ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรธ. ปรับแก้ ม.50 หมวดหน้าที่รัฐ กระตุ้นการศึกษา หลังโดนอัดล้าหลัง

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 19:26 น.
  SHARE

  กรธ. แจงปรับแก้ร่างฯ หมวดหน้าที่รัฐ เพื่อสนับสนุนระบบการศึกษา หลังถูกวิจารณ์ล้าหลัง พร้อมอัดฉีดงบฯ กระตุ้นเรียนฟรีตั้งแต่แรกเกิด พร้อมตั้งกองทุนให้คนขาดแคลนเรียนตั้งแต่ ม.4 จนตลอดชีวิต

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 ที่รัฐสภา นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการร่างรัฐธรรมนูญ ว่า กรธ.ได้ปรับแก้มาตรา 50 ในหมวดหน้าที่ของรัฐ ในเรื่องการสนับสนุนการศึกษาที่ถูกวิจารณ์ว่าล้าหลังไป 20 ปี และไม่ให้ความสำคัญต่อการศึกษาเลย โดย กรธ.ได้กำหนดให้รัฐต้องดำเนินการให้เด็กทุกคนได้รับการศึกษาตั้งแต่ก่อนวัยเรียน (6ปี) จนจบการศึกษาภาคบังคับอย่างมีคุณภาพโดยไม่เก็บค่าใช้จ่าย รวมทั้งสนับสนุนให้การศึกษาภาคบังคับฟรี ตั้งแต่ ป.1 จนจบ ม.3 เป็นระยะเวลา 9 ปี ส่วนการศึกษาระดับ ม.4-ม.6 รัฐจะต้องสนับสนุนเฉพาะผู้ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ ให้ได้รับค่าใช้จ่ายไปตลอดชีวิต โดยมีบทเฉพาะกาลรองรับว่า ให้รัฐต้องจัดตั้งกองทุนเพื่อดำเนินการตาม โดยใช้งบประมาณจากผู้บริจาค ซึ่งจะได้สิทธิประโยชน์ลดหย่อนภาษีได้ ส่วนที่ไม่ได้กำหนดให้เรียนฟรีทุกคน เพราะบ้างก็มีกำลังทรัพย์ และบางคนอาจจะอยากเรียนในสาขาวิชาชีพอื่นๆ

  นายนรชิต กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กรธ.ยังได้พิจารณาเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ในบททั่วไปให้มีความชัดเจนขึ้น โดยประชาชนจะมีสิทธิเต็มที่ โดยถูกจำกัดเฉพาะกฎหมาย แต่ต้องไม่ขัดกับหลักนิติธรรมและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ รวมทั้งเรื่องสิทธิเสรีภาพ ที่ภาคประชาสังคมเป็นกังวลว่า บัญญัติไม่ชัดเจนและปล่อยให้เป็นไปตามกฎหมาย ทำให้สังคมเกิดความไม่ไว้ใจรัฐบาลที่ไม่ยอมจะออกกฎหมายให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ ดังนั้นจึงบัญญัติเพิ่มไว้ว่า แม้ไม่มีการตรากฎหมาย บุคคลหรือชุมชนก็สามารถใช้สิทธิเสรีภาพตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปรับแก้ร่างฯการศึกษานรชิต สิงหเสนีร่าง รธน.มาตรา 50หมวดหน้าที่รัฐกระตุ้นการศึกษาเรียนฟรีลดหย่อนภาษีการศึกษาล้าหลังกองทุนกู้ยืมการศึกษาภาคบังคับข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 22:27 น.