ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ เผยประปา ยัน มีน้ำใช้แค่ ก.ค. นี้

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 17:30 น.
  SHARE

  นายกฯ แจงการประปา ปล่อยน้ำไม่สม่ำเสมอ เหตุเพราะต้องการ "ลดใช้น้ำ-ลดแรงดัน" เพื่อป้องกันท่อแตก ระบุมีน้ำใช้ "อุปโภค-บริโภค" แค่ ก.ค.นี้

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีสถานการณ์น้ำ โดยเฉพาะเรื่องน้ำประปาที่มีการปล่อยน้ำไม่สม่ำเสมอ จนทำให้ประชาชนกักตุนน้ำ ว่า มีการรายงานสถานการณ์เข้ามาตลอดเวลา ทั้งเรื่องของน้ำอุปโภค-บริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร ซึ่งปัญหานี้ตนอยากให้ประชาชนเข้าใจ ไม่ว่าจะคิดอะไรก็ตาม เราต้องคำนึงถึงน้ำต้นทุนที่มีอยู่ในเขื่อนหรืออ่างเก็บน้ำ เพราะหากไม่มีน้ำจะต้องมาคำนวณว่าจะลดการใช้ในส่วนใดได้บ้าง เพื่อรักษาการใช้น้ำอุปโภคบริโภค ทั้งนี้ การประปายืนยันว่า จะมีการใช้น้ำส่วนนี้เพียงพอถึงเดือนกรกฎาคม 2559 จึงทำให้มีการปล่อยน้ำไม่สม่ำเสมอ เพื่อลดการปล่อยน้ำรวมถึงลดแรงดันน้ำ เพื่อไม่ให้ท่อแตกหรือรั่วด้วย

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า เรื่องการเกษตรจะเพียงพอที่จะสามารถปลูกข้าวได้ ส่วนใดควรที่จะลดการปลูกข้าว เพื่อหันไปปลูกพืชชนิดอื่นแทน ซึ่งรัฐบาลจะอนุมัติงบประมาณส่วนหนึ่งให้เกษตรกร เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืช แต่หากใครต้องการปลูกข้าวก็ต้องยอมรับความเสียหายที่จะเกิดขึ้น เพราะมีน้ำไม่เพียงพอที่จะปลูกข้าวอยู่แล้ว วันนี้เรามีพื้นที่ทำการเกษตรประมาณ 147 ล้านไร่ ซึ่งขณะนี้สามารถใช้ได้ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ในเขตพื้นที่ชลประทาน ซึ่งวันนี้รัฐบาลได้ขุดแหล่งน้ำทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง รวมถึงบ่อบาดาลจำนวนมาก จึงขอให้แยกออกจากกัน ในเรื่องทุจริตก็ส่วนทุจริต ก็ขอให้สอบสวนกันเอง ซึ่งคิดว่าในช่วงฤดูฝนปีนี้จะสามารถกักเก็บน้ำได้จำนวนมาก และบางแหล่งกักเก็บน้ำก็สามารถใช้ในการเกษตรได้บ้าง แต่ไม่สามารถใช้ได้ทั้งหมด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งภัยแล้ง59น้ำประปาประยุทธ์ จันทร์โอชาน้ำอุปโภค-บริโภคการประปาลดการใช้น้ำน้ำขาดแคลนกักตุนน้ำการปล่อยน้ำน้ำแล้งข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์ข่าวภัยแล้งสาเหตุภัยแล้ง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:26 น.