ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รู้จักตัวจริง น้องเอ๋ สัปเหร่อสาว! เรียนจบ ป.ตรีคอมพิวเตอร์ กับวิชา ‘ปลงศพ’

  ไทยรัฐออนไลน์3 มี.ค. 2559 13:16 น.
  SHARE

  พาไปเจอตัวจริงสัปเหร่อสาวอ่างทอง ดีกรี ป.ตรี สาขาคอมพิวเตอร์ แต่สุดท้ายต้องมาสืบทอดวิชาสัปเหร่อจากบรรพบุรุษ เพราะพ่อกับน้องชายที่รับทำศพ 3 วัด งานล้นมือ เผยต้องเรียนวิชาทั้งการเบิกโลง มัดตราสัง ขอซื้อที่จากเทวดาก่อนเผาศพ...

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. ผู้สื่อขาว จ.อ่างทอง ได้เดินทางไปพบสัปเหร่อสาวอายุ 25 ปี ดีกรีปริญญาตรีที่สืบทอดวิชามาจากบรรพบุรุษ เบื้องต้นได้ช่วยเหลือผู้เป็นพ่อที่เป็นสัปเหร่อมืออาชีพ ดูแลเรื่องการฌาปนกิจใน 3 วัด ของ อ.สามโก้ คือ วัดสามขาว วัดท่าชุมนุม และวัดโบสถ์ มานานกว่า 3 ปี

  ทั้งนี้ สัปเหร่อสาวคนดังกล่าว คือ น.ส.นฤมล หรือ เอ๋ ด้วยทอง อายุ 25 ปี อยู่บ้านเลขที่ 175 หมู่ 2 ต.อบทม อ.สามโก้ จ.อ่างทอง เผยว่า หลังเรียนจบสาขาคอมพิวเตอร์ธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา แล้วได้ทำงานเป็นผู้ช่วยบรรณารักษ์ ในห้องสมุดโรงเรียนแห่งหนึ่ง หลังหมดสัญญาจ้างจึงทำงานเป็นผู้ช่วยในงานจัดทำข้อมูลสาธารณสุขได้ 3 เดือนก็หมดสัญญาจ้างอีก พอดีพ่อและน้องที่เป็นสัปเหร่อมีงานล้นมือ ตนจึงได้มาเรียนรู้ และทำงานเป็นสัปเหร่อช่วยพ่อ

  สืบทอดวิชาสัปเหร่อ มาจากบรรพบุรุษ
  สืบทอดวิชาสัปเหร่อ มาจากบรรพบุรุษ

  น.ส.นฤมล กล่าวอีกว่า ครอบครัวของตนนั้นเป็นสัปเหร่อมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยที่ นายวินัย ด้วงทอง อายุ 57 ปี พ่อได้รับการถ่ายทอดวิชามาจากปู่ ทำหน้าที่เป็นสัปเหร่อดูแลถึงสามวัด ก่อนที่พ่อจะถ่ายทอดวิชาให้น้องชายเพื่อที่จะเป็นผู้ช่วย หลังจากมีคนเสียชีวิตมากขึ้น พ่อและน้องชายงานล้นมือ ตนจึงได้เข้าไปช่วยเหลือ โดยเรียนรู้วิชาสัปเหร่อที่สืบทอด 3 ชั่วอายุคน และช่วยทำมานานกว่า 3 ปีแล้ว

  น้องเอ๋ สัปเหร่อสาว กล่าวต่อว่า ตนเองมีความภาคภูมิใจในอาชีพสัปเหร่อ ซึ่งจะต้องมีใจรักในอาชีพนี้จึงจะทำได้ โดยผู้เป็นพ่อได้สอนวิชาวิธีการเบิกโลง การมัดตราสัง เตรียมเมรุเผาศพ เก็บกระดูกของศพที่เผาก่อนหน้า ไม่ให้ปะปนกับศพที่กำลังจะเผา และขอซื้อที่จากเทวดาเจ้าที่ชื่อ "ตากะลี ยายกะลา" ก่อนการเผา สัปเหร่อจะเปิดโลงและตัดด้ายที่มัดมือ มัดเท้าศพ ล้างหน้าศพด้วยน้ำมะพร้าว ทำพิธีกรรมตามศาสนา นำศพเข้าเมรุ ทำการเผาและเก็บกระดูกในวันรุ่งขึ้น ซึ่งในการเผาแต่ละวัดนั้น มีความยากง่ายต่างกันที่เตาเผา ถ้าเป็นเตาเผาศพที่ใช้ไฟฟ้าก็จะทำได้รวดเร็ว และดีกว่าเตาเผาศพที่เป็นเตาถ่านที่ต้องใช้เวลานาน

  ขั้นตอนการล้างหน้าศพด้วยน้ำมะพร้าว
  ขั้นตอนการล้างหน้าศพด้วยน้ำมะพร้าว

  "ที่ผ่านมามีคนเห็นว่า เป็นสัปเหร่อผู้หญิงก็มีคำชมมาบ้าง ถือเป็นความภาคภูมิใจและกำลังใจในการทำงาน ซึ่งจะทำอาชีพสัปเหร่อพร้อมกับเป็นอาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน ควบคู่กับการขายของชำ ขายก๋วยเตี๋ยวที่บ้าน ช่วยเหลือครอบครัวต่อไป" น้องเอ๋ สัปเหร่อหญิงหนึ่งเดียวของ จ.อ่างทอง กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สัปเหร่อหญิงสัปเหร่อนฤมล ด้วยทองน้องเอ๋สาวปริญญาตรีสืบทอดวิชาสัปเหร่อสามโก้อ่างทองข่าวไทยรัฐข่าวทั่วไทยข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 18:11 น.