ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นอมินีท่องเที่ยวระบาดหนักพัทยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มี.ค. 2559 05:15 น.
  SHARE

  “กอบกาญจน์” เชือดเว็บขายที่พัก สมาคมโรงแรมชงแก้กฎหมาย

  นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า จากการหารือในเชิงกฎหมายในการควบคุมธุรกิจที่ใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง (นอมินี) ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย มีประเด็นใหม่ในการทำธุรกิจของออนไลน์ ทราเวล เอเย่นต์ (โอทีเอ) เช่น แอร์บีเอ็นบี ซึ่งเป็นตัวแทนโฆษณาและตัวกลางซื้อขายให้กับเจ้าของที่พักประเภทคอนโดมิเนียมหรืออพาร์ตเมนต์ปล่อยเช่ากับนักท่องเที่ยว ซึ่งเข้าข่ายการกระทำผิดกฎหมาย พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 ดังนั้น หลังจากวางมาตรการป้องกันปัญหานอมินีแล้วเสร็จ จะให้ความสำคัญกับปัญหานี้ โดยส่วนตัวมองว่าต้องให้ทั้งเจ้าของห้องพักผู้ปล่อยเช่าที่มีรายได้ และตัวแทนการขายบนออนไลน์มาเสียภาษีตามกฎหมาย และต้องส่งรายชื่อลูกค้าที่เข้าพักให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) เช่นเดียวกับธุรกิจโรงแรม เพราะต้องยอมรับว่าเป็นปัญหาเชิงความมั่นคง เนื่องจากหลีกเลี่ยงการตรวจสอบได้ง่าย

  ด้านนายสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตร นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทยอยู่ระหว่างการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรงแรม พ.ศ.2547 คือ ต่อไปการโฆษณาโรงแรมใดๆ จะต้องระบุเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการด้วย จากปัจจุบันที่การโฆษณาผ่านเว็บไซต์ยังถือว่าไม่มีกฎหมายที่ครอบคลุมและเอาผิดได้ จะผิดเฉพาะผู้ปล่อยเช่า หากมีการแก้กฎหมายก็จะมีความผิดทั้งผู้ปล่อยเช่าและผู้โฆษณา ได้แก่ เว็บออนไลน์ ทันที

  นายวิทยา คุณปลื้ม นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ชลบุรี กล่าวว่า พัทยามีปัญหาเรื่องนอมินีรุนแรง เนื่องจากการท่องเที่ยวขยาย ตัวอย่างมาก จนทำให้ชาวต่างชาติเข้ามาแสวงหาประโยชน์ ซึ่งหลายกรณีส่งผลต่อเนื่องถึงภาพลักษณ์การท่องเที่ยว เช่น มีการหลอกขายพระเครื่องปลอมให้นักท่องเที่ยว นอกจากนี้ กลุ่มทุนต่างชาติเข้ามาเปิดร้านอาหาร หรือที่พักของตัวเอง และนำกรุ๊ปทัวร์เข้ามาใช้บริการธุรกิจเครือข่ายของตัวเอง ดังนั้น ผู้ที่เกี่ยวข้องในจังหวัดชลบุรีทั้งหมดหารือกันแล้วว่าจะหามาตรการจัดการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูรนอมินีธุรกิจที่ใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพรางมาตรการป้องกันปัญหานอมินีสุรพงษ์ เตชะหรูวิจิตรสมาคมโรงแรมไทยพัทยาข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 15:21 น.