ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผอ.อผศ. ไฟเขียว สตง. สอบทุจริต ขุดลอกคลอง

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 19:08 น.
  SHARE

  ผอ.อผศ. ลงพื้นที่ตรวจสอบความคืบหน้า โครงการขุดลอกคูคลอง จ.สุพรรณบุรี รับมือวิกฤติภัยแล้ง เผยโครงการอาจมีข้อผิดพลาด แต่พร้อมแก้ไข ชี้ให้เอกชนทำเพราะ อผศ.ไม่มีเครื่องจักร ย้ำโปร่งใส มี กก.ดูแลทุกขั้นตอน ไฟเขียว สตง.สอบความผิดปกติ

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.59 ที่ จ.สุพรรณบุรี พล.อ.รณชัย มัญชุสุนทรกุล ผู้อำนวยการสงเคราะห์ทหารผ่านศึก (อผศ.) พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ อผศ. ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยโครงการขุดลอกคูคลองในพื้นที่ ต.บ้านช้าง อ.สองพี่น้อง โครงการขุดลอกดินตะกอนและอ่างเก็บน้ำหนองถ้ำ ต.วัดโบสถ์ อ.บางปลาม้า โครงการงานดาดคอนกรีต คลองส่งน้ำ 4 ขวา-ซ้าย 1 ต.ดอนปรู อ.ศรีประจันต์ และโครงการงานปรับปรุงคลองระบาย ร.1 ขวาช่วงที่ 2 ต.แจงงาม อ.หนองหญ้าไซ ที่ดำเนินการขุดลอกคูคลอง เพื่อเก็บกักน้ำไว้สำหรับป้องกันปัญหาภัยแล้ง และป้องกันน้ำท่วม พร้อมกับตรวจสอบความคืบหน้าและอุปสรรคต่างๆ

  ทั้งนี้ พล.อ.รณชัย กล่าวว่า ในวันนี้ตนพร้อมคณะมาตรวจความเรียบร้อยโครงการขุดลอกคูคลอง ในส่วนของ จ.สุพรรณบุรีนั้น มีการดำเนินโครงการขุดลอกคูคลอง 11 โครงการ โดยต้องขอบคุณองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และกรมป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ที่มาช่วยทำให้โครงการเป็นไปตามที่เราต้องการทุกอย่าง และเรียบร้อยตามที่ได้งบประมาณมา อีกทั้งชาวบ้านก็มีความพอใจ เพราะมีประโยชน์ โดยในพื้นที่ ต.บ้านช้างนี้ สามารถใช้กักเก็บน้ำรองรับฤดูแล้งและฤดูฝนให้ประชาชนในพื้นที่กว่า 40 ครัวเรือน มีน้ำกินน้ำใช้ ทั้งนี้ ต่อไปทาง อบต. ก็สามารถพัฒนาเป็นพื้นที่สาธารณะได้อีก ทาง อผศ. พอใจทุกอย่างถูกต้องตามที่เราและชาวบ้านต้องการ เราดำเนินการทุกอย่างตามที่ได้เงินมา อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าทุกขั้นตอนมีความโปร่งใส เพราะนอกจาก อผศ. แล้ว ยังมีทางจังหวัด และมณฑลทหารบกในพื้นที่มาช่วยดูแลอีกด้วย

  พล.อ.รณชัย กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ยอมรับว่าการดำเนินโครงการอาจมีข้อผิดพลาดไปบ้าง เพราะ อผศ.เพิ่งมารับงานปีแรก เรื่องการเช่าเครื่องมือของบริษัทรับเหมา เพราะ อผศ.ยังไม่รู้ว่าการลงทุนซื้อเครื่องมือใหม่จะขาดทุนหรือได้กำไร แต่การดำเนินการต่างๆ ในการเช่าเครื่องจักร เรามีการทำทีโออาร์ชัดเจน

  ส่วนกรณีที่มีการมองว่า อผศ.ปล่อยให้ผู้รับเหมาดำเนินโครงการทั้งหมดนั้น เรายืนยันว่า เรามีเจ้าหน้าที่ลงไปดูแลพื้นที่ก่อนดำเนินการว่าเป็นพื้นที่แบบไหน มีปัญหาในการขุดหรือไม่ เพื่อประเมินราคาก่อนเสนอเจ้าของโครงการว่ารับได้หรือไม่ ถ้ารับได้ทาง อผศ.ก็จะดำเนินการ โดยมีคณะกรรมการตรวจสอบทุกขั้นตอนตามวงรอบ ซึ่งบางพื้นที่เราดำเนินการเองบ้างส่วนหนึ่ง

  "ผมอยากให้เข้าใจการดำเนินการของเรา อาจมีข้อผิดพลาดเล็กน้อย แต่ก็พร้อมแก้ไข องค์กรต้องอยู่ให้ได้ อย่าลืมว่า อผศ.ก่อตั้ง ตั้งแต่ปี 2491 ไม่อยากให้องค์กรเกิดความเสียหาย ที่ผ่านมา อผศ. ช่วยทหารที่พลีกายเพื่อประเทศชาติ ทำเพื่อช่วยเหลือส่วนรวม เพราะฉะนั้นใครมีข้อมูลจะให้ตรวจสอบก็ส่งมา เราจะต้องตรวจสอบทั้งภายนอกและภายในของเราเอง ใครทำผิดต้องลงโทษจากเบาไปหาหนัก ถ้าคนของเราผิดก็ต้องดูว่าเจตนาหรือไม่ ถ้าผิดก็ว่าไปตามผิด การทำงานนี้เป็นปีแรก และเป็นการจัดตั้งขึ้นมาใหม่ ถ้าเคลียร์ตรงนี้ได้ทุกอย่างก็เข้าที่เข้าทาง ผมคุยกับสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แล้ว ถ้าจะเข้ามาดูก็พร้อมให้ตรวจสอบ" ผอ.อผศ.กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โครงการขุดลอกคูคลองอผศ.รณชัย มัญชุสุนทรกุลผอ.อผศ.ทุจริตงบฯสตง.ตรวจสอบทุจริตองค์การทหารผ่านศึกประเมินราคาผู้รับเหมาข้อผิดพลาดก่อสร้างข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 15:06 น.