ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'IOC' ตั้งทีมผู้ลี้ภัย ลงชิงเหรียญ 'ริโอ เกมส์'

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 21:30 น.
  SHARE

  "ไอโอซี" เตรียมเพิ่มทีมนักกีฬาของผู้ลี้ภัย เพื่อเข้าร่วมชิงชัยในมหกรรมโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล เพื่อสร้างความเสมอภาค และการมีส่วนร่วมของตัวแทนผู้ลี้ภัยจากทั่วโลก ภายใต้ธงของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล...

  สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 3 มี.ค. ว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เตรียมจัดตั้งทีมนักกีฬาสำหรับผู้ลี้ภัยขึ้น เพื่อมีส่วนร่วมในการชิงชัยมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2016 ที่ ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ในช่วงกลางปีนี้ เพื่อเป็นการเปิดกว้างให้กับผู้ลี้ภัยได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติ 

  ไอโอซี ซึ่งนำโดย โธมัส บาค บิ๊กบอสคนปัจจุบัน มีมติอนุมัติเพิ่มทีมเข้าร่วมการแข่งขันใน "ริโอ เกมส์" 2016 ขึ้น ภายใต้รหัสทีมว่า ROA ที่ย่อมาจาก "Refugee Olympic Athletes" หรือ "นักกีฬาโอลิมปิกผู้ลี้ภัย" ซึ่งจะชิงชัยร่วมกับชาติสมาชิกอีก 206 ประเทศทั่วโลก จาก 43 ชนิดกีฬา ซึ่งคาดว่าจะมีนักกีฬาในสังกัดราว 5-10 คน

  "เราขอต้อนรับคณะนักกีฬาโอลิมปิกผู้ลี้ภัย สู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ริโอ เกมส์ 216 เพื่อส่งสารและความหวังไปยังผู้ลี้ภัยในทั่วทุกมุมโลก" ประธานไอโอซี กล่าว    

  "พวกเขาจะอยู่ร่วมกับเพื่อนนักกีฬาจากชาติต่างๆ กว่า 11,000 คน จาก 206 ประเทศ ในหมู่บ้านนักกีฬาระหว่างการแข่งขัน"

  สำหรับทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัย จะไม่มีธงชาติหรือเพลงชาติเป็นของตัวเองในพิธีการขึ้นรับเหรียญ แต่จะได้ใช้ธงของโอลิมปิกเป็นตัวแทน และจะใช้เพลงมาร์ชสากลของโอลิมปิกบรรเลงในกรณีที่สามารถคว้าเหรียญมาครอง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โธมัส บาคไอโอซีคณะกรรมการโอลิมปิกสากลทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัยRefugee Olympic AthletesROAโอลิมปิก 2016ริโอ เกมส์ 2016ข่าวข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 12:10 น.