วันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปภ.พังงา การันตีระบบเตือนภัยพิบัติ จ่อซ้อมแผนรับสึนามิ

ปภ.พังงา การันตีระบบเตือนภัยพิบัติ จ่อซ้อมแผนรับสึนามิ

  • Share:

ท่องเที่ยวพังงาไม่ซบเซา หลังมีแผ่นดินไหวเกาะสุมาตรา ด้านหัวหน้า ปภ.พังงา ขอประชาชน-นักท่องเที่ยว มั่นใจในระบบเตือนภัยพิบัติของไทย ขอมีสติ ไม่ตื่นตระหนก เตรียมซ้อมแผนจำลองเหตุรับมือสึนามิ 8 มี.ค.นี้

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 สถานการณ์การท่องเที่ยวใน จ.พังงา หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหวบนเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา พบว่าส่งผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะเดินทางลงสู่เกาะแก่งในแหล่งท่องเที่ยว เช่น หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน ไม่มากนัก ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ยังคงเดินทางมาเที่ยวปกติ ในขณะที่ยอดจองทัวร์ท่องเที่ยวเกาะต่างๆ ยังเป็นปกติ

นางกุลธารินท์ โรจนสุรสีห์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา กล่าวถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหว 7.9 แมกนิจูด บนเกาะสุมาตรา จนทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวแตกตื่นวิ่งหนีขึ้นที่สูงเพื่อหาความปลอดภัย จนมีประกาศยกเลิกการแจ้งเตือนและเหตุการณ์เข้าสู่ภาวะปกติในที่สุดนั้น เห็นได้ว่าความมั่นใจในระบบเตือนภัยของประเทศไทยน้อยลง ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวห่างจากประเทศไทย ระยะเวลานานกว่า 3-4 ชั่วโมง ดังนั้นประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถเตรียมตัวและรับมือกับสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที เพียงแต่ขอให้มีสติ ไม่ตื่นตระหนก พร้อมรับฟังข้อมูลข่าวสารจากทางราชการ และยืนยันว่าทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ มีการทดสอบระบบสัญญาณเตือนภัยอยู่เป็นประจำ

ล่าสุด ทาง จ.พังงา มีการเตรียมซ้อมแผนรองรับเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิ โดยจะมีการจำลองเหตุการณ์แผ่นดินไหวในทะเล ซ้อมแผนอพยพ ซ้อมกู้ภัยแก่ผู้บาดเจ็บ การนำผู้ติดในซากปรักหักพังออกจากซากอาคาร ในวันที่ 8 มี.ค. นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้