วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีลุ้น! ซากชิ้นส่วนพบที่โมซัมบิก เชื่อมาจากโบอิ้ง 777 รุ่นเดียวกับ MH370

มีลุ้น! ซากชิ้นส่วนพบที่โมซัมบิก เชื่อมาจากโบอิ้ง 777 รุ่นเดียวกับ MH370

  • Share:

นักท่องเที่ยวอเมริกันพบซากชิ้นส่วน ยาว 1 ม. บนสันทรายของชายหาดที่โมซัมบิก... รมว.คมนาคมมาเลเซีย ชี้ มีความเป็นไปได้สูง อาจเป็นของเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 777 เที่ยวบิน MH370 ที่หายไปเกือบ 2 ปี แต่ถึงอย่างไร คงต้องรอผลการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ออสเตรเลีย

เมื่อ 3 มี.ค. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรณีนายเบลน กิบสัน นักท่องเที่ยวชาวอเมริกันพบซากชิ้นส่วนบนสันทรายของชายหาดในประเทศโมซัมบิก เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น นายเหลียว เทียง ไล่ รมว.คมนาคมของมาเลเซีย ได้ทวีตข้อความทางโลกออนไลน์ ว่า มีความเป็นไปได้สูง ที่ซากวัตถุดังกล่าวอาจมาจากเครื่องบินโดยสาร โบอิ้ง 777 ซึ่งเป็นรุ่นเดียวกับเครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 ที่หายสาบสูญตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2557 แต่กระนั้น คงต้องรอผลตรวจสอบให้แน่ชัดเสียก่อน

ด้านนายดาร์เรน เชสเตอร์ รมว.สาธารณูปโภคและคมนาคมของออสเตรเลีย ซึ่งเป็นแกนนำในการค้นหา MH370 ชี้ว่า ลักษณะของซากวัตถุดังกล่าว ซึ่งมีความยาว 1 เมตร ที่พบบริเวณสันทรายของชายหาดในประเทศโมซัมบิก ทางตะวันออกเฉียงใต้ของทวีปแอฟริกานั้น บริเวณที่พบเป็นทิศทางที่คลื่นในมหาสมุทรอินเดียสามารถพัดพาไปถึงได้ ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นการยืนยันว่าการค้นหา MH370 ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย เป็นบริเวณที่ถูกต้องแล้ว โดยนายเชสเตอร์ ยังกล่าวด้วยว่า ซากวัตถุดังกล่าวจะถูกส่งมายังออสเตรเลีย เพื่อตรวจสอบว่าใช่ชิ้นส่วนของ MH370 หรือไม่

ซากชิ้นส่วน ที่พบบนชายหาดของประเทศโมซัมบิก มีตัวอักษร เขียนคำว่า No Step

ทั้งนี้ การพบซากชิ้นส่วน ที่โมซัมบิกนั้น หากมีการยืนยันว่ามาจากเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MH370 จริง จะนับเป็นซากวัตถุชิ้นที่ 2 ที่พบหลังจากเจอช้ินส่วนปีกของเครื่องบินที่เกาะรีอูนิยง ในมหาสมุทรอินเดีย เมื่อปีก่อน ขณะที่การค้นหาเครื่องบินทางตอนใต้มหาสมุทรอินเดีย นำโดยออสเตรเลีย นับตั้งแต่เครื่องบินหายสาบสูญหลังทะยานออกจากท่าอากาศยานกรุงกัวลาลัมเปอร์ เพื่อมุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่ง ยังไม่พบเจอซากช้ินส่วนเครื่องบินเลย

ผนึกกำลังตามหา ‘MH370’

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

มาเลย์ยืนยัน เศษเหล็กเกยหาดทางตะวันออกไม่ได้มาจาก MH370

ร่วมตามหาMH370! จีนส่งเรือติดตั้งระบบโซนาร์ชั้นเยี่ยมมาช่วยหาอีกแรง

ดับหวังญาติ!! คมนาคมมาเลเซีย แถลงชากชิ้นส่วนพบที่ปากพนัง ไม่ใช่ซาก MH370

ทีมค้นหา MH370 ไม่พบเครื่องบิน แต่เจอซากเรือโบราณ ใต้ท้องมหาสมุทรอินเดีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้