ล้ำค่า! พบคัมภีร์ใบลานอายุ 100 ปี ขณะรื้อกุฏิวัดที่อุบลฯ เพื่อบูรณะ

ข่าว

  ล้ำค่า! พบคัมภีร์ใบลานอายุ 100 ปี ขณะรื้อกุฏิวัดที่อุบลฯ เพื่อบูรณะ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2559 20:06 น.

   วัดมณีวนาราม จ.อุบลราชธานี เชิญ จนท.สำนักศิลปากรที่ 11 รุดตรวจดูคัมภีร์ใบลานอายุกว่า 100 ปี มากกว่า 100 มัด หลังรื้อกุฏิเก่าอดีตเจ้าอาวาส เตรียมบูรณะเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงให้ลูกหลานได้ศึกษา

   เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 มี.ค. 59 ที่กุฏิใหญ่ (กุฏิเจ้าอาวาสหลังเก่า) ของวัดมณีวนาราม หรือ วัดป่าน้อย ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี พระราชธีราจารย์ เจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี และเจ้าอาวาสวัด นำสื่อมวลชน พร้อมเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติอุบลราชธานี เจ้าหน้าที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ เฉลิมพระเกียรติฯ อุบลราชธานี เจ้าหน้าสำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี เข้าตรวจสอบของเก่าจำนวนมากที่ตรวจพบหลังรื้อถอนบูรณะกุฏิ

   พระราชธีราจารย์ กล่าวว่า กุฏิหลังนี้เป็นกุฏิของเจ้าอาวาสที่ใช้จำพรรษา ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2478 มีเจ้าอาวาสจำพรรษามาแล้ว 4 รูป รูปสุดท้ายคือ พระกิตติญาณโสภณ ก่อนที่จะปิดตายหลังมรณภาพ เมื่อปี 2552 เป็นกุฏิเก่าขนาดใหญ่ทำจากไม้ หลังคาทรงมะนิลา ตกแต่งด้วยลายฉลุ แบ่งเป็นห้องทั้งหมด 6 ห้อง ยกพื้นสูง ใต้ถุนโล่ง ปัจจุบันมีความชำรุดทรุดโทรมไปตามกาลเวลา บางส่วนได้รับความเสียหายเนื่องจากปลวกกัดกินเนื้อไม้ วัดมณีวนาราม จึงขอความร่วมมือจากสำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม เข้ามาบูรณะซ่อมแซม โดยใช้งบประมาณจากประชาชนผู้มีจิตศรัทธา จำนวน 1,960,000 บาท

   ทั้งนี้ เมื่อทำการรื้อถอน พบคัมภีร์ใบลานเก็บไว้ในห้องมากกว่า 100 มัด และไม่มีผู้ใดทราบมาก่อนว่าจะมีสิ่งของล้ำค่าดังกล่าวเก็บรักษาไว้ ซึ่งคัมภีร์แต่ละมัด เป็นอักษรธรรมบอกเล่าเรื่องราวทางพุทธประวัติ นิทานโบราณ และตำรายารักษาโรค จึงให้เจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากรเข้าตรวจสอบเพื่อเก็บรักษา โดยจะใช้กุฏิหลังนี้จัดแสดงเป็นพิพิธภัณฑ์ไว้ให้ลูกหลานได้ศึกษาข้อมูลต่อไป

   นางคันฉาย มีระหงส์ นายช่างศิลปกรรมชำนาญงาน กลุ่มอนุรักษ์โบราณสถาน สำนักศิลปากรที่ 11 อุบลราชธานี เผยว่าได้รับการติดต่อจากเจ้าอาวาสให้เข้ามาช่วยบูรณะซ่อมแซมกุฏิ เพื่อเตรียมจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ โดยมีกำหนดซ่อมแซมให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. 59 ซึ่งต้องมีการขนย้ายทรัพย์สินออกจากกุฏิเพื่อเตรียมบูรณะซ่อมแซม ก็ได้พบว่าท่านเจ้าอาวาสคนเก่าได้มีการเก็บรักษาคัมภีร์ใบลาน เขียนด้วยตัวอักษรธรรมไว้เป็นจำนวนมาก อายุกว่า 100 ปี มีความเก่าแก่ควรค่าในการเก็บรักษาเป็นอย่างมาก จึงมาให้คำแนะนำในการดูแลรักษากับทางวัด และทำบัญชีไว้ไม่ให้สูญหาย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์