วันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สะเทือนใจ! แห่แชร์ภาพ 'ปลาโรนัน' หายาก ขายเกลื่อนตลาดปลาที่ระนอง

สะเทือนใจ! แห่แชร์ภาพ 'ปลาโรนัน' หายาก ขายเกลื่อนตลาดปลาที่ระนอง

  • Share:

(เครดิตภาพจาก facebook : Go Travel Photo)

สังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพ "ลูกปลาโรนัน" สัตว์หายากจากเพจดัง บริเวณตลาดปลา จ.ระนอง ซึ่งนับว่า มีความสำคัญกับระบบนิเวศ แต่ไม่มีกฎหมายคุ้มครอง สร้างความสะเทือนใจให้กับนักท่องเที่ยวและนักอนุรักษ์เป็นจำนวนมาก...

จากกรณีที่ เพจ Go Travel Photo ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า "เมื่อเช้ามืดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2559 ได้ไปเดินเที่ยวตลาดปลาเมืองระนอง กะว่าจะได้เห็นปลาหน้าตาแปลกๆ แล้วก็ได้เจอจริงๆ!!!! คนที่ตลาดบอกว่าเป็นปลาจิ้งจก แต่พอโทรถามเพื่อนที่เป็นนักวิจัยทางทะเลแล้ว กลับกลายเป็นปลาโรนัน (Ronan หรือ Guitarfish) ซึ่งแม้จะไม่ใช่ปลาที่อยู่ในบัญชีอนุรักษ์อะไรเลย แต่จัดเป็นปลาที่หายากมากๆ ผมเลยงง ว่าหายาก ทำไมยังถูกจับมาเกลื่อนตลาดขนาดนี้ และส่วนใหญ่เป็นตัวลูกๆ ทั้งนั้น!!! ปลาโรนันเป็นปลากระดูกอ่อน ญาติใกล้ชิดกับปลาโรนิน นิสัยชอบกบดานอยู่ตามพื้นทะเล ส่วนตัวลูกๆ ชอบว่ายน้ำเข้าใกล้ชายฝั่งมาก การเห็นปลาหายากถูกจับมาขายในปริมาณมากมายขนาดเป็นคันรถแบบนี้ ก็เศร้าใจครับ เพราะมันติดอวนลากของเรือประมงขึ้นมา เศร้าอีกอย่างตรงที่ว่า มนุษย์เราช่างเป็นสัตว์ที่เห็นแก่ตัวซะจริงๆ เห็นปลาเหล่านี้เป็นแค่ตัวเลข เงิน จับกันจนท้องทะเลผลิตทดแทนไม่ทัน สัตว์น้ำจึงทยอยสูญพันธุ์กันไปทีละชนิดสองชนิดอย่างต่อเนื่อง ขอความเห็นใจ ใครช่วยโรนันที!!!"

ปลาโรนันจำนวนมากกำลังไปถึงผู้บริโภค (ภาพจาก facebook : Go Travel Photo)

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 ทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สัมภาษณ์ แหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เกี่ยวกับกรณีข้อความและรูปภาพที่โพสต์อยู่ในเพจดัง ทราบว่า สะพานปลาระนอง เคยเกิดกรณีจับสัตว์หายากมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้คือ กรณีปลานกแก้ว และครั้งนี้คือ ปลาโรนัน ซึ่งเป็นปลาหายากเช่นกัน ที่ติดมากับอวนลาก ซึ่งเป็นเครื่องมือประมงที่ผิดกฎหมาย จากภาพที่เห็นในเพจเป็นตัวลูกจำนวนหลายร้อยตัว กำลังถูกขายให้กับผู้บริโภค โดยราคาการซื้อขายจะเป็นข้อตกลงกันระหว่างผู้บริโภคและผู้ขาย ซึ่งส่วนใหญ่จะซื้อขายกันเป็นประจำ

ทั้งนี้ แหล่งข่าวคนเดิม ยังระบุว่า ปลาโรนัน นอกจากจะเป็นปลาที่หายากแล้ว ยังมีความสำคัญต่อระบบนิเวศเป็นอย่างมาก เพราะมันจะกินคราบตะไคร่บริเวณแนวปะการัง ทุกวันนี้ปลาโรนันไม่มีกฎหมายคุ้มครอง เพราะถือว่าเป็นปลาที่จับได้ คือ ติดอวนขึ้นมา

ภาพปลาโรนันนับร้อยตัว อยู่ในตะกร้า ที่ตลาดปลา (ภาพจาก facebook : Go Travel Photo)

ด้าน ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลชื่อดัง กล่าวว่า ปลาโรนันเป็นปลาที่นักดำน้ำส่วนใหญ่ชื่นชอบเป็นพิเศษ และไม่ใช่ปลาที่นำมาบริโภคเป็นหลัก เมื่อปีที่ผ่านมา เคยเสนอกฎหมายคุ้มครองปลาโรนัน แต่กรมประมงไม่อนุมัติ เนื่องจากเป็นปลาที่จับได้ หากใช้อวนลากก็จะติดมาโดยบังเอิญ ทางกรมประมงเองก็ไม่สามารถจะควบคุมได้หมด ทั้งนี้ ตนอยากให้พิจารณาใหม่อีกครั้ง เพราะปลาโรนันออกลูกน้อย ทั้งนี้ ภาพปลาโรนันจำนวนมากที่ปรากฏอยู่ในสังคมออนไลน์ขณะนี้ อาจจะไม่ได้จับบริเวณน่านน้ำ จ.ระนอง เพียงอย่างเดียว แต่อาจจะมาจากที่อื่น แล้วนำมารวมกันที่ตลาดปลา จ.ระนอง

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้