ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'มาร์ค' ร้องสื่อวางบรรทัดฐาน ปม 'สรยุทธ' จี้เร่งปฏิรูป

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 19:54 น.
  SHARE

  "อภิสิทธิ์" เผยปม "สรยุทธ" ไม่มีจริยธรรม เหตุเพราะไม่มี ก.ม.บังคับ โยนสังคมช่วยวางบรรทัดฐาน ขออย่ามองเป็นเรื่องส่วนบุคคล ชี้จำเป็นต้องปฏิรูปสื่อให้พ้นกลุ่มทุน ห่วงต้นเหตุแทรกแซงการทำงาน

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.59 นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกระแสสังคมต่อต้าน นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรและนักเล่าข่าวชื่อดัง ไม่ให้จัดรายการเล่าข่าวผ่านหน้าจอโทรทัศน์ หลังถูกศาลพิพากษาในคดีบริษัทไร่ส้ม ไม่ชำระเงินค่าโฆษณาเกินเวลาให้ อสมท จำนวน 138 ล้านบาท โดยพิพากษาจำคุก 13 ปี 4 เดือน ไม่รอลงอาญาว่า เราต้องยอมรับว่า เรื่องแบบนี้มันไม่มีกฎหมายที่จะต้องมาถกกัน เพราะตนเข้าใจว่าตอนนี้ทุกคนเหลียวไปดู กสทช.ไปดูหน่วยงานอะไรต่างๆ เพราะว่าเราก็ต้องเข้าใจว่า ถ้าหากมีกฎหมายอะไรแบบนั้นได้ ก็จะเป็นความเสี่ยงอย่างยิ่งที่จะถูกบิดเบือนไปใช้ในทางที่ผิด เดี๋ยวก็กลายเป็นว่าคนโน้นก็ต้องห้าม คนนี้ก็ต้องห้าม อะไรต่างๆ จึงอยู่ที่สังคมจะวางบรรทัดฐานอย่างไร โดยเฉพาะสื่อมวลชน ซึ่งเคยพูดมาโดยตลอดว่า ต้องการให้สื่อมีองค์กรวิชาชีพสามารถกำกับดูแลกันเอง

  ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มีกลุ่ม องค์กร และสมาคมออกมาแสดงท่าทีในกรณีนี้ แต่มีประเด็นที่น่าคิดเช่นกัน คือ มีการบอกว่าไม่ได้มีผลผูกพัน จะเห็นด้วยหรือจะเชื่อหรือไม่ก็ได้ จะปฏิบัติหรือไม่ก็ได้ ชี้คดีไม่สิ้นสุด คำนึงความเป็นธรรม

  "ผมกำลังจะบอกว่าต้นสังกัดก็ดี ผู้เกี่ยวข้องก็ดี หรือแม้แต่คนที่จะตัดสินใจไปร่วมรายการอะไรต่างๆ ก็ดี วันนี้ก็คงจะต้องจับตาดูกันแล้วว่ามันจะต้องวัดกันว่า ตกลงเราคิดว่าบรรทัดฐานควรจะเป็นอย่างไร ถ้าต่างฝ่ายต่างคิดถึงประโยชน์ โดยคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องบุคคล เรื่องอะไรไม่ได้เกี่ยวกับเรา เราจะซื้อโฆษณาก็ได้ เราจะอะไรก็ได้ ในที่สุดก็ต้องบอกว่า ความคาดหวังที่จะเห็นการวางบรรทัดฐานต่างๆ คงไม่เกิดขึ้น เพราะฉะนั้นขณะนี้เป็นบททดสอบสำคัญกับทุกๆ ฝ่ายที่เกี่ยวข้อง" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

  เมื่อถามถึง ท่าทีของช่อง 3 และการให้ นายสรยุทธ กลับไปดำเนินรายการเล่าข่าวได้ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ไม่ทราบรายละเอียดว่า นายสรยุทธและทางช่อง 3 มีระบบการจ้างสัญญาอย่างไร และขณะเดียวกันก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับเขาระดับหนึ่ง ในแง่ที่ว่าคดียังไม่ได้ถึงที่สุด

  เมื่อถามว่า อนาคตของสื่อในช่วงที่มีการเรียกร้องให้มีการปฏิรูปนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า 1. เรื่องปฏิรูปสื่อมันเงียบหายจริงๆ ทั้งที่คิดว่า เป็นหนึ่งในประเด็นที่สมควรที่จะได้ดำเนินการอย่างเร่งด่วนด้วย เพราะพื้นฐานของการเมืองก็จะอิงอยู่กับระบบการทำงานของสื่อสารมวลชน ถ้าหากว่าสื่อยังไม่มีการปฏิรูป ความคาดหวังที่จะเห็นการเมืองดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในแง่ความโปร่งใส ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการลดความเกลียดชัง ความรุนแรงหรืออะไรต่างๆ คิดว่าจะเป็นเรื่องยาก ฉะนั้นเป็นประเด็นหนึ่งที่ตนเรียกร้องว่า ต้องถูกจัดให้อยู่ในหมวดของความเร่งด่วน แต่เป็นที่น่าเสียดาย คือ เรายังไม่ได้เห็นรูปธรรมชัดเจนเลย

  2. เรื่องทุจริตซึ่งเป็นเรื่องที่น่าจะเป็นเรื่องที่อยู่ในใจคนมากที่สุด เวลาคิดถึงการปฏิรูปประเทศ ตนเคยบอกว่า รัฐบาลนี้เขาก็พยายามทำอยู่หลายอย่าง แต่ยังไม่เคยสามารถเชื่อมโยงภาพรวมอะไรต่างๆ ออกมาให้เห็นชัดเจนได้ โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับมาตรการทางสังคม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คดีไร่ส้มจริยธรรมสื่ออภิสิทธิ์ เวชชาชีวะโกงเงินโฆษณาสรยุทธ สุทัศนะจินดานักเล่าข่าวจำคุก สรยุทธปฏิรูปสื่อกสทช.องค์กรวิชาชีพสื่อสื่อสารมวลชนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:18 น.