เรือตะเคียน 200 ปี! โผล่สระน้ำสกลนคร 2 ลำ เตรียมนำขึ้นกราบไหว้

ข่าว

  เรือตะเคียน 200 ปี! โผล่สระน้ำสกลนคร 2 ลำ เตรียมนำขึ้นกราบไหว้

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 มี.ค. 2559 14:51 น.

   พบเรือตะเคียนโบราณ 2 ลำ ขณะชาวบ้าน ต.ดงมะไฟ อ.เมืองสกลนคร ขุดลอกสระน้ำตื้นเขินแก้ปัญหาภัยแล้ง กรมศิลป์ลงตรวจสอบ อายุกว่า 200 ปี เตรียมนำขึ้นไว้วัดบ้านโพนแดง กราบไหว้บูชา

   เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 มี.ค. 59 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านโพนแดง ต.ดงมะไฟ อ.เมืองสกลนคร หลังจากได้รับแจ้งจาก นายทรัพย์สิน พรหมสาขา ณ สกลนคร นายก อบต.ดงมะไฟ ว่า ชาวบ้านพบเรือโบราณจมอยู่ใต้สระน้ำกลางหมู่บ้าน จากการตรวจสอบพบว่า ที่หน้าวัดบ้านโพนแดง มีสระน้ำขนาดใหญ่ กว้าง 100 เมตร ยาว 180 เมตร พื้นที่ประมาณ 7 ไร่ และกำลังอยู่ระหว่างการขุดลอก น้ำจึงแห้งเกือบหมด ตรงกลางสระน้ำพบเรือโบราณ 2 ลำ เชื่อว่ามีอายุมากกว่า 200 ปี

   นายทรัพย์สิน กล่าวว่า ก่อนที่จะพบเรือโบราณทั้ง 2 ลำ เทศบาลตำบลดงมะไฟ มีโครงการขุดแหล่งน้ำที่ตื้นเขิน เมื่อสูบน้ำออกไปก็พบหัวเรือ 2 ลำ จมอยู่ จึงรอให้น้ำแห้ง โดยลำแรกยาว 11.80 เมตร กว้าง 50 เซนติเมตร ลำที่สอง ยาว 11.40 เมตร กว้าง 45 เซนติเมตร จึงทำแนวเขตกั้นไว้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรมาตรวจสอบ ภายหลังตรวจสอบพบว่าเป็นเรือไม้ตะเคียนทอง ชนิดเรือขุด มีอายุประมาณ 200 ปีขึ้นไป พร้อมแนะนำให้นำขึ้นมาเก็บรักษาไว้

   เรือไม้ตะเคียนโบราณ คาดอายุกว่า 200 ปี
   เรือไม้ตะเคียนโบราณ คาดอายุกว่า 200 ปี

   นายไตร ลาแสดง อดีตผู้ใหญ่บ้านโพนแดง และเป็นปราชญ์ชาวบ้าน เปิดเผยว่า เรือโบราณที่พบนี้ทราบว่ามีอยู่ใต้น้ำ แต่ไม่เคยเห็น มีแต่ชาวบ้านหาปลาที่หว่านแหแล้วลงงมเจอมาบอกเล่า ไม่ทราบแน่ชัดว่ามีมาตั้งแต่เมื่อใด เพราะเป็นสระน้ำเก่า ลึกประมาณ 5-6 เมตร

   ทั้งนี้ มีตำนานเล่าว่า สมัยเจ้าคุณจัน หรือพระยาประจันตประเทศธานี เจ้าเมืองสกลนคร สมัยเมื่อกว่า 200 ปีมาแล้ว นำเรือผ่านมาจำนวน 3 ลำ จะนำไปไว้ที่ อ.หนองหาน ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองสกลนคร แต่นำไปได้เพียง 1 ลำ ฝากไว้ 2 ลำ และไม่ทราบว่าเก็บรักษาอย่างไร ทราบเพียงว่าช่วงที่จะมาเอาเรือ กลับเอาไปไม่ได้ แม้ว่าจะใช้ช้างมาลากก็ไม่ขึ้น จนกระทั่งช่วงนี้มีการขุดลอกแก้ปัญหาภัยแล้ง และพบว่ามีเรือจมอยู่ใต้น้ำ จึงนำดอกไม้ลงไปกราบไหว้ พร้อมเตรียมอัญเชิญเรือและแม่ย่านาง ขึ้นมาเก็บรักษาไว้ที่วัดบ้านโพนแดง เพื่อให้ผู้คนกราบไหว้บูชาต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 01:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์