ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'วิษณุ' ชี้ไม่มองไกลมอบอำนาจ ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 15:55 น.
  SHARE

  "วิษณุ" เผย มี.ค.นี้ ได้บอร์ดกำกับองค์การมหาชน ระบุไม่ได้มองไกลถึงขั้น ส.ว.ร่วมโหวตตั้ง นายกฯ ปัดจ้อปม "สรยุทธ" ยังทำหน้าที่ อ้างเป็นเจ้าหนี้ในฐานะกำกับ อสมท ...

  เมื่อเวลา 11.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับปรุงองค์การมหาชน หลัง พ.ร.บ.องค์การมหาชน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 มีผลบังคับใช้ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการคัดเลือกผู้ทรงคุณวุฒิมาอยู่ในคณะกรรมการพัฒนาองค์การมหาชน หรือบอร์ดองค์การมหาชน ที่จะกำกับดูแลองค์การมหาชนทั้ง 40 แห่ง ให้มีมาตรฐานเดียวกัน รวมถึงพิจารณาสถานะขององค์กรต่างๆ ซึ่งสุดท้ายต้องส่งให้คณะรัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา รวมถึงพิจารณาจัดตั้งองค์การมหาชนใหม่ โดยคณะกรรมการดังกล่าวจะมี 13 คน มีตนในฐานะประธานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เป็นประธานโดยตำแหน่ง ส่วนคณะกรรมการโดยตำแหน่ง ประกอบด้วย ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี และเจ้าหน้าที่จากกระทรวงการคลังอีก 3 คน ที่เหลือจะเป็นคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ 7 คน ซึ่ง ก.พ.ร.ได้ส่งรายชื่อผู้ทรงคุณวุฒิมาให้คัดเลือกแล้ว 14–15 คน จากนี้ต้องส่งชื่อให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้คัดเลือก และเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือน มี.ค.นี้

  นายวิษณุ กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำแบบฟอร์มประเมินข้าราชการแบบใหม่ว่า ขณะนี้แบบฟอร์มเสร็จสิ้นแล้ว คาดว่าจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีได้ในเร็วๆ นี้ ทั้งนี้วิธีประเมินแบบใหม่จะไม่ยุ่งยาก จะประเมินจากนโยบายปกติ นโยบายพิเศษ และนโยบายของแต่ละพื้นที่

  นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวถึงข้อเสนอที่จะให้มี ส.ว.สรรหา ในช่วงเปลี่ยนผ่านว่า ตนไม่ขอแสดงความคิดเห็นในส่วนนี้ และที่มีข้อเสนอของสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) บางคนให้ ส.ว.มีส่วนร่วมในการโหวตเลือกนายกฯ นั้น ตนคงไม่ได้มองไปไกลขนาดนั้น อย่าเอาคำพูดของ สปท.เพียงคนเดียว ซึ่งยังไม่ผ่านการรับรองของที่ประชุม สปท.มาถามรัฐบาล แต่ยอมรับว่าในอดีต ส.ว.เคยมีส่วนในการโหวตเลือกนายกฯ เป็นเพียงช่วงหนึ่ง แต่ไม่นาน

  เมื่อถามว่า ในที่ประชุมร่วมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องการให้ลดงบประมาณในการทำประชามติ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่มติ ครม.ก็มี อยากให้ควบคุมในงบที่เหมาะสม แต่บอกไม่ถูกว่าต้องใช้เท่าไร วงเงิน 3 พันล้านบาทถือว่ามาก เมื่อปี 58 ที่จะมีการทำประชามติ กำหนดให้แจกจ่ายร่างรัฐธรรมนูญให้ได้ร้อยละ 80 ของครัวเรือน ก็วางงบประมาณไว้ที่ 3 พันล้านบาท แต่วันนี้ลดลงแล้ว วิธีการจะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญเข้าถึงประชาชนมีเยอะ โดยไม่ต้องพิมพ์เป็นเล่ม ตนเห็นว่าคู่มือบทสรุปร่างรัฐธรรมนูญมีความสำคัญที่สุด โดยจะแจกจ่ายให้ทั่วถึง อาจจะออกโทรทัศน์ได้ทุกวัน

  ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรี กำชับข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ให้ระมัดระวังในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ ภายหลังศาลตัดสินจำคุก นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินการรายการข่าวชื่อดังในคดีทุจริตค่าโฆษณา อสมท นายวิษณุ กล่าวว่า ตนได้ยินจากข่าวแต่ไม่ทราบว่านายกฯ เป็นคนสั่ง และนายกฯ ไม่ได้พูดอะไร

  เมื่อถามว่า แนวคิดดังกล่าวเหมาะหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ เมื่อถามต่อว่า แต่หน่วยงานราชการจะต้องพึ่งสื่อในการเผยแพร่ให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลข่าวสาร นายวิษณุ กล่าวว่า แล้วประเทศไทยมีกี่สื่อ พูดกับสื่อ (ที่ทำเนียบรัฐบาล) ทุกวันนี้สบายใจจะตาย

  เมื่อถามว่า การที่คนซึ่งถูกศาลตัดสิน ยังออกพื้นที่สาธารณะควรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้คนอื่นพูดมากแล้ว ตนอย่าพูดเลย โดยเฉพาะตนซึ่งเป็นรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล อสมท ซึ่งเป็นเจ้าหนี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โหวตเลือกนายกฯส.ว.วิษณุ เครืองามส.ว.ลากตั้งสรรหา ส.ว.นายกฯคนนนอกเสนอชื่อนายกฯที่มา ส.ว.ส.ว.ร่วมโหวตนายกฯร่าง รธน.บอร์ดองค์กรมหาชนคดีไร่ส้มโกงเงินโฆษณาอสมท.สรยุทธ สุทัศนะจินดาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 17:37 น.