ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  U to School : ตะลุยทัวร์ ม.แม่ฟ้าหลวง มหา'ลัยต้องมนตร์

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 06:01 น.
  SHARE

  แคมปัส ขอนำเสนอคอลัมน์ใหม่แกะกล่อง ที่ชื่อว่า "U to School" คอลัมน์ที่จะพาทุกคนไปบุก ตะลุย และรู้จักสถาบันการศึกษา มหาวิทยาลัย วิทยาลัย หรือแม้แต่โรงเรียน โดยไม่เกี่ยงว่าสถานที่นั้น จะเป็นลำดับชั้นการศึกษาใด จะบอกว่าอนุบาลถึงปริญญาเอกก็รวมอยู่ด้วยนะจ๊ะ

  จะว่าไป...น้องๆ นักศึกษาทุกคนก็คงต้องเป็นเหมือนกัน ที่เราเรียนอยู่ที่ไหน แต่เราก็จะไม่รู้จักโรงเรียนหรือมหา'ลัยอื่นๆ เลย ถ้าไม่ได้ย่างกรายเข้าไป บางทีก็อยากรู้นะ...ว่า โรงเรียน มหา'ลัยเราเป็นแบบนี้ แล้วที่อื่นๆ เค้าเป็นอย่างไร ห้องสมุด โรงอาหารจะเหมือนกันมั้ย หน้าตาสนามกีฬาจะเป็นอย่างไร หรือบางครั้งพ่อแม่ผู้ปกครองเอง ที่กำลังตัดสินใจส่งบุตรหลานไปเรียน ก็อยากเห็นก่อนที่จะพาไปสมัคร เพราะลูกหลานจะต้องไปพักพิงหาความรู้ที่นั่นอีกนานหลายปี "U to School" นี่แหละ จะพาคุณๆ ไปดูกัน ว่าสถาบันการศึกษาแต่ละแห่ง จะมีสถานที่น่าสนใจ เป็นอะไรบ้าง

  ปฐมคอลัมน์ "U to School" นี้ จะพาไปดู มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยที่บรรยากาศดีมากๆ อีกแห่งหนึ่ง ที่แรก ด้วยวิสัยทัศน์ของอธิการบดี ที่บอกไว้ชัดเจนว่า "สภาพแวดล้อม...มีผลต่อการเรียนรู้" จึงออกแบบทุกสิ่งอย่างเพื่อเอื้อต่อการเรียนรู้ของนักศึกษาเป็นสำคัญ

  "U to School" อธิบายคร่าวๆ ว่า มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีชื่อย่อ มฟล. เป็นที่รู้จักดีในฐานะมหาวิทยาลัยในกำกับรัฐ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเชียงราย จัดการเรียนการสอนด้วยภาษาอังกฤษ และเปิดสอนในสาขาวิชาใหม่ๆ ที่แตกต่างจากที่อื่นๆ และยังเป็นที่พูดถึงอย่างมากว่า เป็นมหาวิทยาลัยที่มีความสวยงามแห่งหนึ่งในประเทศไทย

  มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2541 เปิดสอนครั้งแรก 2 หลักสูตรปริญญาตรี ปัจจุบันมี 78 หลักสูตร ทั้งปริญญาตรี โท และเอก จากนักศึกษาจำนวน 62 คน เป็น 14,000 คน ในปี 2558 ซึ่งเดินทางมาจากทั่วประเทศ และจากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นยุโรปหรืออเมริกา และโดยเฉพาะจากทุกประเทศสมาชิกในอาเซียน

  มหาวิทยาลัยต้องมนตร์แห่งนี้ มีพื้นที่ราว 5,000 ไร่ บรรจุกลุ่มอาคารเรียนและหน่วยงานต่างๆ ไปจนถึงที่อยู่อาศัยและสนามกีฬา นอกจากนั้นเป็นพื้นที่สีเขียว ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ลงมือปลูกขึ้นใหม่ทั้งหมด เนื่องจากพื้นที่ดั้งเดิมเป็นป่าเสื่อมโทรม มหาวิทยาลัยซึ่งดำเนินงานโดยยึดปณิธานสมเด็จย่า ปลูกป่าสร้างคน จึงได้พลิกพื้นดินว่างเปล่านั้น ให้เป็นสวนพฤกษศาสตร์ มีต้นไม้นับแสนต้นและหลายร้อยพันธุ์อยู่ในพื้นที่ ยิ่งถ้าช่วงไหนมีดอกไม้บานสะพรั่งนะ แม่คุณเอ๊ยยยย...สวยจริงๆ ทางมหาวิทยาลัยกระซิบบอก "U to School" ว่า มาหน้าไหน ก็มีดอกไม้สวยๆ ให้ดูทุกฤดูกาลจ้า ฟินไปเลยงานนี้!

