็ต้องขอดูรายละเอียดก่อน

  เมื่อถามว่า เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาการเลือกตั้งแล้ว อำนาจของการจัดการเลือกตั้งควรเป็นของ กกต.หรือไม่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า โดยหลักแล้วต้องเป็นอย่างนั้น ส่วนจะฟ้อง กกต.กลับหรือไม่นั้น ตนขอดูรายละเอียดก่อน

  นอกจากนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวถึงกรณีที่ นายวัฒนา เมืองสุข อดีต รมว.พาณิชย์ และแกนนำพรรคเพื่อไทย ถูกทหารเข้าควบคุมตัวที่บ้านพัก เพื่อนำตัวไปปรับทัศนคติว่า "ก็อยากให้ค่อยๆพูด ค่อยๆจา เพราะว่าจะได้เป็นไปในทางที่ราบรื่นมากกว่า"

  เมื่อถามถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะไปพูดที่สถาบันนโยบายโลก นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 9 มี.ค.นี้ เกี่ยวกับเศรษฐกิจโลก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมเดินเข้ารับดอกไม้จากมวลชน ก่อนเดินเข้าศาลฯไป 

  จากนั้นเวลา 09.33 น. นพ.วรงค์ พร้อมนายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ นายถาวร เสนเนียม อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง ทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เดินทางมาที่ศาลฯด้วยเช่นกัน ก่อนโดนมวลชนที่มาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ โห่ไล่ อย่างไรก็ตามไม่มีเหตุการปะทะกันแต่อย่างใด

  ขณะที่ทางด้าน นพ.วรงค์ ให้สัมภาษณ์ในฐานะพยานฝ่ายโจทก์ ก่อนขึ้นศาลในคดีดังกล่าวว่า มีความพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์ ในการตอบคำถามทนายฝ่ายจำเลย ที่จะซักค้านในคดีโครงการรับจำนำข้าว  เบื้องต้นทนายจำเลยตั้งคำถามจำนวน 59 ข้อ โดยแบ่งเป็นคำถามย่อยกว่า 100 คำถาม ซึ่งจากการซักซ้อมใช้เวลานาน 6 -7 ชั่วโมง ยืนยันมีความพร้อมเต็มที่มากกว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจเสียอีก แต่คิดว่าการซักค้านในวันเดียวอาจยังไม่เพียงพอ สำหรับคำสั่งศาลที่ห้ามให้ข้อมูลเกี่ยวกับคดีนั้นได้ยึดถือและเคารพโดยไม่ได้พูดพาดพิงในคดี ให้ข้อมูล แต่เพียงข้อเท็จจริงเท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คดีจำนำข้าวจำนำข้าวไต่สวนคดีจำนำข้าวไต่สวนพยานโจทก์ครั้งที่ 4ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรปู รับฟังไต่สวนพยานคดีจำนำข้าวคดีข้าววรงค์ เดชกิจวิกรมวิชา มหาคุณหมอวรงค์ศาลฎีกานักการเมืองข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 09:02 น.