ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 04/03/59

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มี.ค. 2559 05:01 น.
SHARE
ภัยโลกร้อนส่อตายไว

ลอนดอน-ผลการวิจัยค้นคว้านำโดย ดร.มาร์โค สปริงมานน์ จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ในกรุงลอนดอน ที่เผยแพร่ลงในวารสาร “เดอะ แลนเซ็ต” เมื่อ 2 มี.ค. พบว่า จากสภาพอากาศที่เลวร้าย เช่น น้ำท่วม คลื่นความร้อน อันเกิดจากภาวะโลกร้อน ที่ทำให้การเก็บเกี่ยวพืชผลการเกษตรไม่เป็นผล การกินผักผลไม้ลดลง 4% กินเนื้อน้อยลง 0.4% อาหารที่ให้พลังงานต่อร่างกายลดลง 99 แคลอรีต่อวัน กระทบต่อสุขภาพล้มป่วยเสียชีวิตก่อนวัย ทั้งโรคหัวใจ โรคลมปัจจุบันและโรคมะเร็งราว 529,000 คนในอีก 34 ปีข้างหน้า โดยเฉพาะที่จีนกับอินเดีย

ข่าวแนะนำ

ตื่นค้าสัตว์ป่าออนไลน์

กัวลาลัมเปอร์-องค์กรกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เผยรายงานเนื่องในวันสัตว์ป่าโลก เมื่อ 3 มี.ค. ว่า ขบวนการค้า สัตว์ป่าปรับกลยุทธ์ใช้สื่อสังคมออนไลน์ เช่น ตั้งกลุ่มปิดในเฟซบุ๊กกับอินสตาแกรมเพื่อเข้า ถึงฐานกลุ่มลูกค้าในเอเชียสำหรับการซื้อขายสัตว์ป่าสงวน ทั้งลิงอุรังอุตัง นกหายาก หมีหมา โดยรายงานครั้งนี้มุ่งไปที่มาเลเซีย ซึ่งมีการซื้อขายอย่างหนัก หลังตรวจสอบเมื่อปีกลาย พบในเฟซบุ๊ก 15 กลุ่ม มีสมาชิกหมุนเวียนกว่า 67,500 คน และเมื่อเกิดการซื้อขายต่อรองราคาก็จะย้ายไปที่แอพฯอื่น เช่น WhatsApp ในมาเลเซีย หรือแบล็กเบอร์รี่ แมสเซนเจอร์ ในอินโดนีเซีย

เจ้าชายพระองค์ใหม่

เฮลซิงกิ-เมื่อ 3 มี.ค. สำนักพระราชวังสวีเดนออกแถลงการณ์ว่า เจ้าหญิงวิคตอเรีย มกุฎราชกุมารีแห่งสวีเดน ทรงมีพระ ประสูติกาลพระโอรสพระองค์ใหม่ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแคโรลินสกา ในกรุงสตอกโฮล์มของสวีเดน เมื่อวันที่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยเจ้าชายทรงมีพระพลานามัยสมบูรณ์ และ จะทรงเป็นรัชทายาทลำดับ 3 ต่อจากเจ้าหญิงวิคตอเรีย พระมารดา และเจ้าหญิงเอสแตล พระขนิษฐา ซึ่งทรงมีพระชันษา 4 ชันษา เมื่อวันที่ 23 ก.พ.ที่ผ่านมา.

อูเบอร์เปิดมอ’ไซค์ในอินเดีย

บังกะลอร์-แอพพลิเคชั่น “อูเบอร์” สัญชาติสหรัฐฯที่ให้บริการรับส่งแท็กซี่ กับแอพพลิเคชั่น “โอลา” ของคู่แข่งสัญชาติอินเดีย ต่างเสนอบริการรับจ้างมอเตอร์ไซค์เพิ่มในเมืองบังกะลอร์ ภาคใต้ของอินเดีย พร้อมกัน ภายในไม่กี่ ชม. เมื่อ 3 มี.ค. โดยอูเบอร์เริ่ม คิดค่าบริการ 15 รูปีต่อเที่ยว ส่วนโอลาเริ่ม กม.แรก 30 รูปี กม.ต่อไปก็จะถูกลง ทั้งนี้ เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดที่ยังมีการแข่งขันสูงและเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยมูลค่าการตลาดหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกภัยโลกร้อนส่อตายไวตื่นค้าสัตว์ป่าออนไลน์เจ้าชายพระองค์ใหม่อูเบอร์มอเตอร์ไซค์อินเดียคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 20:46 น.