ข่าว
100 year

รู้จักตัวจริง น้องเอ๋ สัปเหร่อสาว! เรียนจบ ป.ตรีคอมพิวเตอร์ กับวิชา ‘ปลงศพ’

ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 13:16 น.
SHARE

พาไปเจอตัวจริงสัปเหร่อสาวอ่างทอง ดีกรี ป.ตรี สาขาคอมพิวเตอร์ แต่สุดท้ายต้องมาสืบทอดวิชาสัปเหร่อจากบรรพบุรุษ เพราะพ่อกับน้องชายที่รับทำศพ 3 วัด งานล้นมือ เผยต้องเรียนวิชาทั้งการเบิกโลง มัดตราสัง ขอซื้อที่จากเทวดาก่อนเผาศพ...

เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อขาว จ.อ่างทอง ได้เดินทางไปพบสัปเหร่อสาวอายุ 25 ปี ดีกรีปริญญาตรีที่สืบทอดวิชามาจากบรรพบุรุษ เบื้องต้นได้ช่วยเหลือผู้เป็นพ่อที่เป็นสัปเหร่อมืออาชีพ ดูแลเรื่องการฌาปนกิจใน 3 วัด ของ อ.สามโก้ คือ วัดสามขาว วัดท่าชุมนุม และวัดโบสถ์ มานานกว่า 3 ปี

ทั้งนี้ สัปเหร่อสาวคนดังกล่าว คือ น.ส.นฤมล หรือ เอ๋ ด้วยทอง อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175 หมู่ 2 ต.อบทม อ.สามโก้ จ.อ่างทอง เผยว่า หลังเรียนจบสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา แล้วได้ทำงานเป็นผู้ช่วยบรรณารักษ์ ในห้องสมุดโรงเรียนแห่งหนึ่ง หลังหมดสัญญาจ้างจึงทำงานเป็นผู้ช่วยในงานจัดทำข้อมูลสาธารณสุขได้ 3 เดือนก็หมดสัญญาจ้างอีก พอดีพ่อและน้องที่เป็นสัปเหร่อมีงานล้นมือ ตนจึงได้มาเรียนรู้ และทำงานเป็นสัปเหร่อช่วยพ่อ

สืบทอดวิชาสัปเหร่อ มาจากบรรพบุรุษ

น.ส.นฤมล กล่าวอีกว่า ครอบครัวของตนนั้นเป็นสัปเหร่อมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยที่ นายวินัย ด้วงทอง อายุ 57 ปี พ่อได้รับการถ่ายทอดวิชามาจากปู่ ทำหน้าที่เป็นสัปเหร่อดูแลถึงสามวัด ก่อนที่พ่อจะถ่ายทอดวิชาให้น้องชายเพื่อที่จะเป็นผู้ช่วย หลังจากมีคนเสียชีวิตมากขึ้น พ่อและน้องชายงานล้นมือ ตนจึงได้เข้าไปช่วยเหลือ โดยเรียนรู้วิชาสัปเหร่อที่สืบทอด 3 ชั่วอายุคน และช่วยทำมานานกว่า 3 ปีแล้ว

น้องเอ๋ สัปเหร่อสาว กล่าวต่อว่า ตนเองมีความภาคภูมิใจในอาชีพสัปเหร่อ ซึ่งจะต้องมีใจรักในอาชีพนี้จึงจะทำได้ โดยผู้เป็นพ่อได้สอนวิชาวิธีการเบิกโลง การมัดตราสัง เตรียมเมรุเผาศพ เก็บกระดูกของศพที่เผาก่อนหน้า ไม่ให้ปะปนกับศพที่กำลังจะเผา และขอซื้อที่จากเทวดาเจ้าที่ชื่อ "ตากะลี ยายกะลา" ก่อนการเผา สัปเหร่อจะเปิดโลงและตัดด้ายที่มัดมือ มัดเท้าศพ ล้างหน้าศพด้วยน้ำมะพร้าว ทำพิธีกรรมตามศาสนา นำศพเข้าเมรุ ทำการเผาและเก็บกระดูกในวันรุ่งขึ้น ซึ่งในการเผาแต่ละวัดนั้น มีความยากง่ายต่างกันที่เตาเผา ถ้าเป็นเตาเผาศพที่ใช้ไฟฟ้าก็จะทำได้รวดเร็ว และดีกว่าเตาเผาศพที่เป็นเตาถ่านที่ต้องใช้เวลานาน

ขั้นตอนการล้างหน้าศพด้วยน้ำมะพร้าว

"ที่ผ่านมามีคนเห็นว่า เป็นสัปเหร่อผู้หญิงก็มีคำชมมาบ้าง ถือเป็นความภาคภูมิใจและกำลังใจในการทำงาน ซึ่งจะทำอาชีพสัปเหร่อพร้อมกับเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน ควบคู่กับการขายของชำ ขายก๋วยเตี๋ยวที่บ้าน ช่วยเหลือครอบครัวต่อไป" น้องเอ๋ สัปเหร่อหญิงหนึ่งเดียวของ จ.อ่างทอง กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สัปเหร่อหญิงสัปเหร่อนฤมล ด้วยทองน้องเอ๋สาวปริญญาตรีสืบทอดวิชาสัปเหร่อสามโก้อ่างทองข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้