ไลฟ์สไตล์
100 year

ขอนแก่นแล้งน้ำดิบไม่พอ อาจต้องดึงน้ำก้นเขื่อนอุบลรัตน์ มาผลิตประปา

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2559 04:10 น.
SHARE

ผอ.ประปาส่วนภูมิภาค เขต 6 ขอนแก่น เผยภัยแล้งยังหนัก น้ำที่สะสมในแหล่งน้ำดิบเพื่อทำประปามีถึงแค่ 11 เม.ย. หากยังไม่มีน้ำมาเพิ่มต้อง นำน้ำก้นเขื่อนมาผลิตเป็นน้ำประปาแทน วอนประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัดหวั่นไม่เหลือพอเล่นสงกรานต์...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 2559 นายเสริม หึกขุนทด ผอ.ประปาส่วนภูมิภาค เขต 6 เผยสถานการณ์ภัยแล้งในพื้นที่ว่า จากการที่ประชาชนมีความต้องการใช้น้ำประปาจำนวนมาก ทำให้น้ำที่เก็บสะสมในแหล่งน้ำดิบสำหรับการผลิตน้ำประปาลดน้อยลงมาก สำหรับเขต อ.เมืองขอนแก่น ใช้น้ำดิบจากเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งทางการประปาเขต 6 ได้นำน้ำไปใช้ในการผลิตประปาวันละ 130,000 ลบ.เมตร มีผู้ใช้น้ำ 92,914 ราย ปริมาณน้ำ 110,000 ลบ.ม./วัน หรือ 110 ล้านลิตรต่อวัน

น้ำดิบสะสม จ.ขอนแก่น สามารถใช้ทำประปาได้อีกเพียงหนึ่งเดือน
น้ำดิบสะสม จ.ขอนแก่น สามารถใช้ทำประปาได้อีกเพียงหนึ่งเดือน

ข่าวแนะนำ


ผอ.ประปาส่วนภูมิภาค เขต 6 กล่าวอีกว่า จากปัจจัยดังกล่าว ทำให้ปริมาณน้ำดิบสะสมสามารถใช้ได้อีกเพียงหนึ่งเดือนเท่านั้น และหากประชาชนยังมีความต้องการใช้น้ำเท่าเดิม ภายหลังวันที่ 11 เม.ย. 59 การประปาส่วนภูมิภาคจะต้องนำน้ำก้นเขื่อนมาผลิตเป็นน้ำประปาแทน ซึ่งในความจริงแล้ว น้ำก้นอ่างหรือน้ำก้นเขื่อน ทางเขื่อนจะกักเก็บไว้เป็นน้ำสำรองเพื่อรักษาระบบนิเวศและความปลอดภัยของ ตัวเขื่อนเท่านั้น แต่ปีนี้แล้งหนักอาจถึงขั้นนำน้ำก้นเขื่อนมาผลิตเป็นประปาให้ชาวขอนแก่นได้ใช้กัน แต่ไม่นิยมมากนัก เพราะมีตะกอนมาก ทำให้เป็นภาระในการผลิตน้ำสะอาด

ผอ.ประปาส่วนภูมิภาค เขต 6 เผยหากไม่มีน้ำมาเพิ่มอาจต้องใช้น้ำก้นเขื่อนอุบลรัตน์แทน
ผอ.ประปาส่วนภูมิภาค เขต 6 เผยหากไม่มีน้ำมาเพิ่มอาจต้องใช้น้ำก้นเขื่อนอุบลรัตน์แทน


นายปิยิน ตะลับนาค นอภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า ต่อไปนี้ทางอำเภอเมืองขอนแก่น จะเร่งทำการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างอย่างประหยัด เพราะถ้าไม่ช่วยกันแล้วอาจจะไม่มีน้ำเล่นสงกรานต์ภายในเดือน เม.ย. ก็เป็นได้ เพราะถ้าหากทุกคนใช้น้ำน้อยลงร้อยละ 30 ต่อครัวเรือน จะทำให้สามารถยืดระยะเวลาการใช้น้ำออกไปอีก

ด้าน นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่ เผยถึงการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน จังหวัดขอนแก่นว่า จังหวัดขอนแก่นขยายเวลาให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภาวะฝนแล้ง) ในพื้นที่ 16 อำเภอ 105 ตำบล 979 หมู่บ้าน 47,555 ครัวเรือนพื้นที่ประสบภัยพิบัติ 362,861.25 ไร่ วงเงินช่วยเหลือ 403,874,000.75 บาท ประกอบด้วยอำเภอพระยืน สีชมพู แสงใหญ่ บ้านแฮด เวียงเก่า ชนบท ชุมแพ แวงน้อย พล บ้านฝาง มัญจาคีรี หนองนาคำ ภูเวียง หนองสองห้อง เมืองขอนแก่น และ อ.เปือยน้อย ขยายเวลาช่วยเหลือไปถึงวันที่ 2 เมษายน 2559 ส่วนอำเภอที่ประสบปัญหาภัยแล้งหนักคือ อำเภอซำสูง 1 ตำบล 4 หมู่บ้านคือ ต.ห้วยเตย หมู่ที่ 1,2,3 และ 5 784 ครัวเรือน 2,800 คน.

ภาพจาก จนท.ประชาสัมพันธ์ จ.ขอนแก่น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภัยแล้งวิกฤติแล้งประปาส่วนภูมิภาคประปาขอนแก่นน้ำดิบไม่พอน้ำก้นเขื่อนเขื่อนอุบลรัตน์ประเสริฐ ลือชาธนานนท์ผลิตน้ำประปาเสริม หึกขุนทดปิยิน ตะลับนาคอ.เมืองขอนแก่นขอนแก่นข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 12:24 น.