ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นายกฯ ขออย่านำความ 'ขัดแย้ง' มาปนปฏิรูปประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 17:20 น.
  SHARE

  "บิ๊กตู่" ฝากสื่อวิจารณ์ได้ แต่อย่าให้ร้ายโดยไม่มีข้อมูล ไม่เอาความขัดแย้งมาปนการปฏิรูปประเทศ ซัดคนหนีคดีต่างแดนอย่าพูดประจานตัวเองทำร้ายชาติ บอกถ้าอยากปลุกปั่นก็กลับมาสู้คดี...

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงวันที่ 5 มี.ค. ซึ่งเป็นวันนักข่าวว่า รู้อยู่แล้ว โดยที่ผ่านมาได้บอกหลายครั้งว่าให้ทบทวนสถานการณ์โลก และในบ้านของเรา มีปัญหาอะไรบ้าง สำหรับสื่อตนไม่ไปห้ามเพราะคงห้ามหมดไม่ได้อยู่แล้ว เราเป็นประเทศที่จะต้องเป็นประชาธิปไตย ตนก็ประชาธิปไตย แต่ก็มีคนบอกว่า ก้ำๆ กึ่งๆ ใช้อำนาจก็ใช้ บางคนบอกใช้น้อยเกินไปด้วยซ้ำมันถึงวุ่นวายแบบนี้

  "ผมไม่อยากให้ทุกคนเหมือนดื้อยา ใช้ยาแรงทุกเรื่องมันไม่ใช่ เรากำลังเตรียมการสู่ประชาธิปไตย นี่คือสิ่งที่ผมยืนยันเจตนารมณ์ของผม มันคือจะต้องเป็นประชาธิปไตยอยู่แล้ว แต่ประชาธิปไตยอย่างไรที่จะแก้ปัญหาของเดิม ไม่ให้เกิดปัญหาใหม่ ประเทศชาติเดินหน้าไปได้ ไม่ติดล็อกเหมือนเดิมทั้งหมด นั่นแหละเป็นสิ่งที่แตกต่าง ฉะนั้นต้องช่วยกัน แม่น้ำ 5 สายก็พยายามคิดและทำอยู่ อย่าไปบอกว่าทำไม่สำเร็จ ทำไม่ได้ มันจะทำได้อย่างไรของเก่าเต็มไปหมด วันนี้รื้อประเทศทั้งประเทศ รื้อระบบเส้นส่งกำลังทั้งหมด ทั้งเส้นเลือดใหญ่ กลาง เล็ก มาต่อเชื่อมโยงกัน ตรงไหนก่อนหลัง ทำอย่างไรให้ทั่วถึงและเป็นธรรม" นายกฯ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ไม่ว่ารัฐบาลไหนที่จะเข้ามา จะต้องพิจารณาในรูปแบบของภูมิภาค งบประมาณก็ต้องลงตามภูมิภาคไม่ใช่ตามคะแนนเสียง ไม่อยากให้เป็นอย่างนั้นจึงต้องมียุทธศาสตร์ชาติให้เขาเดิน เราก็จะเห็นอนาคต แต่บางคนบอกจะให้ทำวันนี้เลย ยังไงก็คงทำไม่ได้หรอก สองปีที่ผ่านมาตนทำเยอะ แต่ที่เป็นผลสัมฤทธิ์จับต้องได้จริงๆ มันยังอีกเยอะที่ยังไปไม่ถึง เพราะยังอยู่ในขั้นตอนแก้ปัญหาเก่าที่เละเทะ ต้องรื้อทั้งหมด อันไหนที่ทำได้ก็เดินหน้าไป เข้มงวดข้าราชการเจ้าหน้าที่ในเรื่องโครงการ ไม่ทุจริต ทำแผนงานแบบบูรณาการจัดลำดับความเร่งด่วน น้ำ ถนน ต้องเชื่อมต่อกัน ไม่ใช่ต่างคนต่างใช้งบประมาณและเดี๋ยวจะต้องมีการจัดทำ พ.ร.บ.งบประมาณใหม่ ให้ตรงกรอบที่วางไว้

  "ผมอยากให้สื่อเข้าใจ การเมืองคือเรื่องของการเมือง ความขัดแย้งคือเรื่องของความขัดแย้ง ถ้าเอาการเมือง ความขัดแย้ง การพัฒนาประเทศ การปฏิรูป มาปนกันมันจะไม่เกิดอะไรสักอย่าง มันจะล้มเหลวโดยสิ้นเชิงทั้งหมด เดินหน้าไม่ได้ทั้งหมด ฝากสื่อช่วยทำความเข้าใจตรงนี้ ใครจะวิพากษ์วิจารณ์ได้ แต่อย่าให้ร้ายโดยไม่มีข้อมูล พูดกล่าวเฉยๆ ไม่ได้ ผมปล่อยและให้เกียรติกัน อยากว่าอะไรก็ว่าไป ผมก็ทนทั้งที่จริงทางกฎหมายทำได้แต่ผมก็ยังไม่อยากทำ เพราะมันพวกเรากันเอง คนไทยด้วยกัน อย่าให้คนเขามาปลุกปั่นเราเลย คนอยู่ในประเทศถูกคนนอกประเทศปลุกปั่น แล้วเราจะไปตามเขาทำไม ถ้าเขาจะมาปลุกปั่นได้ ต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเท่านั้นเอง พวกที่อยู่เมืองนอกทั้งหมด อย่าไปพูดข้างนอกมันประจานตัวเอง ผมว่าหลายประเทศเขาเข้าใจเรามากขึ้นเรื่อยๆ" นายกฯ กล่าว พร้อมกับพูดว่า โอเคนะ วันนี้อารมณ์ดี

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการให้สัมภาษณ์ของนายกฯ ในวันนี้นั้น เป็นไปตามข้อตกลงคือผู้สื่อข่าวจะต้องแจ้งชื่อสังกัดและคำถามที่จะถามนายกรัฐมนตรีกับเจ้าหน้าที่กองงานโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีล่วงหน้า ซึ่งโดยครั้งนี้กำหนดให้ถามได้ 5 คำถาม ทั้งนี้ตลอดการให้สัมภาษณ์ นายกฯ ตอบคำถามด้วยน้ำเสียงที่ราบเรียบ และให้สัมภาษณ์มากกว่า 5 คำถาม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปฏิรูปประเทศความขัดแย้งประยุทธ์ จันทร์โอชาปรองดองประชาธิปไตยแม่น้ำ 5 สายทักษิณ ชินวัตรยุทธศาสตร์ชาติวิจารณ์รัฐบาลวันนักข่าว5 มี.ค.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 14:51 น.