ไลฟ์สไตล์
100 year

ยังคุมไม่ได้! ไฟป่าจันทบุรี เผาวอดแล้ว 5 พันไร่ สัตว์หนีตาย

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2559 17:25 น.
SHARE

ไฟเผาวอดป่าต้นน้ำจันทบุรี แล้ว 5,000 ไร่ สัตว์ป่าหนีตายจ้าละหวั่น เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าร่วมกับชาวบ้านระดมกำลังดับไฟ แต่ไม่สำเร็จ คาดเกิดจากพรานป่าล่าสัตว์แล้วก่อไฟทิ้งไว้จนลุกลาม 

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 นายจำรัส ชอบชน หัวหน้าชุดสถานีควบคุมไฟป่าเขาคิชฌกูฏ นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมผู้สื่อข่าว เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าบนเทือกเขาแหลมและเขาฟักทอง เขตติดต่อเทือกเขาสอยดาวใต้ หมู่ 5, หมู่ 7 ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ และหมู่ 10 ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำจันทบุรี พบไฟป่ากำลังลุกไหม้เศษไม้และวัชพืชแห้งขยายเป็นวงกว้าง กลุ่มหมอกควันกระจาย และกลิ่นเหม็นไหม้ลอยไปตามทิศทางลม ส่งผลให้ท้องฟ้ามืดครึ้ม

ข่าวแนะนำ

ไฟป่าที่จันทบุรี
ไฟป่าที่จันทบุรี

ขณะเดียวกัน นายสำเริง ทิพบาด หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าคลองน้ำเป็น นายชลอ เดือนแรม หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าคลองตาลิ่ว และนายสมาน บุตรดี หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ป่าคลองน้ำแห้ง นำกำลังสมทบกับชาวบ้าน ช่วยกันนำน้ำบรรจุถังแกลลอนลำเลียงใส่รถจักรยานยนต์แต่งวิบากลุยขึ้นไปดับไฟ แต่ควบคุมได้เป็นบางจุด เนื่องจากอากาศแปรปรวน ลมแรง ปรับเปลี่ยนทิศทางตลอดเวลา ยากต่อการเข้าปฏิบัติงาน อีกทั้งสภาพพื้นที่เป็นป่าเขา รถยนต์ไม่สามารถขึ้นไปได้ ทำให้ไฟป่าเผาพื้นที่ไปแล้วกว่า 5,000 ไร่

นายเบิกฟ้า จันทร์เรืองฤทธิ์ อายุ 65 ปี ราษฎรหมู่ 2 ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ หนึ่งในชาวบ้านที่เสียสละเข้าร่วมดับไฟกับเจ้าหน้าที่ เผยว่า ไฟป่าเกิดมาหลายวันแล้ว ชาวบ้านใกล้เคียงเสียสละออกไปช่วยเจ้าหน้าที่ดับไฟติดต่อกันกว่า 10 วัน เนื่องจากต้องการช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่าไว้ให้ถึงอนุชนรุ่นหลัง ประกอบกับผืนป่าแห่งนี้เป็นป่าต้นน้ำของแม่น้ำจันทบุรี ใช้หล่อเลี้ยงชาวจันทบุรีมาหลายชั่วอายุคน อยากให้ทางราชการช่วยทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามไปมากกว่านี้

เจ้าหน้าที่เร่งดับเพลิง
เจ้าหน้าที่เร่งดับเพลิง

ด้าน นายสำเริง เปิดเผยว่า จากการเดินสำรวจบริเวณรอบแนวป่าที่ถูกไฟไหม้ พบร่องรอยของสัตว์ป่า เช่น วัวกระทิง ช้างป่า หมี และสัตว์อีกหลายชนิดต่างอพยพหนีตายเข้ามาในป่าที่ยังไม่ถูกไฟไหม้ ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากพรานป่าเข้าไปล่าสัตว์แล้วก่อไฟทิ้งไว้ ประกอบกับช่วงหน้าแล้ง กิ่งไม้และวัชพืชแห้งเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี แม้เจ้าหน้าที่กับชาวบ้านจะร่วมกันดับตั้งแต่ต้น แต่ก็ยังปะทุขึ้นมาอีก และจะยังดำเนินการดับไฟต่อไปเพื่อควบคุมไฟป่าให้ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟไหม้ป่าจันทบุรีป่าต้นน้ำเทือกเขาแหลมเขาฟักทองดับไฟป่าข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 18:08 น.