ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กองทัพเรือส่งจนท. ช่วยเหลือ 2 นทท.ขับเรือยอชต์ชนโขดหินอ่าวสัตหีบ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 05:35 น.
  SHARE

  ทหารเรือ นำเรือตรวจการณ์ 223 ช่วยเหลือ นทท.ชาวอังกฤษและแฟนสาว หลังนำเรือยอชต์ ชนิดแล่นใบ ติดเครื่องท้าย ออกไปเที่ยว เกาะเสม็ด จ.ระยอง เกิดแล่นชนโขดหินใต้แนวน้ำ เรือแตกและรั่วน้ำทะเลทะลักเข้ามาอย่างรวดเร็ว ทั้งคู่ปลอดภัย

  เมื่อเวลา 21.00 น.วันนี้ 3 มี.ค.59 พลเรือโท รังสฤษดิ์ สัตยานุกูล ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 1 ได้รับแจ้งจาก นาวาเอก วศิน สระศรีดา ผู้อำนวยกองยุทธการ ทัพเรือภาคที่ 1 ปฏิบัติหน้าที่ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ว่าได้รับแจ้งจากศูนย์ควบคุมการจราจรทางน้ำศรีราชาว่า VTS ศรีราชา มีเรือนักท่องเที่ยวประเภทเรือยอชต์ ชนิดแล่นใบ ติดเครื่องท้าย ประสบอุบัติเหตุชนโขดหินใต้แนวน้ำจมลงในทะเล ระหว่างเกาะอีร้ากับเกาะคราม อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ห่างจากชายฝั่ง หาดเตยงาม อ่าวนาวิกโยธิน ประมาณ 2 ไมล์ ทะเลหลังรับแจ้ง ได้สั่งการให้เรือตรวจการณ์ หมายเลข 223 พร้อมด้วย ชุดปฏิบัติการพิเศษ ทัพเรือภาคที่ 1 นำเรือยางพร้อมเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล ออกให้การช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

  เรือตรวจการณ์ หมายเลข 223 พร้อมด้วย ชุดปฏิบัติการพิเศษ ทัพเรือภาคที่ 1 นำเรือยางพร้อมอุปกรณ์ออกช่วยนักท่องเที่ยวที่เรือยอชต์ชนโขดหินแตกในอ่าวสัตหีบ
  เรือตรวจการณ์ หมายเลข 223 พร้อมด้วย ชุดปฏิบัติการพิเศษ ทัพเรือภาคที่ 1 นำเรือยางพร้อมอุปกรณ์ออกช่วยนักท่องเที่ยวที่เรือยอชต์ชนโขดหินแตกในอ่าวสัตหีบ


  เบื้องต้นสามารถติดต่อทางโทรศัพท์กับผู้ประสบเหตุ ทราบว่าเป็นนักท่องเที่ยวชายชาวต่างชาติ 1 ราย ชื่อ Mr.Lamon Luggman อายุ 79 ปี สัญชาติ อังกฤษ และหญิงชาวไทย 1 ราย ชื่อ น.ส.อุบลรัตน์ นิกรพล อายุ 45 ปี รวม 2 ราย หลังประสบเหตุเรือยอชต์ชนโขดหินจมลงได้อาศัยเรือยางช่วยชีวิตลอยอยู่ในทะเล โดยไม่ทราบว่าอยู่บริเวณใด

  กระทั่งเวลา 00.30 น. ของวันที่ 4 มี.ค.59 เรือตรวจการณ์ ได้ลาดตระเวน บริเวณโดยรอบ จนพบผู้ประสบภัย อยู่บนเรือยางลอยห่างจากจุดเรือจมไปทางทิศตะวันตก ประมาณ 2 ไมล์ทะเล ก่อนจะช่วยเหลือ ผู้ประสบภัยทั้งคู่ โดย ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างไร แต่มีอาการอ่อนล้า ตกใจ กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเรือตรวจการณ์ได้ช่วยเหลือ นำขึ้นที่ท่าเรือกลางอ่าว กองเรือยุทธการ ก่อนนำ ส่งต่อยังโรงพยาบาลอาภากรฯ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อตรวจร่างกาย ระหว่างช่วยเหลือเรือตรวจการณ์ 223 ได้ให้น้ำดื่ม พร้อมของร้อนรับประทาน ให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย

  นักท่องเที่ยวถูกช่วยอย่างปลอดภัย
  นักท่องเที่ยวถูกช่วยอย่างปลอดภัย


  สอบถาม น.ส.อุบลรัตน์ ทราบว่า ตนเองและแฟนชาวต่างชาติได้เช่าเรือลำดังกล่าว ออกมาจากท่าเรือโอเชียน มารีน่า ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อจะมุ่งหน้าไปท่องเที่ยวที่เกาะเสม็ด จ.ระยอง แต่ขณะขับเรือมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุ ไม่ทราบว่าใต้แนวน้ำบริเวณนั้นมีโขดหิน จึงทำให้เรือชนอย่างแรงทำเรือให้เรือแตกและรั่ว น้ำทะเลทะลักเข้ามาอย่างรวดเร็ว จึงได้รีบหนีลงเรือยางเล็ก และโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ

  เรือตรวจการณ์ได้ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวพร้อมทั้ง นำขึ้นที่ท่าเรือกลางอ่าว กองเรือยุทธการ ก่อนนำ ส่งต่อยังโรงพยาบาลอาภากรฯ ฐานทัพเรือสัตหีบ
  เรือตรวจการณ์ได้ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวพร้อมทั้ง นำขึ้นที่ท่าเรือกลางอ่าว กองเรือยุทธการ ก่อนนำ ส่งต่อยังโรงพยาบาลอาภากรฯ ฐานทัพเรือสัตหีบ


  "ก่อนเจ้าหน้าที่ทหารเรือจะเข้ามาช่วยเหลืออย่างรวดเร็วจนปลอดภัยในที่สุดและต้องขอขอบคุณทหารเรือที่มาช่วยเหลือตนและแฟนชาวต่างชาติจนปลอดภัยดังกล่าว" น.ส.อุบลรัตน์ กล่าว 

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นักท่องเที่ยวขับเรือชนโขดหินชาวอังกฤษเรือยอร์ชชนโขดหินทหารเรือเรือตรวจการณ์ช่วยเหลือเกาะเสม็ดระยองข่าวไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 19:52 น.