วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
น่าน ชวนชม 'ดอกชมพูภูคา' พันธุ์ไม้หายากแห่งเดียวในโลก สะพรั่งบนดอยภูคา

น่าน ชวนชม 'ดอกชมพูภูคา' พันธุ์ไม้หายากแห่งเดียวในโลก สะพรั่งบนดอยภูคา

  • Share:

พ่อเมืองน่าน ชวนนักท่องเที่ยวชมความงาม "ดอกชมพูภูคา" บานสะพรั่งบนอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เพียงปีละครั้ง เป็นหนึ่งในพันธุ์ไม้หายากที่สุดในโลก เหลืออยู่ที่ไทยเท่านั้น

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ จ.น่าน แม้จะกำลังเข้าสู่ฤดูร้อน แต่บนยอดดอยหลายแห่งใน จ.น่าน ยังคงมีสภาพอากาศที่หนาวเย็น โดยเฉพาะที่ยอดดอยภูคา ซึ่งขณะนี้ "ดอกชมพูภูคา" พันธุ์ไม้ที่ได้ชื่อว่าหายากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง เคยพบในมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ก่อนจะสูญพันธุ์ไป และมีการค้นพบอีกครั้งในประเทศไทยที่ดอยภูคา อ.ปัว จ.น่าน ที่สำคัญ พันธุ์ไม้ชนิดนี้หลงเหลืออยู่ในโลกเพียงแห่งเดียวเท่านั้น และกำลังผลิดอกสีชมพูเบ่งบานอีกครั้งประมาณกลางเดือน มี.ค. รอให้นักท่องเที่ยวมาชื่นชม ซึ่งในรอบ 1 ปี ดอกชมพูภูคา จะออกเป็นช่อสวยสดใสเฉพาะในช่วงปลายเดือน ก.พ.-มี.ค. เท่านั้น

นายสุวัฒน์ พรมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้นชมพูภูคา กำลังผลิดอก และบางต้นก็เริ่มเบ่งบานออกดอกเป็นสีชมพูสะพรั่งอย่างสวยงาม ซึ่งจะมีให้ได้ชมเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น และสำหรับปีนี้ ดอกชมพูภูคา ออกดอกมากกว่าปีที่ผ่านมา สำหรับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่อยากชื่นชมความงามของดอกไม้หายากนี้ ยังมีเวลาที่จะตัดสินใจขึ้นมาเที่ยวชมก่อนที่ดอกจะร่วงโรย

ทั้งนี้ ดอกชมพูภูคา จะออกดอกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ตัวดอกมีสีชมพู เมื่อบานดอกจะชิดกันแน่นทำให้ดูเป็นพุ่มสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมความงามได้ที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคา อ.ปัว จ.น่าน จุดที่สามารถชมต้นชมพูภูคา ได้สะดวกที่สุด อยู่บริเวณริมทางหลวงหมายเลข 1256 (ปัว-บ่อเกลือ) อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 4 กิโลเมตร ซึ่งทางอุทยานฯ จัดทำเป็นระเบียงไม้ยื่นออกไปให้ยืนชมต้นชมพูภูคา ที่ยืนต้นสูงขึ้นมาจากหุบเขา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้