ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมวิทย์ฯพัฒนาวิธีตรวจฟิลเลอร์แฉพบปลอมอื้อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มี.ค. 2559 06:01 น.
  SHARE

  นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า ปัจจุบันสถานเสริมความงาม มีการฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งมีกรดไฮยาลูรอนิกเป็นส่วนประกอบหลัก โดยกรดดังกล่าวมีคุณสมบัติในการเก็บกักน้ำได้ดีจึงช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้น แต่กรดไฮยาลูรอนิกเป็นสารที่ร่างกายมนุษย์สร้างขึ้นได้ พบได้ในส่วนต่างๆของร่างกาย เช่น ผิวหนัง เส้นเอ็น กรดไฮยาลูรอนิกจึงมีราคาแพง ส่งผลให้มีการลักลอบใช้ผลิตภัณฑ์ปลอมในสถานเสริมความงามบางแห่ง ซึ่งมีความผิดตามกฎหมายและยังไม่มีหน่วยงานใดที่ตรวจสอบผลิตภัณฑ์เหล่านี้ว่ามีกรดไฮยาลูรอนิกหรือไม่ ดังนั้น สำนักยาและวัตถุเสพติดจึงได้พัฒนาและตรวจสอบความถูกต้องของวิธีวิเคราะห์ปฏิกิริยาคาร์บาโซลเป็นแห่งแรกในไทย เพื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่มีการระบุว่ามีกรดไฮยาลูรอนิก

  นพ.อภิชัยกล่าวว่า จากการตรวจวิเคราะห์ของกลางที่ได้รับ 27 ตัวอย่าง โดยมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) 5 ตัวอย่าง และไม่ได้รับการขึ้นทะเบียน 22 ตัวอย่าง ผลการตรวจพบว่า ผลิตภัณฑ์เสริมความงามชนิดฉีดที่ได้รับการขึ้นทะเบียนตรวจพบกรดไฮยาลูรอนิก 100% สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน ตรวจไม่พบกรดไฮยาลูรอนิกตามที่กล่าวอ้างไว้ถึงร้อยละ 27.3 แสดงให้เห็นว่า สถานเสริมความงามบางแห่งในไทยใช้ผลิตภัณฑ์เสริมความงามชนิดฉีดที่ไม่มีกรดไฮยาลูรอนิก ตามที่ระบุในฉลาก ซึ่งการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้คุณภาพนอกจากไม่เกิดประโยชน์ยังอาจทำให้เกิดอันตรายได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิชัย มงคลอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์วิธีตรวจฟิลเลอร์ฉีดฟิลเลอร์กรดไฮยาลูรอนิกผลิตภัณฑ์ปลอมฟิลเลอร์ปลอมสถานเสริมความงามข่าวข่าวสาธารณสุขไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 07:56 น.