ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวเลเกาะลันตา ประสบภัยแล้ง อบต.เผยน้ำไม่พอใช้ ยันเร่งแก้ปัญหา

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 02:05 น.
  SHARE

  ชาวเลศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ กว่า 40 ครัวเรือน ขาดแคลนน้ำใช้ เผย ประปาหมู่บ้านถูกตัดนาน 5 ปี แจ้งหน่วยงานไม่คืบหน้า ขณะที่ทาง อบต. ชี้ ไม่สามารถจัดการควบคุมน้ำได้ และบางรายไม่จ่ายค่าน้ำ ยันเร่งบรรเทาความเดือดร้อน วอนชาวบ้านช่วยประหยัดน้ำ...

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลศาลาด่าน อำเภอเกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ว่าขณะนี้ชาวเลเกาะลันตา ชุมชนบ้านโต๊ะบาหลิว ม.1 ต.ศาลาด่าน จำนวนกว่า 40 ครอบครัว กำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จากปัญหาขาดแคลนน้ำ ระบบประปาในหมู่บ้านถูกตัดมานานกว่า 5 ปีแล้ว โดยไม่ทราบสาเหตุ แจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบหลายครั้งแต่ไม่มีความคืบหน้า ชาวบ้านจำต้องซื้อน้ำจากเอกชน ซึ่งนำมาใช้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์ก็หมด จึงต้องใช้น้ำอย่างประหยัด โดยเฉพาะช่วงหน้าแล้ง ภาชนะที่รองรับน้ำในหน้าฝนก็แห้งขอด

  นายมาดิเอ็น ช้างน้ำ อายุ 76 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.ศาลาด่าน
  นายมาดิเอ็น ช้างน้ำ อายุ 76 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.ศาลาด่าน


  นายมาดิเอ็น ช้างน้ำ อายุ 76 ปี ชาวบ้าน ม.1 ต.ศาลาด่าน กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่กับภรรยาภายในบ้านเมื่อ 5 ปีก่อน มีการเดินท่อประปาเข้ามาในหมู่บ้าน แต่ก็ใช้ได้ไม่นาน ระบบประปาในหมู่บ้านไม่สามารถใช้การได้ ต้องซื้อน้ำใช้จากเอกชนครั้งละ 120 บาท ใส่ถังขนาด 200 ลิตร ได้ 2 ถัง ใช้ได้ประมาณ 7-10 วันก็หมด ส่วนบ้านที่อยู่กันหลายคน น้ำมีไม่เพียงพอ จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือ เพราะชาวบ้านเดือดร้อนมานาน

  ด้าน นายสมพงษ์ ดำรงอ่องตระกูล นายกองค์การบริหารส่วนตำบลศาลาด่าน กล่าวว่า ปัญหาน้ำประปาในพื้นที่ชุมชนโต๊ะบาหลิวนั้น ทางองค์การบริหารส่วนตำบลศาลาด่านได้มีถังน้ำขนาดใหญ่ไว้รองรับ และมีห้องน้ำสาธารณะไว้ใช้ เกิดจากการบริหารจัดการน้ำในชุมชนที่ไม่มีการควบคุมดูแล มีการแย่งกันใช้น้ำ บางรายก็ไม่ร่วมมือในเรื่องค่าน้ำประปาจึงต้องตัดระบบ พอเข้าหน้าแล้งน้ำมีไม่เพียงพอ ซึ่งขณะนี้ทาง อบต. ก็ได้ตั้งงบประมาณ 5 แสนบาท เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งด้วยการเตรียมรถบรรทุกน้ำไว้คอยบริการในตำบล รวม 5 หมู่บ้าน รวมทั้งไว้รองรับรถดับเพลิง การดับไฟป่าด้วย ทำให้บางช่วงน้ำไม่เพียงพอ แต่หากชาวบ้านเดือดร้อนก็สามารถแจ้ง อบต. ให้นำน้ำไปแจกจ่ายได้ และให้ชาวบ้านช่วยกันใช้น้ำอย่างประหยัด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยแล้งข่าวภัยแล้งภัยแล้ง 59ภาคใต้สาเหตุภัยแล้งพื้นที่ภัยแล้งโต๊ะบาหลิวชาวเลเกาะลันตากระบี่ตัดระบบประปาศาลาด่านอบต.ศาลาด่านข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 22:51 น.