ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปภ.พังงา การันตีระบบเตือนภัยพิบัติ จ่อซ้อมแผนรับสึนามิ

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 15:50 น.
  SHARE

  ท่องเที่ยวพังงาไม่ซบเซา หลังมีแผ่นดินไหวเกาะสุมาตรา ด้านหัวหน้า ปภ.พังงา ขอประชาชน-นักท่องเที่ยว มั่นใจในระบบเตือนภัยพิบัติของไทย ขอมีสติ ไม่ตื่นตระหนก เตรียมซ้อมแผนจำลองเหตุรับมือสึนามิ 8 มี.ค.นี้

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 สถานการณ์การท่องเที่ยวใน จ.พังงา หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา พบว่าส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางลงสู่เกาะแก่งในแหล่งท่องเที่ยว เช่น หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน ไม่มากนัก ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ยังคงเดินทางมาเที่ยวปกติ ในขณะที่ยอดจองทัวร์ท่องเที่ยวเกาะต่างๆ ยังเป็นปกติ

  นางกุลธารินท์ โรจนสุรสีห์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา กล่าวถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหว 7.9 แมกนิจูด บนเกาะสุมาตรา จนทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวแตกตื่นวิ่งหนีขึ้นที่สูงเพื่อหาความปลอดภัย จนมีประกาศยกเลิกการแจ้งเตือนและเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติในที่สุดนั้น เห็นได้ว่าความมั่นใจในระบบเตือนภัยของประเทศไทยน้อยลง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวห่างจากประเทศไทย ระยะเวลานานกว่า 3-4 ชั่วโมง ดังนั้นประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเตรียมตัวและรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที เพียงแต่ขอให้มีสติ ไม่ตื่นตระหนก พร้อมรับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางราชการ และยืนยันว่าทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ มีการทดสอบระบบสัญญาณเตือนภัยอยู่เป็นประจำ

  ล่าสุด ทาง จ.พังงา มีการเตรียมซ้อมแผนรองรับเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ โดยจะมีการจำลองเหตุการณ์แผ่นดินไหวในทะเล ซ้อมแผนอพยพ ซ้อมกู้ภัยแก่ผู้บาดเจ็บ การนำผู้ติดในซากปรักหักพังออกจากซากอาคาร ในวันที่ 8 มี.ค. นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พังงาเตือนภัยแผ่นดินไหวภัยธรรมชาติภัยพิบัติกุลธารินท์ โรจนสุรสีห์ระบบเตือนภัยสึนามิซ้อมรับมือสึนามิซ้อมอพยพข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 05:53 น.