ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวนาน้ำตาตก แล้งหนักน้ำเค็มทะลักเข้าคลอง ทำข้าวเน่ารากดำ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 01:10 น.
  SHARE

  ชาวนาที่บางปะกงผจญภัยแล้งทั้งน้ำน้อย น้ำทะเลหนุนเร็ว ไหลเข้าคลองมาแบบไม่รู้ตัว สูบเข้านา ต้นข้าวเจอน้ำเค็มกลายเป็นหัวหงอก เมล็ดลีบ รากดำ ต้องเร่งเกี่ยวทั้งที่ยังไม่ถึงเวลา ครวญไม่คิดว่าปีนี้ จะแล้งหนักอย่างนี้... 

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค.59 จากสภาพอากาศที่แห้งแล้ง ประกอบกับน้ำทะเลหนุนเร็ว ทำให้ปีนี้พื้นที่อำเภอบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา มีน้ำทะเลบางส่วนไหลเข้าคลอง เกษตรกรที่ปลูกข้าวสูบน้ำเข้านาแบบไม่รู้ตัว ก่อนพบว่าน้ำที่สูบเข้านากลายเป็นน้ำเค็ม ส่งผลต่อต้นข้าวทั้งที่กำลังตั้งท้อง และใกล้เก็บเกี่ยว

  นายสมมาตร อุดมศิลป์ อายุ 55 ปี เกษตรกรชาวนาหมู่ 7 ต.หนองจอก อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา เผยว่า ปีนี้ตนปลูกข้าวจำนวน 59 ไร่ ใกล้เก็บเกี่ยวในช่วงกลางเดือนมีนาคมนี้ แต่เพราะมีน้ำเค็มไหลเข้าคลอง ทำให้สูบน้ำเข้านามาโดยไม่รู้ตัว ส่งผลต้นข้าวทั้งหมดรากดำ และข้าวที่ตั้งท้องอยู่เป็นหัวหงอก เมล็ดข้าวลีบ จึงต้องตัดสินใจเร่งเก็บเกี่ยวก่อนจะเสียหายไปทั้งหมด ขณะที่น้ำในคลองเอง ก็แห้งขอดอย่างหนัก

  ชาวนา อ.บางปะกง เจอน้ำเค็มรุกพื้นที่เพาะปลูก
  ชาวนา อ.บางปะกง เจอน้ำเค็มรุกพื้นที่เพาะปลูก


  "ยังมีพื้นที่นาข้าวอีกหลายร้อยไร่ บางส่วนต้องปล่อยให้ข้าวยืนต้นตาย และไม่สามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ พร้อมกับทำใจยอมรับภาระหนี้สินที่ไปกู้ยืมมาทำนา หลายคนบอกว่าไม่คิดว่าปีนี้จะแล้งหนัก และน้ำเค็มจะทะลักเข้าคลอง ทำให้ไม่มีใครได้ทันตั้งตัว" นายสมมาตร กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งภัยแล้ง59ข่าวภัยแล้งแล้งน้ำเค็มเข้าคลองข้าวรากเน่ารากดำข้าวหัวหงอกชาวนาบางปะกงฉะเชิงเทราข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:21 น.