ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รมต.ศก. หนุนดันอาเซียนเป็นครัวโลก ตั้งเป้าเจรจา RCEP จบในปีนี้

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 19:00 น.
  SHARE

  รมต.เศรษฐกิจ หนุนดันอาเซียนเป็นครัวของโลก เตรียมจัดงานแฟร์อาหารอาเซียนในปีหน้า โชว์ศักยภาพครัวโลก เดินหน้าทำแผนช่วยผู้ประกอบการรายย่อย เล็ก กลาง เข้าสู่ภาคธุรกิจ ตั้งเป้าเจรจา RCEP ให้จบภายในปีนี้ แข่งทีพีพี พร้อมดึงมาเลเซียร่วมพัฒนา CLMV...

  วันที่ 3 มี.ค. 59 นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ (AEM Retreat) ครั้งที่ 22 วันที่ 2-3 มี.ค. 59 ว่า ที่ประชุมได้หารือถึงแนวทางสนับสนุนให้อาเซียนเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบประกอบอาหารของโลก ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของไทยที่จะพัฒนาเป็นครัวของโลก เพราะอาเซียนมีทรัพยากรด้านอาหารที่เพียงพอและมีคุณภาพ โดยในปีหน้าจะจัดงานแสดงสินค้าอาหารของอาเซียน เพื่อแสดงความพร้อมของอาเซียนในการเป็นครัวของโลก

  ส่วนความร่วมมือในการพัฒนาผู้ประกอบการขนาดย่อย ขนาดเล็ก และขนาดกลาง (เอ็มเอสเอ็มอี) นั้น อาเซียนได้หารือถึงแนวทางผลักดันให้ผู้ประกอบการเหล่านี้เข้าถึงแหล่งเงินทุนมากขึ้น และยังหารือถึงการลดอุปสรรคเกี่ยวกับการจัดตั้งบริษัทข้ามประเทศในอาเซียน เพราะปัจจุบันมีความล่าช้ามาก หากลดอุปสรรคลงได้ จะทำให้เกิดการขยายการค้าและลงทุนเพิ่มขึ้น

  นอกจากนี้ อาเซียนยังได้หารือถึงการจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซพ) ระหว่างอาเซียน กับคู่เจรจา 6 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย เกาหลี ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งจะต้องสรุปผลการเจรจาภายในปี 59 โดยจะเชื่อมโยงเครือข่ายการผลิต การค้า การลงทุน การปรับกฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้าให้สอดคล้องกัน ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกทางการค้าและการลงทุนของภาคเอกชนได้มากกว่าความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่อาเซียนกับคู่เจรจามีอยู่ในปัจจุบัน และเพื่อใช้เป็นกลไกแข่งขันกับความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (ทีพีพี)

  สำหรับการผลักดันเศรษฐกิจ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม) ที่ประชุมได้ให้ไทยและมาเลเซียช่วยเหลือและพัฒนาให้มีความเข้มแข็งเพิ่มขึ้น เพราะอาเซียนมองว่า CLMV มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจดี แม้เศรษฐกิจโลกชะลอตัว โดยในเร็วๆ นี้ จะจัดประชุม CLMV-MT ฟอรั่ม (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม-มาเลเซีย และไทย) ซึ่งไทยจะเน้นการแก้ไขปัญหาอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประชุม รมต.เศรษฐกิจผลิตวัตถุดิบประกอบอาหารอาเซียนอภิรดี ตันตราภรณ์พาณิชย์งานแสดงสินค้าอาร์เซพCLMVทีพีพีเอฟทีเอครัวโลกเจรจา RCEPข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 20:15 น.