ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ขสมก.ซ่อมรถเมล์เก่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มี.ค. 2559 05:30 น.
  SHARE

  นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมร่วมกับคณะกรรมการ (บอร์ด) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ว่า ขณะนี้ได้เร่งให้ ขสมก.ไปซ่อมแซมรถเมล์เก่าระยะแรก 671 คัน ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยให้ตั้งคณะอนุกรรมการขึ้นมาดำเนินการในเรื่องดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น เบื้องต้นพบว่า อู่ซ่อมแซมที่อยู่ในกรุงเทพฯจะมีค่าใช้จ่ายประมาณ 800,000 บาทต่อคัน แต่หากเป็นอู่ที่บ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี จะอยู่ที่ 1 ล้านบาท ดังนั้น ก็ต้องเปรียบเทียบคุณสมบัติของแต่ละแห่งว่าแตกต่างกันอย่างไรมาประกอบการพิจารณาด้วย

  “รถเก่าที่เอามาซ่อมแต่ละคันจะใช้เวลาประมาณ 40 วัน สามารถใช้งานได้ถึง 15 ปี โดยรถต้นแบบที่ ขสมก.ได้ดำเนินการเสร็จไปแล้ว 1 คันก่อนหน้านี้ จะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด 4 จุด มีเสียงบอกสถานีและระบบจีพีเอส เป็นต้น ดังนั้น จะใช้เวลาประมาณ 1 ปี ซ่อมแซมลอตแรกได้ครบทั้งหมด”

  ส่วนการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีระยะแรก 489 คันจากทั้งหมด 3,183 คัน วงเงินรวม 13,000 ล้านบาทนั้น ขณะนี้บอร์ดอยู่ระหว่างพิจารณารายละเอียดเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) โดยจะแล้วเสร็จในเดือน มี.ค.นี้ หลังจากนั้นจะนำเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ด คาดว่าจะเปิดประกวดราคาได้ประมาณเดือน เม.ย. หรือไม่เกินต้นเดือน พ.ค.นี้

  ด้านนางปราณี ศุกระศร กรรมการ (บอร์ด) ขสมก. กล่าวว่า ขสมก.จะยกเลิกการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีลอตสองอีก 2,694 คัน โดยจะใช้กรอบวงเงินเดิมที่ได้รับการอนุมัติ 13,000 ล้านบาท ไปใช้ซ่อมแซมรถเมล์เก่าของ ขสมก.แทน และระยะต่อไป ขสมก.ยังมีแผนจะซ่อมแซมเพิ่มเติมอีกประมาณ 500 คัน และใช้กรอบวงเงินดังกล่าวมาเช่าใช้รถเมล์ไฟฟ้าจำนวน 20 คัน เพื่อเป็นการทดลองการให้บริการตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออมสิน ชีวะพฤกษ์ขสมกซ่อมแซมรถเมล์เก่ารถเมล์เก่าซ่อมรถเมล์เก่ารถเมล์เอ็นจีวีจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 08:14 น.