  ความสวยงามของมหาวิทยาลัย ยังไม่ได้หยุดอยู่ที่พื้นที่ สิ่งปลูกสร้าง หรือแม้แต่ดอกไม้ แต่ยังคงสร้างวัฒนธรรมที่สวยงามให้แก่บุคลากรและบรรดานักศึกษาด้วย "U to School" เดินทางไปสัมผัสบรรยากาศการเรียน การสอน การทำกิจกรรม รวมถึงการใช้ชีวิตของนักศึกษา ทั้งหลังเลิกเรียนและในเวลาว่าง หรือแม้แต่วันหยุด "U to School" จะบอกว่าสิ่งที่สัมผัสและรู้สึกได้นั้น คือ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงแห่งนี้ เป็นเหมือนมหาวิทยาลัยต้องมนตรา...จริงๆ!!

  อะ…พูดกันมามาก เราไปชมความสวยงาม ที่เป็นเอกลักษณ์ สัญลักษณ์ แลนด์มาร์ก (สุดแท้แต่จะเรียก) ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงพร้อมๆ กัน

  1. วิหารพระเจ้าลานทอง

  เป็นวิหารมีองค์พระเจ้าลานทองเฉลิมพระเกียรติฯ ที่จัดสร้างตามรูปแบบพระเจ้าลานทอง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศิลปะสมัยปาลวะ พระประธานในพระอุโบสถวัดพระแก้ว (พระอารามหลวง) จังหวัดเชียงราย เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในโอกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ 50 พรรษา ในปี พ.ศ. 2549 และได้รับพระราชทานพระราชานุญาตให้อัญเชิญมาประดิษฐานเป็นพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

  2. หอประวัติแม่ฟ้าหลวง

  จัดตั้งขึ้นเพื่อเทิดพระเกียรติและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เนื่องในการที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้จัดตั้งขึ้นที่จังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแห่งความจงรักภักดีของปวงชนชาวไทยที่มีต่อพระองค์ และให้มหาวิทยาลัยแห่งนี้ เป็นแหล่งสืบสานพระราชปณิธาน "ปลูกป่า สร้างคน" ต่อไป 

  นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งรวบรวมคลังจดหมายเหตุและนิทรรศการถาวรเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของมหาวิทยาลัย และยังแสดงนิทรรศการพระราชประวัติของสมเด็จย่า และพระราชกรณียกิจของพระบรมวงศานุวงศ์แต่ละพระองค์ ที่พระราชทานพระเมตตาแก่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงอีกด้วย

  3. ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร แม่ฟ้าหลวง และสถาบันขงจื่อแห่งแม่ฟ้าหลวง 

  ศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิรินธร เป็นศูนย์ที่จัดตั้งขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างรัฐบาลจีนและมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยรัฐบาลจีนตั้งใจที่จะสร้างศูนย์แห่งนี้ เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสครบรอบ 100 ปี แห่งวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จย่า และให้เป็นเครื่องหมายแห่งไมตรีจิตมิตรภาพระหว่างประชาชน 2 ประเทศ 

  สถาบันขงจื่อ เป็นสถาบันที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงและมหาวิทยาลัยเซี่ยเหมินได้ร่วมกันตั้งขึ้น ซึ่งวัตถุประสงค์ในการก่อตั้ง เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเผยแพร่ภาษาและวัฒนธรรมจีน การจัดอบรมภาษาจีน สำหรับครูสอนภาษาจีน การจัดทำหนังสือตำราเรียนภาษาจีน และการเผยแพร่วิทยานิพนธ์

  4. พิพิธภัณฑ์อารยธรรมลุ่มน้ำโขง 

  เป็นแหล่งรวบรวมความรู้ สิ่งของโบราณ สิ่งของหายาก นิทรรศการที่เกี่ยวข้องกับการงานศิลปะแห่งล้านนา เพื่อเป็นการอนุรักษ์วัตถุทางวัฒนธรรม ค้นคว้า และการจัดการศึกษาด้วย

  นอกจากนี้ ยังมีสถานที่สวยงามและเป็นสัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงอีกหลายแห่ง "U to School" เก็บตกภาพด้านล่างมาให้ชมกัน 

  เป็นยังไง...น่าเรียนใช่มั้ยล่ะ!!!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:07 น.