วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภูริวัจน์' เปิดสนามเดวิสคัพ ไทยมั่นใจวันแรกสอยศรีลังกา

'ภูริวัจน์' เปิดสนามเดวิสคัพ ไทยมั่นใจวันแรกสอยศรีลังกา

  • Share:

จับสลากประกบคู่เรียบร้อยแล้ว สำหรับศึกเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิส คัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์" ประจำปี 2016 กลุ่ม 2 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย รอบแรก ทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติศรีลังกา เริ่ม 4 มี.ค.นี้..

วันที่ 3 มี.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 2 ศูนย์พัฒนากีฬาเทนนิสแห่งชาติ สมาคมกีฬาเทนนิสฯ เมืองทองธานี นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรักษาการนายกสมาคมกีฬาเทนนิส ลอนเทนนิสสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานพิธีจับสลากประกบคู่การแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลก ประเภททีมชาย "เดวิส คัพ บาย บีเอ็นพี ปาริบาส์" ประจำปี 2016 กลุ่ม 2 โซนเอเชีย/โอเชียเนีย รอบแรก ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติศรีลังกา โดยมี นายปูนีท กุพตา ผู้แทนจากสหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) เป็นผู้ดำเนินการ

ผลการประกบคู่มีดังนี้ วันที่ 4 มีนาคม เป็นการแข่งขันประเภทเดี่ยวสลับมือ เริ่มแข่งขันเวลา 10.00 น. คู่แรก ภูริวัจน์ ฉัตรพัชญ์เจริญ เดี่ยวมือ 1 ของไทย มืออันดับ 729 ของโลก พบ ฮาร์ชานา กอดามานนา เดี่ยวมือ 2 ของศรีลังกา ส่วนคู่สอง ปรัชญา อิสโร เดี่ยวมือ 2 ของไทย มืออันดับ 799 ของโลก พบ ชาร์มาล ดิสซายานา เดี่ยวมือ 1 ของศรีลังกา และมืออันดับ 1,774 ของโลก

จากนั้นในวันที่ 5 มีนาคม ประเภทคู่ "แฝดต้น-ต้อง" สนฉัตร และ สรรค์ชัย รติวัฒน์ คู่อันดับ 118 ของโลก พบ ชาร์มาล ดิสซายานา และ ฮาร์ชานา กอดามานนา เริ่มแข่งขันเวลา 13.00 น.

และวันที่ 6 มีนาคม ประเภทเดี่ยวชนมือ เริ่มแข่งขันเวลา 10.00 น. คู่แรก ภูริวัจน์ พบ ชาร์มาล ดิสซายานา และคู่สอง ปรัชญา พบ ฮาร์ซานา กอดามานนา โดยแข่งขันในระบบ 3 ใน 5 เซต ทีมที่ชนะจะผ่านเข้ารอบสอง พบผู้ชนะระหว่าง อินโดนีเซีย กับ เวียดนาม ต่อไป

ด้านนายสุวัจน์ กล่าวว่า จากสถิติการพบกัน 6 ครั้ง ซึ่งไทยเอาชนะได้ตลอด สำหรับแมตช์นี้มีความสำคัญ เพราะหากไทยเอาชนะได้ จะเข้าไปพบกับผู้ชนะระหว่าง อินโดนีเซีย กับ เวียดนาม และหากเอาชนะได้อีก จะได้เข้าชิงเพื่อลุ้นกลับไปอยู่กลุ่ม 1 อีกครั้ง ฉะนั้นแมตช์นี้จึงมีความหมายต่อทีมชาติไทย ทางสมาคมจึงตั้งใจเพราะแข่งขันในบ้านด้วย จึงได้เตรียมทีมดีที่สุด และเตรียมมานาน โดยมอบให้ นายวิเชษฐ์ ทีปกากร เป็นผู้จัดการทีม และครั้งนี้ก็เป็นอีกครั้งที่สมาคมเชิญอดีตนักเทนนิสทีมชาติเข้ามาช่วยทำงาน โดยเชิญ นายภราดร ศรีชาพันธุ์ มาเป็นกัปตันทีม และ ร.ต.ท.ดนัย อุดมโชค เป็นผู้ช่วยและเป็นผู้ฝึกสอน ในการดูแลนักเทนนิส ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างรุ่นเก่ากับรุ่นใหม่ได้ สนฉัตรและสรรค์ชัย เป็นตัวยืนในประเภทคู่ ส่วน ภูริวัจน์ ซึ่งถือเป็นนักเทนนิสรุ่นใหม่ ลงมาเล่นประเภทเดี่ยวร่วมกับ ปรัชญา ที่เคยผ่านเดวิสคัพมาแล้ว และจากการสอบถาม นายวิเชษฐ์ และ นายภราดร ต่างมีความมั่นใจว่าทีมไทยชุดนี้มีความได้เปรียบจากการที่เล่นในบ้าน และมีโอกาสที่จะเอาชนะศรีลังกาได้ ก็ขอเชิญชวนคนไทยมาชมและส่งกำลังใจมาเชียร์นักหวดไทยด้วย

ขณะที่นายภราดร กล่าวว่า ในฐานะกัปตันทีม มั่นใจในผู้เล่นของทีมชาติไทยชุดนี้ ซึ่งมีสนฉัตรและสรรค์ชัยเป็นตัวยืนและมีประสบการณ์ เล่นเดวิสคัพหลายครั้ง ส่วนประเภทเดี่ยวแม้ภูริวัจน์เป็นน้องใหม่ แต่ก็มีการเตรียมความพร้อมที่ดี ส่วนปรัชญาก็พร้อมลงแข่งขัน นักกีฬาทุกคนพร้อมและมีกำลังใจที่ดี ขอให้คนไทยช่วยส่งกำลังใจมาเชียร์ทุกคนในการแข่งขันครั้งนี้ด้วย

ส่วน ร.ต.ท.ดนัย กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันวันแรกนั้น มั่นใจว่าปรัชญาจะทำได้ ส่วนภูริวัจน์อาจมีความตื่นเต้นเพราะเป็นแมตช์แรกที่ลงเล่นเดวิสคัพ แต่ทุกคนในทีมก็เชื่อมั่นว่าภูริวัจน์จะสามารถทำได้ ฉะนั้น จึงมีความเป็นไปได้ที่สกอร์วันแรกอาจจะออกมา 2-0 หรือ 1-1

ด้าน ภูริวัจน์ กล่าวยอมรับว่า ตื่นเต้น เพราะเป็นการแข่งขันครั้งแรก แต่ได้ฟิตซ้อมมาพอสมควร และพร้อมสำหรับการเล่นแบบ 3 ใน 5 เซต มั่นใจว่าสามารถช่วยทีมเอาชนะศรีลังกาได้ แต่ขอมองแบบรอบต่อรอบ ยังไม่มองถึงการเลื่อนขึ้นกลุ่ม 1 ในตอนนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้