ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'สมชัย' ชี้รัฐต้องจัดงบฯ ให้ กกต.ก่อนประชามติ

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 21:17 น.
  SHARE

  "สมชัย" เผย รบ.ต้องจัดสรรงบประมาณให้ กกต. ก่อนประชามติ เหตุเงินสำรองไม่พอ กระตุกคนไม่ใช้สิทธิผิดกฎหมาย

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวถึงการเตรียมการทำประชามติว่า แม้ขณะนี้ กกต.จะประสบปัญหาเรื่องงบประมาณ แต่โดยรวมแล้วยังไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวลใจสำหรับการทำประชามติ เพราะยังเป็นสิ่งที่ยังสามารถจัดการได้ ไม่ได้กระทบต่อขวัญกำลังใจ แต่ตอนนี้เมื่อเงินเหลือน้อย หากจะทำให้มีการประชามติเกิดขึ้นจริง รัฐบาลต้องเร่งรัดการเบิกจ่ายให้กับ กกต. ซึ่งจะไม่เหมือนทุกครั้งที่ กกต.สำรองจ่ายไปก่อน ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เกิดการติดขัดในการทำงาน ส่วนการเตรียมการทำประชามตินั้น ในเรื่องกฎหมายทั้งการแก้ไขหลักการที่สำคัญในรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 การจัดทำ ร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. ... และการออกระเบียบต่างๆ นั้น ตอนนี้ก็มีการเตรียมการไว้แล้ว โดยหลังจากมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราวแล้วเสร็จ กกต.จะส่งร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. ... ไปให้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา และหลังจากนั้นก็จะออกระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยคิดว่ากฎหมายทุกอย่างจะเสร็จภายในเดือน เม.ย.นี้ ซึ่งยืนยันว่าจะมีผลบังคับใช้ในกรอบระยะเวลาที่กำหนด ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ใช่เรื่องการออกกฎหมายมาจำกัดสิทธิเสรีภาพของประชาชน แต่เป็นการสร้างกติกาเพื่อให้การทำประชามติเป็นไปอย่างเที่ยงธรรม

  นายสมชัย กล่าวต่อว่า เรื่องงบประมาณในการทำประชามตินั้น คาดว่าจะนิ่งประมาณเดือน มี.ค.นี้ ก่อนที่จะเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณา ซึ่งก็ยืนยันว่าจะใช้งบประมาณไม่เกิน 3,400 ล้านบาท หรืออาจจะต่ำกว่า ส่วนการจัดเตรียมด้านแผนงาน และโครงการกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำประชามตินั้นได้จัดเตรียมการไว้แล้ว โดยเฉพาะการแสดงความคิดเห็นต่อร่างรัฐธรรมนูญของฝ่ายที่เห็นชอบ และไม่เห็นชอบ ซึ่งจะให้โอกาสแต่ละฝ่ายเท่าเทียมกัน โดย กกต.จะให้องค์กร หรือหน่วยงานที่สนใจจะรณรงค์ลงทะเบียนกับ กกต. และเสนอโครงการกิจกรรมที่จะทำขึ้นมา โดย กกต.ได้เตรียมงบประมาณสนับสนุนแต่ละฝ่ายไว้ฝ่ายละ 50 ล้านบาททั่วประเทศ

  "การรณรงค์รับหรือไม่รับยังสามารถทำได้ แต่ต้องอยู่ในกรอบที่กฎหมายกำหนด แต่จะรณรงค์ว่าไม่ให้ไปออกเสียงไม่ได้ หรือไปออกเสียงไม่ได้ เพราะจะเป็นความผิดเกี่ยวกับการก่อความวุ่นวาย ซึ่งจะต้องดูว่าความผิดสำเร็จไหม หากสำเร็จแล้วทำให้จำเป็นต้องมีการออกเสียงขึ้นมาใหม่ ก็ต้องมีต้นทุนการใช้จ่าย หากขัดขวางการออกเสียงประชามติทำให้หน่วยออกเสียง 1-2 หน่วยต้องจัดออกเสียงใหม่ก็ต้องรับผิดชอบทางแพ่งในต้นทุนการจัดออกเสียงประชามติ หรือหากทำให้การลงประชามติเสียไปทั้งประเทศก็ต้องรับผิดชอบหลัก 3,400 ล้าน ซึ่งใครทำให้เสียก็ต้องฟ้องร้องดำเนินคดี" นายสมชัย กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชามติงบฯทำประชามติสมชัย ศรีสุทธิยากรกกต.งบประมาณรณรงค์ประชามติแก้ไขรธน.ชั่วคราวปรับแก้ร่างฯแผนงานประชามติข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 03:51 น.