ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สคร.1 เชียงใหม่ เดินสายแจง พ.ร.บ.โรคติดต่อ มีผลบังคับใช้ 6 มี.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 22:30 น.
  SHARE

  สคร.1 เชียงใหม่ เดินสายชี้แจง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มีผลบังคับใช้ 6 มี.ค.นี้ เผย เพื่อควบคุมโรคให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ยัน เร่งป้องกันโรคติดต่อให้ลดน้อยที่สุด

  เมื่อวันนี้ 3 มี.ค. 59 ณ ห้องประชุมจอมทอง ศาลากลางจังหวัดพะเยา แพทย์หญิงเสาวนีย์ วิบุลสันติ รองผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ กล่าวว่า พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2523 ได้ใช้บังคับมาเป็นเวลานาน บทบัญญัติบางประการไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ยุคโลกาภิวัตน์ ซึ่งโรคติดต่อสามารถแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว และมีการแพร่ของโรคติดต่อที่รุนแรงและก่อให้เกิดโรคระบาดมากผิดปกติกว่าที่เคยเป็นมา ทั้งโรคติดต่ออุบัติใหม่และโรคอุบัติซ้ำ

  ขณะเดียวกัน ประเทศไทยได้ให้การรับรองดำเนินการตามข้อกำหนดของกฎอนามัยระหว่างประเทศ พ.ศ. 2548 ซึ่งมีสาระสำคัญคือ ทุกประเทศจะต้องเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคติดต่อข้ามประเทศ รวมทั้งสาธารณภัยของประเทศ กระทรวงสาธารณสุขจึงเสนอให้ตราพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ซึ่งได้ผ่านขั้นตอนพิจารณาเห็นชอบและประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 8 ก.ย. 58 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 6 มี.ค. 59 เป็นต้นไป สาระสำคัญคือพัฒนาระบบการป้องกันและควบคุมโรคติดต่อให้มีประสิทธิภาพและเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ ทั้งในภาวะปกติและตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน เพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อในวงกว้าง โดยมีนโยบายเร่งกำจัด และกวาดล้างโรคที่เป็นพันธสัญญากับนานาชาติ

  ซึ่งประเทศไทยสามารถควบคุมได้ระดับหนึ่งแล้ว ได้แก่ โปลิโอ, มาลาเรีย, เรื้อน, เอดส์, หัด, พิษสุนัขบ้า และ โรคเท้าช้าง รวมทั้งพัฒนาระบบป้องกันโรคติดต่ออันตราย ลดการระบาดในประเทศ ควบคุมโรคประจำถิ่นที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาวะของประชาชนให้น้อยที่สุด ซึ่งจะมีคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เข้ามาทำงานเชื่อมโยงกับกระทรวงสาธารณสุข ในระดับนโยบายและระดับพื้นที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สคร.1 เชียงใหม่พะเยา โรคระบาดโรคระบาดควบคุมโรคกวาดล้างโรคสาธารณสุขนโยบายป้องกันโรคโปลิโอมาลาเรียข่าวข่าวสาธารณสุขไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 21:19 น.