ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทหาร จับมือชาวบ้าน อาสาสร้างบ้านช่วยยาย 70 ปี ยากจนสู้เลี้ยงลูกพิการ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มี.ค. 2559 17:50 น.
  SHARE

  ทหาร ชาวบ้าน อาสาสร้างบ้านช่วยยายวัย 70 ปี ยากจนสู้เลี้ยงลูกพิการมานานกว่า 30 ปี ไม่เคยทอดทิ้ง เผยชีวิตสุดรันทด หลังสามีตาย ชาวบ้านชื่นชมความเป็นแม่ วอนผู้ใจบุญสมทบทุนสร้างบ้านไว้พักพิงบั้นปลายชีวิต

  เมื่อวันที่ 3 มี.ค. 59 นายพรประเสริฐ ควรรณสุ นายอำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม พร้อมด้วย ร.ท.สุทัย พิมพ์โคตร หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ กองพันทหารราบที่ 3 กรมทหารราบที่ 3 มณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม นายอำนาจ สะตะโชติ ผู้ใหญ่บ้านดอนกลาง หมู่ 3 ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม ร่วมกับ นายสง่า แสงแก้ว ประธานมูลนิธิแสงแก้วร่วมใจสื่ออาสา ช่วยเหลือผู้ประสบภัย ตัวแทนชาวบ้าน และผู้ใจบุญ ร่วมกับกำลังทหาร ผู้นำชุมชนท้องถิ่น และแรงงานชาวบ้านจิตอาสา ร่วมกันดำเนินการก่อสร้างบ้าน ช่วยเหลือ นางอ่อน บุญตะวัน อายุ 70 ปี อยู่บ้านเลขที่ 34/8 หมู่ 3 บ้านดอนกลาง ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม หลังได้รับร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน

  ช่วยกันคนละไม้ละมือ!
  ช่วยกันคนละไม้ละมือ!

  เนื่องจากประสบปัญหาทางสังคม ฐานะยากจน ไม่มีบ้านพักอาศัย ต้องทนทุกข์ต่อสู้ดิ้นรนต่อสู้ชีวิต เลี้ยงลูกสาวพิการมานานมากกว่า 30 ปี คือ นางสาววาสนา หนองเป็ด อายุ 33 ปี ซึ่งป่วยพิการ แขนขาลีบ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาแต่กำเนิด ต้องอาศัยแม่เป็นผู้ดูแล เนื่องจากสามีเสียชีวิตมานานกว่า 10 ปี ทำให้ยายวัย 70 ปี ต้องดิ้นรน เร่ร่อนอาศัยอยู่กับญาติ เพราะไม่มีมรดกทรัพย์สิน รวมถึงที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ปัจจุบันต้องอาศัยสร้างเพิงที่พักจากผ้าใบ พอได้กันลม กันแดด ใต้ถุนบ้านญาติ ประทังชีวิต มีเพียงเพื่อนบ้านที่คอยช่วยเหลือ บริจาคข้าวปลาอาหารให้กินกับลูกสาวพิการ แต่ร่างกายเริ่มชรา มีอาการเจ็บป่วย นับวันทรุดลงทุกวัน ทั้งแม่และลูกสาว ภายหลังชาวบ้านได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องและผู้ใจบุญเข้าตรวจสอบให้ความช่วยเหลือ เนื่องจากสงสารจากสภาพร่างกายแก่ชรา แต่ชื่นชมในความเป็นแม่ ถึงจะยากจนยังสู้ชีวิตดูแลลูกพิการไม่เคยทอดทิ้ง และเรียกร้องผ่านสื่อไปยังองค์กรเอกชน ผู้ใจบุญ และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ช่วยกันบริจาคช่วยเหลือ สมทบทุนสร้างบ้านพักอาศัยไว้พักพิงบั้นปลายชีวิต

  โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ตัวแทนชาวบ้านและผู้ใจบุญ อาสาเป็นแรงงาน รวมถึงบริจาควัสดุอุปกรณ์ เงินสมทบทุน ร่วมดำเนินการก่อสร้าง คืบหน้าไปแล้วกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ และจะเร่งดำเนินการจนแล้วเสร็จ เพื่อมอบเป็นที่อยู่อาศัย พัฒนาคุณภาพชีวิต หากผู้ใจบุญต้องการให้การช่วยเหลือ สามารถบริจาคให้การช่วยเหลือได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขา นครพนม ชื่อบัญชี นางอ่อน บุญตะวัน เลขที่บัญชี 408-091-750-3 หรือสามารถติดต่อสอบถามประสานให้การช่วยเหลือ ได้ที่ นายอำนาจ สะตะโชติ ผู้ใหญ่บ้านดอนกลาง โทร. 08-1776-2215 หรือ 08-7857-2491 นายอำนาจ สะตะโชติ

  ทหาจับมือชาวบ้าน ช่วยสร้างบ้านให้ยาย วัย70ปี สู้ชีวิตเลี้ยงลูกพิการ
  ทหาจับมือชาวบ้าน ช่วยสร้างบ้านให้ยาย วัย70ปี สู้ชีวิตเลี้ยงลูกพิการ

  ด้านผู้ใหญ่บ้านดอนกลาง หมู่ 3 ต.มหาชัย อ.ปลาปาก จ.นครพนม กล่าวว่า ล่าสุดสำหรับการช่วยเหลือ นางอ่อน บุญตะวัน อายุ 70 ปี ได้รับการสนับสนุนจากกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร กรมทหารราบที่ 3 มณฑลทหารบกที่ 210 นครพนม ผู้นำชุมชนท้องถิ่น ตัวแทนชาวบ้านและผู้ใจบุญ อาสามาเป็นแรงงาน ร่วมกันก่อสร้าง บ้านธารน้ำใจ ช่วยเหลือ นางอ่อน บุญตะวัน อายุ 70 ปี ซึ่งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากผู้ใจบุญผ่านกองทุน ซึ่งจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จ พร้อมจัดหาเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวันไปมอบให้ ให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้เป็นปกติ ไม่ต้องเป็นภาระของสังคม และจะได้ประสานหน่วยงานเกี่ยวข้องในการดูแลเรื่องสุขภาพของลูกสาวที่ป่วย เพื่อหาทางช่วยเหลือดูแลในเรื่องสุขภาพต่อเนื่อง

  อย่างไรก็ตามต้องขอขอบคุณทุกภาคส่วน ผู้ใจบุญ ที่ร่วมกันดูแลช่วยเหลือ เพราะหากจะรอแค่การสนับสนุนจากภาครัฐ งบประมาณไม่เพียงพออย่างแน่นอน เนื่องจากต้องใช้งบประมาณนับ 2 แสนบาท ในการจัดซื้อวัสดุในการก่อสร้าง หากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากสังคมหรือคนไทยด้วยกัน คงลำบาก เพราะปัญหาความยากจนทุกวันนี้ภาครัฐไม่สามารถจะช่วยได้ทั้งหมด แต่ต้องอาศัยความเมตตาจากสังคมด้วย ซึ่งทางคณะกรรมการจะนำเงินบริจาคช่วยมาพัฒนาคุณภาพชีวิต นางอ่อน บุญตะวัน อายุ 70 ปี ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด และส่วนหนึ่งจะนำมาเป็นกองทุนดูแลสองแม่ลูกในระยะยาวด้วย เพราะไม่มีใครดูแลเลย นับวันร่างกายยิ่งแก่ชรา วอนผู้ใจบุญร่วมกันช่วยเหลือ สามารถติดต่อสอบถามประสานงานให้การช่วยเหลือได้ที่ โทร. 08-1776-2215

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่วยสร้างบ้านอาสาช่วยคนจนทหารจับมือชาวบ้านไม่มีบ้านผู้ใจบุญสมทบทุนชีวิตสุดรันทดนครพนมข่าวข่าวทั่วไทยธารใจไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 01:06 น.