ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    ชิมด้วยกล้องก่อน เป็นเชลล์ชวนชิม

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 มี.ค. 2559 10:05 น.
    SHARE

    นักวิทยาศาสตร์สหรัฐฯอดพิศวงไม่ได้ว่า เหตุใดที่จะต้องมีการงัดกล้องออกมาถ่ายรูป เมื่อตอนเวลาไปกินอาหารตามร้าน ก่อนที่จะคีบหรือตักอาหารใส่ปาก

    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ซอน คัวลี ผู้ช่วยศาสตราจารย์วิชาการตลาดด้านอาหาร มหาวิทยาลัยเซนต์ โจเซฟ ฟิลาเดลเฟีย ได้ร่วมกับเพื่อนอาจารย์ของมหาวิทยาลัยซาน ดิเอโก กอดคอกันศึกษาดูว่า การถ่ายภาพอาหารที่น่ากินนั้น มีผลกับคนกินอย่างใดบ้าง

    เขากล่าวว่า เมื่อเราถ่ายรูปอาหารก่อนจะกินมันก็เท่ากับเราตั้งใจที่จะรอถ่วงเวลาไว้หน่อย เพื่อจะให้ประสาทสัมผัสได้เตรียมพร้อม และเตรียมรับความพึงพอใจที่คาดไว้

    เขาได้ร่วมกับอาจารย์คนอื่นศึกษากับอาสาสมัคร ในเรื่องการชิมอาหารด้วยกล้องนี้กับนักกินอาหารโต๊ะจีน ไม่ต่ำกว่า 120 ราย ได้ผลส่อว่า การถ่ายรูปก่อน ช่วยให้เราอยากกินอาหารที่ดูมีรสโอชายิ่งขึ้น

    อาจารย์บอกเสริมว่า ผู้บริโภคคนกินต้องการที่จะจดจำภาพอันน่ากินของอาหาร โดยเฉพาะในอาหารที่ตนเองพอใจเอาไว้ ทำให้เรากินอาหารที่ถูกใจนั้น ทั้งเป็นการแสดงให้คนอื่นรู้ว่า เรากับเขาก็เป็นเพื่อนร่วมโต๊ะที่ชอบกินอาหารอย่างเดียวกันนั้นเหมือนกัน เหมือนกับว่าเมื่อเราไปเป็นแขกของชุมชนต่างถิ่น เมื่อใด ธรรมเนียมการเลี้ยงแขกแบบนี้เป็นที่ปฏิบัติกันทั่วไป.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ชื่นชีวิตถ่ายรูปอาหารซอน คัวลีถ่ายรูปอาหารก่อนกินถ่ายภาพอาหารข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 22:30 น.