ไลฟ์สไตล์
100 year

พาณิชย์ ชี้ น้ำดื่มบรรจุขวดไม่ขาด วอน ปชช.อย่ากักตุน

ไทยรัฐออนไลน์
3 มี.ค. 2559 17:09 น.
SHARE

พาณิชย์ เกาะติดสถานการณ์น้ำดื่มบรรจุขวด ชี้ ไม่ขาดแคลนในช่วงประสบภัยแล้งแน่นอน วอน ประชาชนอย่าตื่นกักตุน...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 นางสาวชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายน้ำดื่มบรรจุขวดในพื้นที่ต่างๆ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดจากการกักตุน เพราะเกรงว่าสถานการณ์ภัยแล้งจะทำให้น้ำดื่มขาดแคลน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้รับการยืนยันจากกรมชลประทานแล้วว่า น้ำเพื่อการบริโภคจะมีเพียงพอต่อความต้องการใช้ของประชาชน ไม่มีขาดแคลน แต่ที่เป็นปัญหาคือน้ำเพื่อการเพาะปลูก ซึ่งภาครัฐได้ส่งเสริมให้ปลูกพืชชนิดอื่นที่ใช้น้ำน้อยแทนแล้ว

ข่าวแนะนำ

"ยืนยันว่าน้ำดื่มเพื่อการบริโภคจะไม่ขาดแคลนแน่นอน และไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนกกักตุน เพราะยิ่งกักตุนจะทำให้เกิดปัญหา แต่เชื่อว่าสถานการณ์เศรษฐกิจขณะนี้ คนจะไม่กักตุนสินค้าจำนวนมากๆ จะซื้อเพื่อเพียงพอต่อการใช้งานเท่านั้น จึงไม่น่าจะเกิดปัญหาขาดแคลน" ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

สำหรับสินค้าชนิดอื่นๆ ที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง เช่น พืชเกษตร ปศุสัตว์ ที่อาจมีราคาแพงขึ้น เพราะผลผลิตเสียหายนั้น คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด เพียงแต่จะมีการเชื่อมโยงผลผลิตเข้าไปในพื้นที่เดือดร้อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการขาดแคลนสินค้า

ด้าน นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า วันที่ 9 มี.ค. นี้ กรมฯ จะเชิญผู้ผลิตน้ำดื่มมาหารือถึงแนวทางการกระจายสินค้าให้ทั่วถึง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการตึงตัวของการจำหน่ายน้ำดื่ม อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้น จากการตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายและได้รับการยืนยันจากผู้ผลิตว่า น้ำดื่มบรรจุขวดจะไม่ขาดแคลนแน่นอน ดังนั้น ประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนกกักตุน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำดื่มบรรจุขวดขาดแคลนน้ำดื่มกรมชลประทานน้ำดื่มน้ำเพื่อการบริโภคภัยแล้งขาดแคลนสินค้าพาณิชย์กรมการค้าภายในชุติมา บุณยประภัศรวิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ปลูกพืชน้ำน้อยข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 09:28 น.