วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'IOC' ตั้งทีมผู้ลี้ภัย ลงชิงเหรียญ 'ริโอ เกมส์'

'IOC' ตั้งทีมผู้ลี้ภัย ลงชิงเหรียญ 'ริโอ เกมส์'

  • Share:

"ไอโอซี" เตรียมเพิ่มทีมนักกีฬาของผู้ลี้ภัย เพื่อเข้าร่วมชิงชัยในมหกรรมโอลิมปิก 2016 ที่ประเทศบราซิล เพื่อสร้างความเสมอภาค และการมีส่วนร่วมของตัวแทนผู้ลี้ภัยจากทั่วโลก ภายใต้ธงของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 3 มี.ค. ว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซี เตรียมจัดตั้งทีมนักกีฬาสำหรับผู้ลี้ภัยขึ้น เพื่อมีส่วนร่วมในการชิงชัยมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2016 ที่ ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ในช่วงกลางปีนี้ เพื่อเป็นการเปิดกว้างให้กับผู้ลี้ภัยได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งมวลมนุษยชาติ 

ไอโอซี ซึ่งนำโดย โธมัส บาค บิ๊กบอสคนปัจจุบัน มีมติอนุมัติเพิ่มทีมเข้าร่วมการแข่งขันใน "ริโอ เกมส์" 2016 ขึ้น ภายใต้รหัสทีมว่า ROA ที่ย่อมาจาก "Refugee Olympic Athletes" หรือ "นักกีฬาโอลิมปิกผู้ลี้ภัย" ซึ่งจะชิงชัยร่วมกับชาติสมาชิกอีก 206 ประเทศทั่วโลก จาก 43 ชนิดกีฬา ซึ่งคาดว่าจะมีนักกีฬาในสังกัดราว 5-10 คน

"เราขอต้อนรับคณะนักกีฬาโอลิมปิกผู้ลี้ภัย สู่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ริโอ เกมส์ 216 เพื่อส่งสารและความหวังไปยังผู้ลี้ภัยในทั่วทุกมุมโลก" ประธานไอโอซี กล่าว    

"พวกเขาจะอยู่ร่วมกับเพื่อนนักกีฬาจากชาติต่างๆ กว่า 11,000 คน จาก 206 ประเทศ ในหมู่บ้านนักกีฬาระหว่างการแข่งขัน"

สำหรับทีมนักกีฬาผู้ลี้ภัย จะไม่มีธงชาติหรือเพลงชาติเป็นของตัวเองในพิธีการขึ้นรับเหรียญ แต่จะได้ใช้ธงของโอลิมปิกเป็นตัวแทน และจะใช้เพลงมาร์ชสากลของโอลิมปิกบรรเลงในกรณีที่สามารถคว้าเหรียญมาครอง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้