ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ถนัด' อดีต หน.ปชป. เสียชีวิตอย่างสงบ ด้วยโรคชรา วัย 102 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 21:24 น.
  SHARE

  "พ.อ.(พิเศษ) ถนัด คอมันตร์" อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยโรคชรา รวมอายุ 102 ปี

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 มี.ค.59 พ.อ.(พิเศษ) ดร.ถนัด คอมันตร์ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ และอดีต รมว.ต่างประเทศ ในรัฐบาล จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ จนถึงรัฐบาล จอมพลถนอม กิตติขจร เสียชีวิตลงอย่างสงบ ด้วยโรคชรา รวมอายุทั้งสิ้น 102 ปี

  สำหรับประวัติ พ.อ. (พิเศษ) ดร. ถนัด เป็นบุตรของพระยาพิพากษาสัตยาธิปตัย (โป๋ คอมันตร์) เนติบัณฑิตไทยรุ่นแรก กับคุณหญิงถนอม พิพากษาสัตยาธิปไตย สมรสกับท่านผู้หญิงโมลี คอมันตร์ ธิดาคนรองของนายเป๋า วีรางกูร หลานตาของพระยาอนุกูลสยามกิจ (ชุน อนุกูลสยามกิจ) จบการศึกษาจากโรงเรียนอัสสัมชัญ จบปริญญาตรีด้านกฎหมายจาก มหาวิทยาลัยแห่งเมืองบอร์โดซ์ ปริญญาโทและปริญญาเอกจาก มหาวิทยาลัยปารีส ประเทศฝรั่งเศส มีหลานชายคนหนึ่งเป็นนักธุรกิจที่เคลื่อนไหวทางการเมือง คือ นายอัมรินทร์ คอมันตร์ เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เป็นต้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า พ.อ. (พิเศษ) ดร.ถนัด ได้รับการยกย่องในฐานะผู้วางรากฐานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการก่อตั้ง "สมาคมอาเซียน" หรือ สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2510 และต่อมายังได้รับเลือกให้เป็น สมาชิกฝ่ายไทย ในศาลประจำอนุญาโตตุลาการ ณ กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ มีวาระ 6 ปี ระหว่างปี พ.ศ. 2539-พ.ศ. 2545

  ด้านทางการเมืองเคยเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระหว่างปี พ.ศ. 2522 ถึง พ.ศ. 2525 หลังการลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคของ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช หัวหน้าพรรค คนที่ 2 ที่ประกาศวางมือทางการเมือง ซึ่งนับเป็นช่วงวิกฤติที่สุดของพรรคประชาธิปัตย์ ที่กระแสความนิยมตกต่ำอย่างรุนแรง และสมาชิกในพรรคเกิดความแตกแยกกัน โดยผลการเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2522 ในกรุงเทพฯ ได้ ส.ส. เพียงคนเดียว คือตัว พ.อ. (พิเศษ) ดร.ถนัด เองที่เป็น ส.ส.กรุงเทพมหานคร เขต 2 (เขตพญาไท และเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย) โดยต้องรับภาระในตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพื่อประคองพรรคให้อยู่รอดต่อไปได้ และเคยได้รับแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ในปี พ.ศ. 2516 และในปี พ.ศ. 2523 ได้รับแต่งตั้งเป็นรองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

  ส่วนทางวิชาการ เคยดำรงตำแหน่งอธิการบดีคนแรก ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ช่วงเดือนเมษายน พ.ศ. 2511 ถึง เดือนมีนาคม พ.ศ. 2512 และเป็นกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในสถาบันอุดมศึกษาหลายแห่ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถนัด คอมันตร์ถนัด คอมันตร์ ตายถนัด คอมันตร์ เสียชีวิตอดีต หน.ปชป.เสียชีวิตโรคชราพรรคประชาธิปัตย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 21:58 น.