ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โลจิสติกส์อาเซียน

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ4 มี.ค. 2559 05:01 น.
  SHARE

  จากปัญหาราคาน้ำมันในตลาดโลกที่เคย “ไฮโซ” ดูแพง ลดลงมาจนมีแววราคาตลาดนัด ธุรกิจโลจิสติกส์จึงดูเหมือนจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจมหภาคอย่างเต็มๆ

  ก็เป็นจังหวะพอดีที่ไปร่วมฟังการบรรยาย “โครงข่ายคมนาคมอาเซียน” โดยคุณวิจิตร นิมิตรวานิช นักวิชาการขนส่งทรงคุณวุฒิ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ประจำกระทรวงคมนาคม ที่สมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย ซึ่งมาบอกกล่าวโครงข่ายเส้น ทางการขนส่ง

  ทำให้รู้ว่าถนนทางหลวงทั่วประเทศที่มีอยู่ 4 แสนกิโลฯ รับภาระเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าที่เชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จึงต้องแบกรับต้นทุนค่าใช้จ่ายไปด้วย ซึ่งบริโภคน้ำมัน 2.12 บาท/ตัน-กม. แพงกว่าทางรถไฟและทางเรือ (ทางอากาศไม่ต้องพูดถึง) แต่ถ้าขนส่งสินค้าระหว่างประเทศนิยมใช้ทางน้ำมากที่สุด เพราะต้นทุนต่ำ (0.65 บาท/ตัน-กม.)

  สิ่งที่ตามมากับการใช้รถใช้ถนนสายหลักที่ไม่มีจุดพักรถเป็นหลักแหล่งและได้มาตรฐาน ประเทศไทยจึงเป็นอันดับ 2 ของโลกที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนมากที่สุดคือ 44 ศพต่อสัดส่วนประชากร 100,000 คน/ปี หรือประมาณ 2 คน/ชม. = 22,000-24,000 คน/ปี ขณะที่ประเทศติดอันดับอื่นๆ ส่วนใหญ่อยู่แถบแอฟริกา...

  นั่นหมายถึงมีเราเป็นประเทศเดียวในเอเชีย!!!

  แล้วในโอกาสที่ปีนี้เข้าสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ไทยก็เพิ่งเสร็จสิ้นการเป็นเจ้าภาพจัดการ ประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน (AEM Retreat) ครั้งที่ 22 ที่ จ.เชียงใหม่ มีการหารือกันในหลายๆเรื่องที่เกี่ยวกับการให้บริการขนส่งสินค้า

  แต่เมื่อน้ำมันดีเซลถูกลงกว่าเก่า 10% การแข่งขันด้านโลจิสติกส์ของเราก็บี้บดกันราวสงครามแย่งเนื้อเพื่อความอยู่รอด หลายๆบริษัทพลิกกลยุทธ์ “ใหญ่ๆไม่ เล็กๆทำ” หันไปรุกเศรษฐกิจจุลภาคแทน หรือผู้ประกอบการขนาดกลางกับขนาดเล็กที่ต้องการขยายตลาดสินค้าตัวเองผ่านระบบออนไลน์ บริการรับ-ส่งสินค้าข้ามอำเภอข้ามจังหวัดไปจนถึงข้ามประเทศที่อยู่ไม่ไกล

  ซึ่งนอกจากจะต้องอ่านเกมคู่แข่งภายในประเทศแทบเส้นสมองตึงแล้ว ยังต้องไม่ลืมสำรวจคู่แข่งจากประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่ม CLMV (กัมพูชา, ลาว, เมียนมาและเวียดนาม) ที่เราอาจดูเหนือในเรื่องโครงสร้างพื้นฐาน เป็นรองแค่มาเลเซียกับสิงคโปร์ แต่เรื่องค่าแรง ค่าขนส่งที่ถูกกว่านี่สิ...

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญโลจิสติกส์อาเซียนราคาน้ำมันในตลาดโลกธุรกิจโลจิสติกส์AECAEM Retreatน้ำมันดีเซลCLMVคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 10:57 น.