ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รพ.เลิดสิน แจง ปมค่าใช้จ่ายรักษา ม.5 ป่วยมะเร็งเข่า ยันรักษาให้ดีที่สุด

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 19:20 น.
  SHARE

  รพ.เลิดสิน ออกหนังสือแจงการรักษา ม.5 ป่วยมะเร็งเข่า หลังญาติระบุไม่มีเงินรักษา เพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายกว่า 3 แสน คาดญาติผู้ป่วยอาจไม่เข้าใจในขั้นตอน และวิธีการรักษาของแพทย์ ยันไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายมากเกินกว่าสิทธิบัตรประกันสุขภาพที่มีอยู่ ...

  จากกรณีที่ผู้สื่อข่าว พบ นายดลประภัส มหาสมุทร อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22/1 ม.5 ต.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี นักเรียนชั้น ม.5 ต้องหยุดเรียนเนื่องจากเข่าเป็นมะเร็ง ส่วนผู้เป็นมารดาต้องลาออกจากงานมาเฝ้าดูแล ซึ่งคนป่วยได้แต่พูดว่า “ปวดหัวเข่าตลอดเวลา” โดยมีนางสมใจ แซ่ลิ้ม อายุ 42 ปี มารดานั่งนวดปลายเท้าให้ลูกชายตลอด 

  นางสมใจ เคยนำตัวลูกชายไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลปทุมธานี ซึ่งแพทย์วินิจฉัยพบว่า หัวเข่าเป็นมะเร็งกระดูก และแนะนำให้ไปทำการรักษาที่โรงพยาบาลเลิดสิน กรุงเทพมหานคร ปรากฏว่าทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาล แจ้งว่าหากจะทำการผ่าตัดและใส่เหล็ก จะต้องมีค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 3 แสนบาท ซึ่งตนก็จนปัญญา ไม่รู้จะหาเงินจากไหนมารักษา เพราะที่ผ่านมาใช้บัตรประกันสุขภาพ แต่ตามระเบียบทางราชการ จะได้รับไม่เกิน 5 หมื่นบาท  (สุดรันทด! ม.5 หยุดเรียน เป็นมะเร็งเข่า ไร้เงินรักษา วอนผู้ใจบุญช่วย)

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 โรงพยาบาลเลิดสิน ได้ออกหนังสือชี้แจงกรณีข้างต้นว่า ผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเลิดสิน ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2558 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งกระดูก และมีการแพร่กระจายไปที่ปอด ซึ่งเป็นระยะมะเร็งแพร่กระจายแล้ว การทำนายโรคไม่ดีนัก แผนการรักษาคือการใช้ยาเคมีบำบัดก่อนแล้วจึงจะผ่าตัด ซึ่งในอดีตคือการตัดขาออกแล้วใส่ขาเทียม แต่ปัจจุบันแพทย์พยายามจะผ่าตัดมะเร็งออกโดยเก็บขาเอาไว้ ซึ่งมีวิธีผ่าตัดหลายวิธี วิธีมาตรฐานคือ การตัดมะเร็งออก นำกระดูกไปฆ่าเซลล์มะเร็งและนำกลับมาต่อกับข้อเข่าเทียม ซึ่งผู้ป่วยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่ม

  อีกวิธีคือการใช้เหล็กมาใส่แทนกระดูกพร้อมข้อเข่าเทียม ซึ่งเป็นวิธีที่จำเป็นต้องจัดซื้อวัสดุข้อเทียมพร้อมเหล็กแทนกระดูกจากต่างประเทศ ค่าใช้จ่ายประมาณ 300,000 บาท แพทย์ผู้รักษาได้ให้ข้อมูลกับญาติทุกทางเลือก แต่แพทย์ได้ตัดสินใจเลือกวิธีรักษาที่ไม่ต้องจ่ายเพิ่มเติม ญาติผู้ป่วยอาจจะไม่เข้าใจ ทำให้ขาดการรับการรักษาด้วยเคมีบำบัด ซึ่งยังไม่ครบคอร์ส

  อย่างไรก็ตาม ทางโรงพยาบาลขอยืนยันว่า ผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายมากเกินกว่าสิทธิบัตรประกันสุขภาพที่มีอยู่ ซึ่งโรงพยาบาลเลิดสินยินดีรักษาผู้ป่วยให้ดีที่สุด แม้ว่าผู้ป่วยจะเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ที่มีการพยากรณ์โรคไม่ดีนักก็ตาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 10:10 น.