วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
อาฟเตอร์ช็อกเขย่าอิเหนา-รับมือฉุกเฉินมีปัญหา

อาฟเตอร์ช็อกเขย่าอิเหนา-รับมือฉุกเฉินมีปัญหา

  • Share:

(ภาพจาก : AP)

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งอินโดนีเซียแถลงข่าวการเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่อง หรืออาฟเตอร์ช็อกขนาด 5.2-5.7 แมกนิจูด รวม 6 ครั้ง ใกล้กับ เมืองปาดัง บนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย เมื่อ 3 มี.ค. หลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 แมกนิจูดที่บริเวณเดียวกัน เมื่อช่วงค่ำ 2 มี.ค. ทำให้มีประกาศสัญญาณเตือนภัยสึนามิและคำสั่งอพยพประชาชนจากพื้นที่ริมทะเลขึ้นไปยังพื้นที่สูง ก่อนยกเลิกประกาศเตือนภัยสึนามิในไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

นายสุโตโป ปูรโว นูโกรโฮ โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่ง อินโดนีเซีย ระบุว่า ไม่มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บ ทั้งยังไม่มีความเสียหาย ร้ายแรงเกิดขึ้นจากแผ่นดินไหว แต่การอพยพประชาชนในเมืองปาดัง เมื่อวันที่ 2 มี.ค.บ่งชี้ว่าการจัดการจราจรระหว่างอพยพหนีภัยฉุกเฉินยังมีปัญหา เพราะเส้นทางสัญจรไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากรราว 1 ล้านคนที่อาศัยอยู่ในเมือง ทำให้เกิดปัญหารถติดและอุบัติเหตุ ซึ่งจะต้องหาทางแก้ไขต่อไป

วันเดียวกัน นายมุเนะมาสะ ทาคาฮาชิ ศิลปินชาวญี่ปุ่น จัดนิทรรศการภาพถ่ายที่ห้องแสดงภาพเจแปนโซไซตี้ในนครนิวยอร์กของสหรัฐฯ เพื่อรำลึกวันครบรอบ 5 ปีเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิถล่มภาคตะวันออกของญี่ปุ่น ซึ่งภาพ 1,000 ใบที่นำมาจัดแสดงเป็นส่วนหนึ่งของภาพทั้งหมด 750,000 ใบที่ศิลปินเก็บได้จากที่เกิดเหตุแผ่นดินไหวในญี่ปุ่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้